XÃ HỘI
Cập nhật 10:32 | 19/02/2020 (GMT+7)
.

Nâng cao năng lực hoạt động cho các tổ chức dựa vào cộng đồng trong phòng, chống HIV/AIDS

09:24 | 03/12/2012
Trong hoạt động phòng chống HIV/AIDS hiện nay, các tổ chức dựa vào cộng đồng (CBO) có một vai trò hết sức quan trọng trong việc nâng cao kiến thức cơ bản về HIV/AIDS, cung cấp các dịch vụ dự phòng và chăm sóc toàn diện tại nhà cho người nhiễm và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Hoàn thiện tổ chức, nâng cao năng lực hoạt động là một nhu cầu cấp thiết để các tổ chức này phát huy hơn nữa hiệu quả hoạt động của mình.

Vai trò của các tổ chức dựa vào cộng đồng trong phòng, chống HIV/AIDS
 
Trong khuôn khổ Dự án thành phần Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) - Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS, các tổ chức dựa vào cộng đồng (CBO) được hiểu là tập hợp các thành viên tự nguyện, không vì mục đích lợi nhuận, xuất phát từ một cộng đồng đặc thù, hoạt động vì lợi ích của các thành viên cộng đồng đó, do cộng đồng đó làm chủ và quản lý.
 
Tính đến hết tháng 6/2012, Dự án thành phần VUSTA đang hỗ trợ cho 77 CBO trên địa bàn 10 tỉnh, tập trung vào các đối tượng có nguy cơ nhiễm HIV cao bao như người lớn và trẻ em có HIV (NCH), trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV (OVC), người sử dụng ma túy (IDU), phụ nữ bán dâm (SW), nam có quan hệ tình dục đồng giới (MSM), bạn tình âm tính của người nhiễm HIV và người sử dụng ma túy (PSP).
 
Các CBO hoạt động dưới sự hỗ trợ của Dự án thành phần VUSTA có vai trò rất lớn trong công tác chăm sóc, hỗ trợ người nhiễm HIV tại cộng đồng thông qua các hoạt động tư vấn, chăm sóc tại nhà và chuyển gửi đến các dịch vụ y tế. Bên cạnh đó, các CBO đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ người nhiễm HIV và gia đình họ xây dựng mô hình sinh kế giúp nâng cao thu nhập, tạo việc làm ổn định. Một vai trò rất quan trọng nữa của các tổ chức này là hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức cho người có HIV, những đối tượng có nguy cơ và người thân của họ về kiến thức cơ bản về HIV/AIDS, các con đường lây truyền cũng như các biện pháp can thiệp giảm hại, chăm sóc triệu chứng, phác đồ điều trị, dinh dưỡng cho người nhiễm HIV hay kiến thức dự phòng HIV…
 
Tuy nhiên, nhiều tổ chức dựa vào cộng đồng mới được thành lập, ít kinh nghiệm hoạt động, năng lực cũng như kỹ năng hoạt động, tổ chức nhóm còn yếu. Vì thế, để nâng cao hiệu quả hoạt động phòng chống HIV/AIDS tại cộng đồng, một vấn đề cần thiết hiện nay là nâng cao năng lực phát triển tổ chức của các tổ chức này.
 
Nhu cầu nâng cao năng lực của các tổ chức dựa vào cộng đồng
 
Theo đánh giá của nhiều tổ chức xã hội quản lý các CBO, khi mới thành lập, nhìn chung các CBO đều là các CBO mới, chỉ có một số nhóm có thành viên đã có nhiều kinh nghiệm trong triển khai các dự án. Về năng lực kỹ thuật, tuy thành viên một số nhóm đã có kinh nghiệm tham gia vào hoạt động cung cấp dịch vụ liên quan tới HIV/AIDS nhưng hầu hết thành viên các nhóm còn thiếu kỹ năng tiếp cận và tư vấn khách hàng. Bên cạnh đó, thành viên nhóm mới chỉ có kiến thức cơ bản, kiến thức chuyên sâu còn ở mức hạn chế, đặc biệt đối với mảng kiến thức về ma túy, về các bệnh lây truyền qua đường tình dục… Những nhóm liên quan đến chăm sóc chỉ biết những kiến thức cơ bản liên quan đến HIV, các kiến thức về chăm sóc triệu chứng, tuân thủ điều trị còn ở mức độ. Hầu hết các nhóm chăm sóc là các CBO mới thành lập, chỉ một số ít thành viên nòng cốt nắm vững kiến thức tuân thủ điều trị bậc 1, chăm sóc triệu chứng, dinh dưỡng…
 
Đánh giá kiến thức cơ bản về dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS tại các CBO ở Nghệ An, Phó giám đốc Trung tâm nâng cao sức khỏe cộng đồng (CHP) Hoàng Thị Vi Yến cho biết, nhìn chung các nhóm còn yếu về kiến thức về dự phòng. Điều này thể hiện qua tỷ lệ thành viên CBO trả lời đúng các câu hỏi kiến thức về HIV/AIDS, ma túy, các bệnh lây qua đường tình dục, lây truyền mẹ con còn rất thấp. Ví dụ, với câu hỏi Quá trình nhiễm HIV xảy ra theo mấy giai đoạn? thì tất cả thành viên của 5 nhóm ABC, Ngày mới, Niềm tin, ZikzakVô thường đều trả lời sai, chỉ có 10% (1 người) nhóm Ban mai trả lời đúng. Theo đại diện của CHP, tình trạng này do các nguyên nhân thành viên mới gia nhập nhóm chưa được tập huấn lại; khả năng tiếp thu kiến thức của thành viên còn thấp; chất lượng truyền thông nhóm không thu hút, không hấp dẫn; kỹ năng tập huấn lại cho thành viên nhóm của ban điều hành còn yếu.
 
Để nâng cao năng lực của nhóm và nâng cao kiến thức, kỹ năng của các thành viên nhóm, thời gian qua, các tổ chức phi chính phủ phụ trách triển khai Dự án thành phần VUSTA như Trung tâm Nâng cao chất lượng cuộc sống (LIFE), Trung tâm Nghiên cứu sức khỏe cộng đồng và phát triển (COHED), Viện nghiên cứu phát triển xã hội (ISDS), Trung tâm nâng cao sức khỏe cộng đồng (CHP) và các tổ chức phi chính phủ quốc tế như PACT, CARE đã triển khai các hoạt động nâng cao năng lực về chăm sóc, dự phòng và phát triển tổ chức, xây dựng kỹ năng mềm cho các CBO qua các hình thức tập huấn và hỗ trợ tại chỗ. Cụ thể, tổ chức CARE đã hỗ trợ tập huấn về phác đồ bậc 1 và tuân thủ điều trị ARV cho 5 CBO, bồi dưỡng về kiến thức cơ bản về ma túy cho 12 CBO, quy trình tiếp cận cộng đồng cho 8 CBO, quy trình chăm sóc tại nhà cho 3 CBO, kỹ năng tiếp cận cho 5 CBO, với tổng số 122 người tham dự. Theo anh Nguyễn Văn Biểu, cán bộ dự án CARE, các thành viên tham gia hoạt động hỗ trợ tại chỗ được nâng cao kiến thức, thể hiện ở việc tham gia vào quá trình học khi phát biểu, đưa ra ý kiến, thái độ thoải mái khi lắng nghe. Các thành viên cũng rất mạnh dạn chia sẻ tình huống và những vấn đề về sức khỏe của mình hoặc gặp phải trong quá trình tư vấn tiếp cận cộng đồng.  
 
Tuy vậy, theo các tổ chức này thì hiện nay các CBO vẫn đang gặp nhiều khó khăn và thách thức lớn trong hoạt động và phát triển nhóm. Bên cạnh đó, năng lực nhóm không đồng đều, tỷ lệ thay đổi thành viên nhóm cao; kết nối với chính quyền địa phương của một số nhóm chưa thực sự tốt, tạo nên khó khăn cho hoạt động của CBO. Để nâng cao năng lực hoạt động của các CBO, tăng cường và đẩy mạnh sự tham gia của các tổ chức này vào hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, cần tăng cường hơn nữa sự hỗ trợ các CBO trong xây dựng kế hoạch hoạt động, bồi dưỡng năng lực, thực hiện truyền thông tại cộng đồng thông qua hoạt động tiếp cận cộng đồng, chăm sóc tại nhà, hoạt động sinh hoạt nhóm định kỳ. Đồng thời, cũng cần thúc đẩy sự hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên trong mỗi CBO.

Phạm Liên
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang