XÃ HỘI
Cập nhật 22:59 | 23/08/2019 (GMT+7)
.
Hướng dẫn sử dụng thuốc

Lưu ý khi dùng các loại thuốc an thần mới

07:54 | 08/12/2012
Trước đây, các thuốc an thần chỉ được dùng chủ yếu trong điều trị bệnh tâm thần phân liệt, nhưng trong những năm gần đây, việc sử dụng chúng đã được mở rộng sang nhiều chỉ định khác như rối loạn lưỡng cực, rối loạn lo âu, căng thẳng sau chấn thương, các rối loạn nhân cách…

Do các loại thuốc an thần thế hệ cũ có nhiều hạn chế về hiệu quả điều trị, nên một số loại thuốc an thần mới như clozapine, risperidone, olanzapine, amisulpiride, quetiapine, sertin-dole… (còn gọi là nhóm an thần không điển hình) được sản xuất để thay thế.

Risperidone là thuốc an thần đang được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay ở nhiều nơi trên thế giới. Thuốc có ái lực cao với các thụ thể dopamine D2 và 5-HT2A của serotonin. Ở liều thấp, tỷ lệ gây tác dụng phụ ngoại tháp của risperidone là tương đương với nhiều thuốc an thần không điển hình khác, nhưng ở bệnh nhân dùng liều cao trên 6mg/ngày, nguy cơ này tăng lên rõ rệt. Risperidone ít gây ra các tác dụng phụ kháng cholinergic như khô miệng, giãn đồng tử, nhịp tim nhanh… nhưng là một trong số ít những thuốc an thần không điển hình được chứng minh là có khả năng gây tăng nồng độ prolactin trong máu.

Olanzapine: tác dụng phụ thường gặp là gây tăng cân, buồn ngủ, tụt huyết áp tư thế đứng và táo bón. Bệnh nhân dùng olazapine tương đối hiếm gặp tác dụng phụ ở liều thông thường nhưng tăng lên rõ rệt khi bệnh nhân dùng liều cao trên 30mg/ngày. Một số báo cáo còn ghi nhận mối liên quan của việc điều trị olanzapine với nguy cơ xuất hiện bệnh đái tháo đường týp 2 và các rối loạn mỡ máu.

BS. Hoàng Xuân
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
21:44 14/08/2019
“Tâm tình, Tinh thần, Thân thiện, Trung thực, Tự tin, Thi thật, Toàn thắng và Thành tích!” Đó là 16 chữ T mà Thứ trưởng Bộ LĐ-TB,XH Lê Tấn Dũng tặng Đoàn Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 tại Kazan, Liên bang Nga trong Lễ xuất quân chiều 14.8. Theo Thứ trưởng, mỗi chữ T đã được chính các thí sinh, chuyên gia, nhà tài trợ và toàn thể đại biểu tham dự buổi Lễ chia sẻ, gửi gắm, bày tỏ quyết tâm đạt kết quả tốt nhất với tinh thần thi đấu trung thực, “fairplay”.
Quay trở lại đầu trang