XÃ HỘI
Cập nhật 10:52 | 03/04/2020 (GMT+7)
.

Bình Phước thiếu nhân lực ở trạm y tế

08:51 | 05/03/2011
Tại nhiều trạm y tế xã của tỉnh Bình Phước, vì thiếu cán bộ, một cán bộ y tế phải thực hiện nhiều chương trình của ngành, đồng thời phải kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ khác, đôi khi trái với chuyên môn.

Hoạt động trên địa bàn xã miền núi Lộc An, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước với dân số trên 7.000 nhân khẩu, thế nhưng cả trạm y tế xã Lộc An chỉ có 5 người. Vì vậy, nhiều năm nay, họ phải kiêm nhiệm đủ thứ việc. Lúc cao điểm, mỗi cán bộ ở đây phải gánh vác từ 2 đến 3 chương trình, từ tiêm chủng, phòng chống sốt rét đến an toàn vệ sinh thực phẩm; trong đó, có những việc không đúng nghiệp vụ chuyên môn. Chẳng hạn, cán bộ làm công tác dân số lại có chuyên môn là cán bộ nông lâm, thậm chí trạm trưởng – người có trách nhiệm trực tiếp khám bệnh, kê đơn lại không phải là bác sỹ, y sỹ đa khoa mà là một cán bộ đông y. Sự bất cập giữa chuyên môn và nhiệm vụ được giao đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng công việc hàng ngày. Y sỹ Nguyễn Văn Hoàn, Quyền trạm trưởng trạm y tế xã Lộc An cho biết: “Theo tôi, cần bổ sung thêm ít nhất 2 cán bộ nữa. Như vậy công tác khám, chữa bệnh mới được đảm bảo hiệu quả hơn”.

Tương tự, Trạm y tế xã Lộc Điền, huyện Lộc Ninh đã đạt chuẩn quốc gia nhiều năm nay nhưng hiện tại cũng chỉ có 5 cán bộ, gồm 2 nữ hộ sinh, 1 đông y sỹ, 1 trung học dược và 1 điều dưỡng, trong khi dân số của xã tới trên 8.300 nhân khẩu. Cả 2 chức danh chủ chốt có thể khám, chẩn đoán, kê đơn theo quy định là bác sỹ và y sỹ đa khoa thì Trạm lại không có. Do vậy, đã nhiều năm qua, công việc quan trọng này đành phải giao cho y sỹ đông y phụ trách, mà theo quy định về chức năng trong ngành y thì điều này là không đúng quy tắc. Y sỹ Trần Thị Ngọc Lan, Phó Trạm trưởng Trạm y tế xã Lộc Điền, Lộc Ninh, băn khoăn: “Thực trạng trạm hiện nay thiếu bác sỹ, y sỹ đa khoa nên không thể đảm bảo chất lượng công việc”.

Không chỉ có 2 trạm y tế nói trên, hiện nay việc thiếu hụt nhân sự, cán bộ phải kiêm nhiệm nhiều việc, trong đó có những việc trái với chuyên môn dẫn đến chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân bị hạn chế, vấn đề này đang là thực trạng chung trên địa bàn huyện Lộc Ninh. Bác sỹ Phan Văn Hoan, Trưởng phòng y tế huyện Lộc Ninh, cho biết: “Hiện nay đa số các trạm y tế biên chế chưa đủ, có trạm chỉ có 4,5 người trong khi công việc lại nhiều. Điều này các ban ngành và chính quyền địa phương cũng đã nhìn nhận được nhưng hiện tại do cơ chế còn bất cập, việc thu hút nhân lực và chính sách đào tạo tại địa phương chưa hoàn chỉnh. Vì vậy, khi thiếu biên chế, một người phải làm nhiều việc dẫn đến chất lượng khám, chữa bệnh giảm xuống do việc nhiều. Ngoài ra, do làm không đúng chuyên môn nên hiệu quả cũng thấp hơn”.

Những năm qua, mặc dù tỉnh Bình Phước đã triển khai nhiều chính sách ưu đãi để thu hút nhân lực cho ngành y tế nhưng thực tế, những chính sách này chưa đủ sức hấp dẫn những người có chuyên môn cao.

Đậu Tất Thành
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang