XÃ HỘI
Cập nhật 19:59 | 30/03/2020 (GMT+7)
.

Hà Nội hướng tới không còn người nhiễm mới HIV

14:55 | 06/12/2012
Theo GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS TP HÀ NỘI LÊ NHÂN TUẤN, để hướng tới không còn người nhiễm mới HIV cần có sự phấn đấu liên tục qua các năm, đẩy mạnh hơn nữa công tác giáo dục, tuyên truyền, đặc biệt là đối với các nhóm có nguy cơ cao và nhóm dễ bị ảnh hưởng bởi HIV.

- Thưa Giám đốc, hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS 2012 do Ủy ban quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm phát động, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS TP Hà Nội đã triển khai thực hiện những hoạt động gì để hướng tới không còn người nhiễm mới HIV? 

Giám đốc Lê Nhân Tuấn:
Triển khai kế hoạch tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS 2012 của Ủy ban quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS TP Hà Nội là đơn vị thường trực của Sở Y tế và của TP Hà Nội đã tham mưu điều chỉnh kế hoạch triển khai Tháng hành động tại Hà Nội, trong đó có một số hoạt động trọng tâm để hướng tới chủ đề của Tháng hành động là hướng tới không còn người nhiễm mới HIV. Cụ thể, thứ nhất là tổ chức truyền thông về các vấn đề phòng, chống HIV/AIDS và chú trọng hướng tới chủ đề không còn người nhiễm mới HIV. Thứ hai là triển khai các hoạt động tăng cường chăm sóc, điều trị cho người nhiễm HIV ở các phòng khám ngoại trú và các cơ sở điều trị nội trú, như ở bệnh viện Đống Đa, Bệnh viện chăm sóc và điều trị bênh nhân HIV/AIDS. Thứ ba là tăng cường chương trình can thiệp giảm tác hại, như các chương trình 100% bao cao su, chương trình phân phát bơm kim tiêm sạch cho những người nghiện ma túy bằng con đường tiêm chích, cũng như triển khai các chương trình xét nghiệm tự nguyện. Ngoài ra, trong chương trình Tháng hành động, Trung tâm cũng triển khai hoạt động thăm và tặng quà cho những người nhiễm HIV tại cộng đồng. Có thể nói, các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đã được triển khai đến tận xã, phường, đã tạo ra đợt tăng cường về phòng, chống HIV/AIDS.
 
- Những năm qua, dù công tác tuyên truyền, giáo dục nhận thức về phòng chống HIV được các cấp, các ngành đẩy mạnh, nhưng số người nhiễm mới HIV vẫn còn cao. Theo Giám đốc, nguyên nhân của tình trạng này là gì? 
 
Giám đốc Lê Nhân Tuấn: Trong vòng 4 năm qua, công tác phòng, chống HIV/AIDS ở Hà Nội đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, đã đạt được 3 giảm, đó là giảm số phát hiện người nhiễm HIV mới, giảm số người chuyển từ HIV sang AIDS và giảm số tử vong do AIDS. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại nhiều yếu tố ảnh hưởng đến diễn biến của dịch HIV/AIDS, như sự hiểu hiết về HIV/AIDS và thực hiện những hành vi an toàn đối với nhiễm HIV/AIDS cũng như các biện pháp nhằm tạo điều kiện để họ có thể tiếp cận kiến thức về HIV/AIDS; tiếp cận được các cơ sở điều trị còn gặp khó khăn; số người nghiệm ma túy sử dụng bơm kim tiêm sạch giảm rất ít và còn tình trạng sử dụng chung bơm kim tiêm. Đặc biệt, hiện nay tỷ lệ sử dụng bao cao su của phụ nữ hành nghề mại dâm đối với khách hàng nam giới còn rất ít… Những vấn đề này đã có tác động rất lớn tới công tác phòng, chống HIV/AIDS cũng như hạn chế người nhiễm mới HIV.
 
- Trong quá trình điều trị cho các bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn, theo Giám đốc còn có những khó khăn và thuận lợi gì?
 
Giám đốc Lê Nhân Tuấn: Dưới sự quan tâm của Chính phủ, đặc biệt là sự chỉ đạo của Bộ Y tế; sự quan tâm của UBND TP Hà Nội đã tạo ra những thuận lợi cơ bản cho công tác chăm sóc, điều trị người nhiễm HIV. Qua tổng kết 20 năm phòng, chống HIV/AIDS năm 2010, đến thời điểm hiện nay là cuối 2012, có thể thấy công tác phòng, chống HIV/AIDS Hà Nội đã đạt được hiệu quả rõ rệt. Tính đến thời điểm tháng 10 năm 2012 số người tử vong do AIDS giảm rất nhiều; vấn đề kỳ thị, phân biệt đối xử đối với người nhiễm HIV hầu như rất ít; kỹ thuật chăm sóc, điều trị HIV/AIDS có nhiều tiến bộ. Đã tiến hành điều trị được ngay từ giai đoạn đầu khi mới bị nhiễm với các biện pháp dự phòng, trù bị, đến giai đoạn chưa chuyển sang AIDS tích cực điều trị nhiễm trùng cơ hội; khi đã chuyển sang AIDS tiến hành điều trị ARV. Ngoài ra, hiện nay, Trung tâm đang phấn đấu để việc chăm sóc, điều trị cho người nhiễm HIV cũng giống như chăm sóc, điều trị các bệnh mãn tính khác. Qua đó, đem lại cho người nhiễm hy vọng và sức khỏe tốt, ít nhất là tốt hơn đối với những bệnh nhân bị bệnh ung thư.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn nhiều khó khăn. Đó là đối với những người điều trị HIV, đặc biệt là khi họ điều trị bằng ARV yêu cầu chế độ dinh dưỡng rất cao. Trong khi đó, đa số những người nhiễm HIV/AIDS đều là những người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, nên điều kiện để có chế độ dinh dưỡng tốt hơn nhằm đáp ứng được việc điều trị vẫn còn hạn chế. Đồng thời, vấn đề bảo vệ danh tính của người nhiễm HIV cũng là mối quan tâm. Bởi vì đối với người nhiễm HIV, việc bảo mật danh tính là vấn đề sống còn. Nếu bảo mật được danh tính thì những người nhiễm HIV vẫn có thể làm việc và sinh hoạt cộng đồng bình thường. Nhưng nếu không bảo mật được danh tính kéo theo rất nhiều hệ lụy đối với bản thân người nhiễm cũng như gia đình của họ, đặc biệt là đối với con cái của những người nhiễm HIV. Ngoài ra, kinh phí cũng là vấn đề khi các tổ chức quốc tế đang dần cắt giảm tài trợ cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam.
 
- Từ thực tiễn công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn, Giám đốc có đề xuất gì để giảm được số người nhiễm mới HIV trong thời gian tới?

Giám đốc Lê Nhân Tuấn: Để hướng tới không có người nhiễm mới HIV cần phải tích cực, cố gắng giảm người nhiễm HIV một cách thấp nhất. Để đạt được mục tiêu này cần có sự phấn đấu liên tục qua các năm, công tác giáo dục, tuyên truyền cần tích cực hơn nữa; đặc biệt là đối với các nhóm có nguy cơ cao như người sử dụng ma túy, nhóm hành nghề mại dâm, nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới. Bên cạnh đó, tăng cường truyền thông cho các nhóm dễ bị ảnh hưởng bởi HIV như thanh niên, dân nhập cư vào Hà Nội để họ hiểu biết về kiến thức HIV và thể hiện hành vi an toàn trong vấn đề phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS. Đồng thời, cần tích cực chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV; tạo điều kiện cho người nhiễm HIV gặp khó khăn vay vốn sản xuất tạo sinh kế.
 
- Xin cám ơn Giám đốc!

Hoa Lê thực hiện
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang