XÃ HỘI
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.

Khẳng định vị thế của phụ nữ trong lĩnh vực khoa học

09:16 | 08/03/2011
Nối tiếp những truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, phụ nữ hiện nay đang nỗ lực hết mình đóng góp công sức của mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc - là khẳng định của PHÓ CHỦ TỊCH (PCT) HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ VIỆT NAM HOÀNG THỊ ÁI NHIÊN nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3 và trao Giải thưởng Kovalevskaia - một giải thưởng tôn vinh các nhà khoa học nữ...

- Thưa Phó chủ tịch, Phó chủ tịch nhận định như thế nào về các cơ chế, chính sách của Nhà nước ta trong việc tạo điều kiện và hỗ trợ giới nữ phát triển năng lực, tham gia nghiên cứu khoa học, sáng tạo hiện nay?

PCT Hoàng Thị Ái Nhiên: Đảng và Nhà nước ta luôn xác định tầm quan trọng và quan tâm sâu sắc đối với phụ nữ Việt Nam nói chung và đội ngũ nữ trí thức Việt Nam nói riêng. Nhờ sự quan tâm này, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, đội ngũ nữ trí thức Việt Nam đã ngày càng lớn mạnh và trưởng thành, đóng góp ngày nhiều hơn trên các phương diện trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong sự nghiệp phát triển đất nước ngày nay.

Tuy nhiên, đội ngũ nữ trí thức nước ta hiện nay cũng đang phải đối diện với những thách thức và khó khăn. Việc làm rõ những thách thức và khó khăn này có ý nghĩa quan trọng trong việc đề xuất những giải pháp thực tiễn để tiếp tục xây dựng, phát triển đội ngũ nữ trí thức nước ta. Những phân tích khoa học đều chỉ ra rằng, ngay cả đối với đội ngũ nữ trí thức, định kiến giới vẫn là một rào cản lớn. Tiếp đó, việc giải quyết hài hòa giữa vai trò truyền thống của phụ nữ cả trong gia đình và ngoài xã hội với nhu cầu học tập, phấn đấu, nâng cao trình độ để vươn tới những đỉnh cao sáng tạo vẫn còn là một bài toán khó đối với nữ trí thức Việt Nam hiện nay.

- Và trong thực tế, phụ nữ Việt Nam đã có những đóng góp như thế nào trong việc đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, sáng tạo góp phần nâng cao hơn nữa vị thế và khẳng định tài năng của phụ nữ nước ta?

PCT Hoàng Thị Ái Nhiên: Nhìn lại thành tựu của các nhà khoa học nữ đã được nhận Giải thưởng Kovalevskaia trong 26 năm qua, chúng ta vô cùng phấn khởi và tự hào. Các chị là các nhà hoá học, vật lý học, sinh học, nông nghiệp, bác sỹ, kỹ sư, các nhà giáo, các nhà nghiên cứu đã có nhiều công trình khoa học, cũng như những thành tựu ứng dụng đa dạng, đem lại nhiều lợi ích cho xã hội và cho đất nước. Những đề tài nghiên cứu này phần lớn đều tiếp cận với các hướng nghiên cứu khoa học hiện đại, thể hiện được tính cập nhật, hội nhập quốc tế trong nghiên cứu khoa học...

- Việc tôn vinh phụ nữ, nhất là những nhà khoa học vẫn còn ít và độ tuổi chưa được trẻ hóa, thưa Phó chủ tịch?

PCT Hoàng Thị Ái Nhiên: Cho đến nay, Giải thưởng Kovalevskaia đã được trao cho 34 cá nhân và 15 tập thể. Con số này quả là còn khiêm tốn so với lực lượng các nhà khoa học và đúng là độ tuổi chưa được trẻ hóa. Lý do cơ bản là tiêu chí của giải thưởng chỉ xét tặng đối với các tập thể, cá nhân nhà khoa học xuất sắc, có các công trình, thành tựu khoa học thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên, hoặc trong lĩnh vực về lý thuyết và ứng dụng thành tựu khoa học tự nhiên. Vì vậy, cần có bề dày đóng góp về nghiên cứu khoa học và đào tạo. Việc thiếu quy hoạch đào tạo, nhất là các ngành khoa học cơ bản; vấn đề đặt ra trong kinh tế thị trường, khoa học cơ bản này càng ít người theo dõi, đặc biệt là trong lĩnh vực toán, vật lý, trong khi đó, lĩnh vực kinh tế, kinh doanh luôn thu hút mạnh mẽ giới trẻ là một trong những nguyên nhân khiến cho các đối tượng được trao giải khó có thể trẻ hóa hơn.

- Năm nay có bao nhiêu nhà khoa học nữ sẽ được nhận Giải thưởng Kovalevskaia và nhận định của Phó chủ tịch về những đóng góp của họ đối với xã hội như thế nào?

PCT Hoàng Thị Ái Nhiên: Vào đúng kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8.3 năm nay, có hai nhà khoa học nữ được nhận giải thưởng Kovalevskaia. Đó là PGS.TS, Phó viện trưởng Viện Công nghệ Thông tin, Viện Khoa học - Công nghệ Việt Nam Lương Chi Mai và Trưởng Bộ môn Sinh thái côn trùng và Phòng trừ sinh học, Viện lúa Đồng bằng Sông Cửu Long TS. Nguyễn Thị Lộc. Mỗi cá nhân ở mỗi lĩnh vực khác nhau nhưng họ đều có những đóng góp rất lớn cho xã hội trong lĩnh vực công nghệ thông tin và nông nghiệp. Ngoài những đóng góp cho xã hội, các chị còn là những người vợ đảm đang, người mẹ mẫu mực, chu toàn công việc gia đình và xã hội.

- Để phụ nữ nói chung và những nhà khoa học nữ nói riêng tiếp tục nỗ lực, đóng góp nhiều hơn vào công cuộc xây dựng đất nước, theo Phó chủ tịch cần có thêm các cơ chế chính sách khuyến khích gì?

PCT Hoàng Thị Ái Nhiên: Quan trọng nhất hiện nay là thực hiện các giải pháp thật mạnh mẽ, tích cực để chính sách, pháp luật của Nhà nước về bình đẳng giới được thể hiện đầy đủ trong cuộc sống. Cụ thể, do đặc thù của người phụ nữ vừa phải thực hiện cả công việc xã hội và gia đình nên Nhà nước cần có chiến lược đào tạo phù hợp để tạo cơ hội cho phụ nữ, trong đó quan tâm cho phụ nữ được đào tạo sớm; cần quy định tuổi nghỉ hưu của nữ trí thức cũng như nam giới theo hướng linh hoạt trong Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Ngoài ra, cần có chương trình nghiên cứu cấp Nhà nước dài hạn để có đủ những căn cứ khoa học trong việc đề xuất các chính sách đặc thù cho phụ nữ nói chung và nữ trí thức nói riêng; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức của xã hội, của nam giới về vai trò, đóng góp của đội ngũ nữ trí thức, thường xuyên tổ chức các hoạt động tôn vinh nữ trí thức với sự tham gia sâu rộng của các ngành và toàn xã hội; tăng tỷ lệ nữ tham gia vào các cơ quan hoạch định chính sách, pháp luật, cơ quan hành pháp để đề xuất được những vấn đề thiết thực, sát thực tế khách quan hơn đối với phụ nữ.

Bên cạnh đó, cùng với sự quan tâm của Nhà nước, của xã hội và gia đình, bản thân nữ trí thức cần có nhận thức sâu sắc về trách nhiệm đối với cộng đồng, với đất nước, với xã hội; xây dựng bản lĩnh và lòng say mê nghiên cứu để không ngừng phấn đấu, nâng cao năng lực, trình độ, khẳng định vai trò và vị thế của mình.

Nguyễn Nam thực hiện
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang