XÃ HỘI
Cập nhật 10:52 | 03/04/2020 (GMT+7)
.

Trách nhiệm, tình thương đưa Luật phòng, chống HIV/AIDS vào cuộc sống

09:55 | 04/03/2011
Luật Phòng, chống HIV/AIDS nêu rõ không kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và thành viên gia đình họ; tạo điều kiện để người nhiễm HIV và thành viên gia đình họ tham gia các hoạt động xã hội, đặc biệt là các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS… Những quy định của luật là như vậy, rất cụ thể, rõ ràng và đầy chất nhân văn nhưng đưa pháp luật vào cuộc sống thật không dễ, không thể chỉ bằng các biện pháp hành chính, cưỡng chế mà còn phải bằng tình thương, trách nhiệm và sự bao dung của xã hội.

Với những người làm công tác phòng, chống HIV/AIDS thì thật không hề dễ dàng để thuyết phục, đấu tranh tránh sự kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm bệnh. Nhưng cuộc sống luôn gợi ra nhiều giải pháp thực tế và thiết thực.  Có giải pháp đến từ tấm lòng đối với người mắc bệnh, trách nhiệm với xã hội cùng ngăn chặn đại dịch nguy hiểm lây lan. Phòng khám từ thiện Kim Long tại Thừa Thiên Huế là một minh chứng cụ thể. Một mô hình kết hợp hoạt động xã hội giữa các tôn giáo trong công tác phòng, chống HIV/AIDS. Đó là sự kết hợp giữa tình thương và trách nhiệm bằng việc làm cụ thể, thiết thức đã mang lại niềm tin cho người bệnh và cũng chính là đưa pháp luật vào cuộc sống một cách sáng tạo.

Theo sơ Nguyễn Thị Điền, Phó ban điều phối tôn giáo, bác sỹ phụ trách Phòng khám Kim Long cho biết, những năm trước đây, căn bệnh HIV/AIDS còn là một lĩnh vực xa lạ đối với tu sỹ phật giáo. Đến năm 1996, với sự hỗ trợ của tỉnh Thừa Thiên Huế và sự tài trợ của Tổ chức Bắc Âu trợ giúp Việt Nam đã tổ chức các hội thảo với chủ đề Nâng cao nhận thức về HIV/AIDS cho các tu sỹ các tôn giáo ở Việt Nam và Tư vấn, một lĩnh vực cần thiết trong HIV/AIDS. Từ nhận thức ban đầu đó, Phòng khám từ thiện Kim Long ra đời với những phương thức hoạt động xã hội như: tổ chức chăm sóc tại bệnh viện và cộng đồng, chăm sóc trẻ nhiễm HIV/AIDS và trẻ bị ảnh hưởng; truyền thông và tư vấn dự phòng, giảm thiểu kỳ thị cho tu sỹ, giáo dân, những người nhiễm HIV/AIDS và đối tượng nguy cơ cao. Các đối tượng được truyền thông gồm trong giới tu sỹ, tăng nhi phật tử, truyền thông trong giáo dân trong nhóm thiên chúa giáo; truyền thông ở các vùng sâu, vùng xa, các vùng có tình trạng kỳ thị phân biệt đối xử; tổ chức tập huấn kỹ năng và tư vấn điều trị ARV cho bệnh nhân HIV/AIDS.  Sư cô Huệ Dung, người phụ trách nhóm phật giáo cho biết, cũng xuất phát từ tình thương vì những người nhiễm bệnh HIV/AIDS hầu hết đều bị người thân và cộng đồng xa lánh. Với sự phối hợp này, cả hai nhóm tôn giáo cùng tiếp cận với những người nhiễm HIV nên rất thuận lợi và họ rất thân thiện để bộc lộ những tâm tư tình cảm, thuận tiện cho việc chăm sóc. Từ đó những người nhiễm HIV rất thân thiện và thực sự tin tưởng.

Chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ nhất trong quá trình làm công tác này, chị Huỳnh Thị Kim Lan tâm sự, trường hợp một người bị nhiễm HIV/AIDS lúc đó 23 tuổi và bố mẹ đã chia tay nhau năm 2006. Thời gian đã gần Tết và người này đang phải nằm bệnh viện điều trị. Nguyện vọng của em là rất muốn về nhà ăn Tết nhưng gia đình đã từ chối. Nhóm tình nguyện viên đã trực tiếp tìm đến nhà em và thấy tất cả mọi người từ gia đình cho đến hàng xóm đều đi trốn hết. Biết rõ nguyên nhân là vấn đề kỳ thị, nhóm tình nguyện đã truyền thông ngay tại xóm về các con đường lây truyền nhiễm HIV. Sau khi nghe họ đã hiểu ra và gia đình đã chấp nhận cho em về ăn Tết. Ngày mồng 6 Tết em đã ra đi tại chính ngôi nhà của mình.

Theo đánh giá của Trưởng khoa Tư vấn và chăm sóc và điều trị HIV/AIDS, Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Thừa Thiên Huế, Thân Thị Mỹ Dung, nhờ có sự kết hợp giữa hai tôn giáo tham gia các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS nên đã giảm hẳn sự kỳ thị đối với những người nhiễm HIV/AIDS tại Huế. Ngoài việc đội ngũ cán bộ y tế chăm sóc những người nhiễm HIV/AIDS thì đội ngũ tình nguyện viên trong nhóm tôn giáo cũng đã làm tất cả vì tấm lòng, nhiệt huyết của mình, từ việc hỗ trợ các vấn đề đời thường như xã hội, y tế… đến việc chăm sóc những người nhiễm HIV từ công việc vào đời thường, từ đời thường vào công việc và không có ranh giới. Đến nay, số người tham gia đông hơn, càng ngày càng nâng cao về chất lượng và tất cả những người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh đều tiếp cận vì sự kết hợp thống nhất về nội dung và kế hoạch, về kỹ năng chuyên môn của nhóm tôn giáo. Đánh giá kết quả của sự phối hợp của hai nhóm tôn giáo trong công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh cho đến nay, chị Huỳnh Thị Kim Lan khẳng định, đến nay đã đạt hiệu quả rất cao, bởi vì những người nhiễm HIV/AIDS có nhiều tôn giáo. Mỗi tôn giáo có quan niệm khác nhau, nhưng đều có điểm chung đều hướng đến là Chân, Thiện, Mỹ cho tất cả mọi người nên việc kết hợp hài hòa, sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác tiếp cận bệnh nhân, chăm sóc thể chất nên không có gì trở ngại.

Với những người nhiễm HIV/AIDS điều kiện vật chất là quan trọng nhưng không thể quyết định niềm tin trong cuộc sống. Khi  bị phát hiện nhiễm HIV, việc lo sợ đầu tiên là bị kỳ thị trong gia đình, bạn bè và những biểu hiện bất thường, sống vội vàng, sống thiếu trách nhiệm, phó thác vào số phận . Và chính bằng tình thương và trách nhiệm, sự kết hợp giữa các nhóm tôn giáo trong hoạt động mang tính công đồng đã mang lại hiệu quả tích cực trong công tác phòng, chống HIV/AIDS. Đó cũng chính là điểm tựa tinh thần cho những người nhiễm HIV/AIDS vươn lên trong cuộc sống.

Vi Hoa
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang