XÃ HỘI
Cập nhật 10:52 | 03/04/2020 (GMT+7)
.

Người lao động hậu Libya

07:44 | 05/03/2011
Trong mấy tuần qua, câu chuyện được dư luận quan tâm nhiều nhất là tình hình bất ổn chính trị tại Libya đã khiến hàng chục nghìn lao động Việt Nam phải gấp rút về nước. Trong số đó không ít lao động phải ra về trước thời hạn. Vấn đề đặt ra, làm thế nào để bảo vệ quyền lợi của những lao động về nước trước thời hạn này?


Nguồn: saigongiaiphong.vn

Nỗi lo “lính mới” trở về

Lê Văn Hải, 32 tuổi, Diễn Châu, Nghệ An, một trong những người may mắn được về nước hôm 1.3 cho chúng tôi biết: theo hợp đồng ký kết với doanh nghiệp, anh được đi lao động tại Libya thời hạn 3 năm, bắt đầu từ tháng 3.2009. Tuy nhiên, do tình hình bất ổn chính trị tại nước này mà anh đã phải về nước trước thời hạn gần 2 năm.

Trong số những người được trở về, bi đát nhất phải nhắc đến hoàn cảnh anh Nguyễn Văn Ba, Thái Thụy, Thái Bình, người vừa được “xuất ngoại” chưa đầy 4 tháng (từ tháng 11.2010) đã phải về nước. Không những vậy anh còn bị chủ nợ lương. “May mắn được về nước nhưng gia đình tôi đang rối bời, bởi số tiền trên 50 triệu vay từ ngân hàng trước khi đi xuất khẩu lao động, rồi đây sẽ trả thế nào, tiền đâu mà trả? Anh Ba buồn rầu nói.

Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Việt Thắng Nguyễn Vạn Xuân cho biết: trường hợp lao động còn bị chủ nợ lương nhưng sau khi tình hình ổn định trở lại, công ty xuất khẩu lao động sẽ thay mặt lao động đòi tiền nợ lương. Còn với nhóm lao động đã làm việc từ 1 năm trở lên đã có tiền lương hàng tháng chuyển về tài khoản công ty và công ty đã chuyển trả tới từng gia đình. Nhóm lao động mới sang công ty sẽ căn cứ quy định của pháp luật để thanh lý hợp đồng sao cho đảm bảo quyền lợi chính đáng của người lao động.

Trao đổi với chúng tôi, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước Nguyễn Ngọc Quỳnh cho biết: số lao động dưới 4 tháng chiếm chưa đầy 3% trong số hơn 10 nghìn lao động đang làm việc tại Libya, bởi từ tháng 5 - 10.2010 do phải sắp xếp lại thị trường lao động ngoài nước nên hầu như không có lao động nào xuất ngoại. Theo quy định của pháp luật, đây là trường hợp rủi ro bất khả kháng bởi vậy việc thanh lý hợp đồng và hỗ trợ cho người lao động sẽ được thực hiện theo đúng các quy định tại Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Theo đó, doanh nghiệp (DN) sẽ hoàn trả cho người lao động phí môi giới theo nguyên tắc: nếu chưa làm việc được  thời gian hợp đồng thì hoàn trả 50%, nếu đã làm việc trên  thờâi gian hợp đồng thì không hoàn trả. Thêm vào đó, DN sẽ trả lao động khoản phí dịch vụ thu trước (sau khi trừ những tháng đã làm việc). Ngoài hai khoản lớn này, DN sẽ tính toán để hỗ trợ lao động tùy theo từng trường hợp và theo khả năng của DN.

Dồn toàn lực vì người lao động

Không chỉ người lao động gặp khó khăn mà các doanh nghiêp (DN) đưa lao động sang Libya cũng bị thiệt hại nặng nề. Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu lao động Nguyễn Lương Trào cho biết: từ khi xảy ra bất ổn tại Libya tới nay các DN đã phải chi phí rất nhiều để đưa được lao động về nước cũng như đảm bảo an toàn cho lao động còn bị mắc kẹt tại Libya cũng như các địa điểm sơ tán khác. Hơn thế, một số công ty còn cho người lao động nợ tiền phí xuất cảnh do thời điểm cuối năm 2010 khi việc đưa lao động sang Libya bình thường trở lại, người lao động lại khó vay vốn ngân hàng để xuất cảnh. DN xuất khẩu lao động xử lý linh hoạt bằng cách cho lao động vay và trừ dần vào lương. Trong số đó phải kể đến một số DN như Công ty cổ phần Việt Thắng đã cho lao động nợ phí khoảng 4,5 tỷ đồng, Công ty SoNa khoảng 3 tỷ đồng, Công ty cổ phần Việt Nhật khoảng 5 tỷ đồng...

Các DN xuất khẩu lao động cho rằng, nếu như tình hình Libya ổn định trở lại, cũng phải mất nhiều thời gian để ổn định tâm lý thì người lao động mới sẵn sàng trở lại Libya. Trong đó, việc hỗ trợ người lao động không may bị về nước trước hạn từ nguồn Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước là hết sức quan trọng nếu muốn “khởi động” lại thị trường này. Còn nhớ, năm 2008 và 2009 những lao động bị về nước trước hạn do khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã không nhận được sự hỗ trợ từ Quỹ này. Do vậy, nếu như việc hỗ trợ lao động lần này không thỏa đáng sẽ khiến cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài cảm thấy bất an, ảnh hưởng tới phong trào đi xuất khẩu lao động ở các địa phương.

Tại cuộc họp gần đây, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB và XH Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định sẽ cố gắng để người lao động về nước không gặp khó khăn trong cuộc sống, đặt biệt là những người vừa mới sang chưa có thu nhập đã phải quay về nước trong khi phải vay tiền để đi. “Việc giải quyết chính sách, hỗ trợ cho người lao động chúng tôi đều có chỉ đạo, tính toán, không để người lao động gặp khó khăn. Trước mắt sẽ hỗ trợ cho mỗi lao động 1 triệu đồng để làm lộ phí về quê và cho đến khi lao động về nước ổn định thì sẽ căn cứ vào những quy định của pháp luật và những hợp đồng lao động để giải quyết, hỗ trợ. Chính phủ sẽ chỉ đạo việc thực hiện chính sách này. Chúng ta có quỹ hỗ trợ lao động ngoài nước thì chúng ta được dùng để hổ trợ cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài về trong trường hợp gặp khó khăn, còn việc hỗ trợ DN thì chưa” - Bộ trưởng nói.

Nhật Anh
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang