XÃ HỘI
Cập nhật 10:52 | 03/04/2020 (GMT+7)
.

Một mô hình hay về truyền thông dân số

07:44 | 05/03/2011
Vừa qua, Trường Trung học phổ thông Dân tộc nội trú (THPT - DTNT) tỉnh Lào Cai và Chi cục Dân số - KHHGĐ Lào Cai đã phối hợp dàn dựng chương trình sinh hoạt Câu lạc bộ Dấu hỏi xanh theo kịch bản sân khấu hóa với các bài thuyết trình, các tiết mục văn nghệ, tiểu phẩm vui về tình bạn, tình yêu, giới tính... và các tình huống ứng xử, thu hút nhiều bạn trẻ có năng khiếu tham gia.

Trong 5 nội dung của chương trình, phần hỏi đáp và trả lời tình huống được nhiều bạn trẻ tập trung nhất. Ban tổ chức đưa ra những tình huống rất cụ thể, đòi hỏi người tham gia phải có kiến thức, am hiểu những vấn đề liên quan mà tình huống nêu ra; từ đó có những đáp án phù hợp với giả thuyết, tăng tính hấp dẫn và tạo sự tranh luận trong diễn đàn. Đây là một trong những nội dung lôi cuốn, hấp dẫn mọi người, tạo điểm nhấn của chương trình truyền thông dân số.

Theo thầy giáo Nguyễn Quang Thuận, Bí thư Đoàn trường cho biết: Trường THPT - DTNT tỉnh Lào Cai là đơn vị đầu tiên thuộc khối giáo dục phổ thông phối hợp với Chi cục Dân số - KHHGĐ triển khai thực hiện truyền thông dân số vào học đường. Trường có trên 400 học sinh dân tộc thiểu số tham gia sinh hoạt Câu lạc bộ Dấu hỏi xanh hoạt động theo mô hình tự nguyện, tự quản dưới sự hướng dẫn của các thầy, cô giáo và Ban chấp hành Đoàn trường. Các hoạt động ngoại khoá đã mang lại những cơ hội cho đoàn viên, thanh niên tiếp cận với nhiều vấn đề của xã hội. Đồng thời trang bị kiến thức, kỹ năng sống và giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống cho các em.

Em Sùng Thị Cở, học sinh lớp 12, con thứ 3 của một gia đình người Mông ở Si Ma Cai có 5 con nói về hoạt động truyền thông dân số: “Quê em có nhiều cặp vợ chồng đẻ nhiều, công tác tuyên truyền vận động sinh đẻ có kế hoạch và chăm sóc sức khỏe sinh sản thiếu và yếu. Nắm được kiến thức như thế này sau này về bản, chúng em sẽ là những tuyên truyền viên dân số tích cực và có hiệu quả ở các thôn, bản”.

Bác sỹ Lê Đức Vinh, Phó chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Lào Cai cho rằng: với lợi thế là người địa phương, các em được nhà trường trang bị những kiến thức nhất định, cộng vào đó là nhu cầu tự thân của mỗi em thì công tác truyền thông dân số cùng với kiến thức về kỹ năng sống, sức khoẻ sinh sản... sẽ là những điều hết sức bổ ích và cần thiết đối với mỗi em. Qua hoạt động truyền thông sẽ hướng các em trở thành những tuyên truyền viên tích cực ở thôn, bản vùng cao.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Bùi Thị Kim Dung: bài toán đặt ra cho công tác dân số Lào Cai hiện nay chính là hạ mức sinh trong đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần xoá đói, giảm nghèo và lâu dài hơn là xây dựng nguồn nhân lực có chất lượng cho sự phát triển. Lào Cai hiện nay với 24 dân tộc thiểu số, chiếm 64% dân số trong toàn tỉnh, ảnh hưởng lớn nhất trong công tác dân số của tỉnh là mức sinh thô của các dân tộc thiểu số còn rất cao, dao động từ 2,2% - 3,5%. Chính vì vậy, nhiệm vụ đặt ra cho công tác truyền thông dân số là phải tác động tích cực đến các nhóm đối tượng trong đồng bào dân tộc thiểu số, qua đó làm thay đổi nhận thức và hành vi sinh đẻ của các đối tượng này. Trước mắt cũng như về lâu dài, cần bồi dưỡng để đội ngũ học sinh ở các trường dân tộc nội trú tiếp cận với các kênh truyền thông dân số, hiểu và thực hiện tốt và là những tuyên truyền viên tích cực ở mỗi gia đình, dòng họ và thôn, bản.

Mô hình hoạt động truyền thông dân số đang được triển khai ở trường THPT - DTNT tỉnh Lào Cai với Câu lạc bộ Dấu hỏi xanh cần được nhân rộng ở các trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai và các địa phương khác. Qua đó để bồi dưỡng và nhân rộng đội ngũ tuyên truyền viên dân số trong tương lai là người đồng bào dân tộc thiểu số ở địa bàn vùng cao. Đây là lực lượng tiềm năng phục vụ cho công tác truyền thông dân số có hiệu quả nhất đến với cộng đồng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Văn Toán
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang