XÃ HỘI
Cập nhật 10:52 | 03/04/2020 (GMT+7)
.

Phát triển chiến lược ghép tạng tại Việt Nam

07:44 | 05/03/2011
300 ca ghép tạng đã được thực hiện là quá ít ỏi so với nhu cầu thực tế khoảng gần 500.000 ca trên cả nước. Những trường hợp được ghép tạng thành công từ người cho chết não ở nước ta mở ra cơ hội sống cho hàng vạn người song con đường này còn lắm gian nan.


Nguồn: beyondhealthcarereform.com

Ca ghép tạng từ người chết não lần đầu tiên được Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh thực hiện thành công vào tháng 4.1998. Sau trường hợp hiến thận chết não được ghép tại BV Chợ Rẫy, vào tháng 6.2010, tại Hà Nội đã có thêm người hiến thận chết não. Sau đó một tháng lại có người hiến tim rồi hiến gan và thận. Các cuộc phẫu thuật, ghép đã thực hiện thành công và cứu sống cho người nhận tạng. Tính đến cuối tháng 11.2010, cả nước có 17 trường hợp được ghép thận, 15 người được ghép gan và 1 người được ghép tim từ người đã chết não đồng ý hiến tặng tạng. Đây là kết quả quan trọng mở đầu cho con đường ghép tạng từ nguồn tạng của người chết não; là niềm hy vọng cho những bệnh nhân suy thận và suy các phụ tạng khác; đem lại triển vọng phát triển các ngành ghép khác.

Tuy nhiên, để lấy được tạng từ người chết não lại không hề đơn giản, PGS-TS Trần Ngọc Sinh, Bệnh viện Chợ Rẫy nhận định. Nước ta đã có đầy đủ thiết bị, kỹ thuật... để thực hiện thành công những ca ghép tạng nhưng vướng mắc lớn nhất là số người cho, hiến tạng quá hiếm hoi. Từ khi bắt đầu thực hiện ghép tạng tại nước ta (năm 1992), việc ghép tạng từ người cho còn sống không đáp ứng nổi nhu cầu điều trị vì quá ít người có thể hiến tạng. Theo thống kê của ngành y tế, Việt Nam hiện có khoảng 6.000 người suy thận mãn tính cần được ghép thận, 300.000 người mù lòa vì các bệnh lý giác mạc cần được ghép giác mạc... Lâu nay, nguồn tạng để ghép được lấy từ người cho còn sống, có quan hệ huyết thống, vợ chồng, bạn bè. Còn người tình nguyện hiến thì hiếm hoi mới gặp. Nhiều bệnh nhân tử vong trong khi chờ được ghép tạng. Qua một cuộc khảo sát vấn đề hiến tạng trên 2.000 người trưởng thành tại Việt Nam gần đây, có đến 50% người không đồng ý hiến tạng, 35% người đồng ý hiến tạng sau khi chết và 15% người đồng ý hiến tạng. Các lý do không đồng ý hiến đa số từ lý do tôn giáo, do không hiểu rõ vấn đề, trình độ thấp…

Theo GS Nghiêm Đạo Đại, nguyên Giám đốc Phân khoa Ghép tạng, Bệnh viện Đa khoa Allegheny, Pittsburgh, PA, Mỹ cho rằng, việc khan hiếm người hiến tạng xảy ra ở tất cả các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Do đó, cần phát triển chiến lược ghép tạng, truyền thông để gia tăng số người hiến tạng, giúp mọi người hiểu hiến tạng là một việc làm mang tính nhân đạo, đem lợi ích cho xã hội, có thể giúp đỡ những người suy tạng vượt qua cơn hiểm nghèo. Việc quan trọng khác là phải đảm bảo tính công bằng trong việc ghép tạng bằng cách lập danh sách những người cần ghép tạng và khi có tạng từ người hiến thì người nhận sẽ được lấy ngẫu nhiên trong danh sách, xóa bỏ quan niệm hiến tạng chỉ để phục vụ cho những người giàu.

Tại hội thảo Chiến lược ghép tạng tại Việt Nam tổ chức cuối năm 2010, GS Francis L. Delmonico, Mỹ, Chủ tịch Hội Ghép tạng Thế giới, Cố vấn Ghép tạng ở người của Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng, để phát triển chiến lược ghép tạng cần tạo nên hệ thống người hiến tạng, phá bỏ những quan niệm sai lệch về vấn đề hiến tạng. Đặc biệt, đối với việc hiến tạng từ người chết não cần quy định rõ ràng, công khai trong chẩn đoán chết não để tránh người dân hoài nghi việc hiến tạng có thể dẫn đến bị chẩn đoán sai lệch về chết não, trở thành nạn nhân để phục vụ cho việc mua bán tạng. Đồng thời, giáo dục y đức cho các bác sỹ và xây dựng luật bảo vệ những người hiến tạng, bảo đảm rằng việc lấy tạng để ghép cho người khác không phải là nguyên nhân gây tử vong của bất cứ người hiến tạng nào.

Được biết, năm 2011, Bộ Y tế sẽ ban hành 5 thông tư, nghị định liên quan đến việc ghép tạng, đồng thời tiến hành thành lập trung tâm điều phối ghép tạng trực thuộc Bộ Y tế, cũng như tiến hành thành lập Hội Ghép tạng Việt Nam.

Minh Nguyệt
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang