XÃ HỘI
Cập nhật 10:52 | 03/04/2020 (GMT+7)
.

Nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27.2): Xây dựng hệ thống y tế công bằng và hiệu quả

07:34 | 26/02/2011
“Mỗi chúng ta đều có quyền tự hào về những thành tựu ngành Y tế đạt được trong thời gian qua”, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nói tại lễ kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27.2) và triển khai công tác y tế năm 2011 tổ chức tại Hà Nội hôm 21.2. Trong niềm vui của ngày truyền thống, lãnh đạo ngành y tế không quên những khó khăn đang đợi mình trên hành trình xây dựng hệ thống y tế công bằng và hiệu quả.

Nguồn: istockphoto.com

Định lượng thành tựu

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu đã định lượng phần nào những thành tựu của ngành trong thời gian qua trên 8 khía cạnh. Tình trạng sức khỏe của người dân Việt Nam đã có những cải thiện rõ rệt. Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam đã tăng lên đáng kể, đạt 73 tuổi. Việt Nam đã tiến đến gần Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ đối với chỉ tiêu tỷ suất tử vong trẻ dưới 5 tuổi, dưới 1 tuổi, tỷ số tử vong mẹ giảm mạnh từ những năm 1990. Năm 2010, ngành Y tế tiếp tục đạt và vượt mức toàn bộ 4 chỉ tiêu của Quốc hội và 15 chỉ tiêu của Chính phủ giao. Mạng lưới y tế dự phòng được xây dựng rộng khắp từ trung ương tới thôn, bản. Các bệnh truyền nhiễm gây dịch ở trẻ em đã giảm từ 40 lần (năm 1985) đến hơn 140 lần (năm 2005) so với năm 1976. Nhân dân tại các vùng, miền, đặc biệt là người nghèo đã được tiếp cận tốt hơn với các hoạt động dự phòng bệnh truyền nhiễm. Mạng lưới khám, chữa bệnh từ tuyến y tế cơ sở đến trung ương, cả công lập và ngoài công lập, được mở rộng và củng cố; số giường bệnh viện công lập đến năm 2010 đạt mức 20,5/10.000 dân. Về công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình và sức khỏe sinh sản, từ năm 2005, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế và tiếp tục được duy trì mức sinh này trong 5 năm qua. Về nhân lực y tế, số lượng cán bộ y tế được đào tạo đã tăng lên nhiều qua các năm qua, đặc biệt là số bác sỹ, dược sỹ đại học, điều dưỡng và kỹ thuật viên y học. Hiện nay số nhân lực y tế của Việt Nam được xếp vào nhóm những nước có tỷ lệ cao, tăng từ 29,2/10.000 dân năm 2001 tăng lên 34,4/10.000 dân. Mạng lưới các trường đào tạo nhân lực y tế đã được mở rộng; chất lượng nhân lực y tế đã tăng lên. Công tác dược cơ bản đã đáp ứng nhu cầu thuốc thiết yếu của nhân dân. Tài chính cho y tế đã có những chuyển biến tích cực trong những năm gần đây; tốc độ tăng chi y tế bình quân hằng năm đạt 9,8%. Về quản lý nhà nước, cơ cấu tổ chức bộ máy hệ thống y tế từng bước được hoàn thiện và dần ổn định ở cả trung ương và địa phương.

Nâng chất lượng dịch vụ y tế

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng cho biết, ngành y tế tiếp tục đối mặt với hàng loạt thách thức trong hành trình xây dựng một hệ thống y tế theo hướng công bằng và hiệu quả trong bối cảnh nền kinh tế thị trường với nhiều chính sách tác động đa chiều đến y tế, sự phân hóa giàu nghèo ngày càng tăng. Đó là, mô hình bệnh tật thay đổi, các bệnh truyền nhiễm diễn biến phức tạp, chi phí y tế tăng nhanh; cơ chế hoạt động ngành y tế vẫn còn mang tính bao cấp; vấn đề công bằng trong khám chữa bệnh... chưa thích ứng và đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày một tăng.

Để giải quyết những khó khăn này, trong năm 2011, ngành y tế sẽ tiếp tục hoàn thiện và trình cấp có thẩm quyền ban hành Nghị định, Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Khám, chữa bệnh; Luật Bảo hiểm y tế. Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết, Nghị định hướng dẫn thực hiện Luật Khám, chữa bệnh (có hiệu lực từ 1.1.2011) đã được đưa ra lấy ý kiến các thành viên Chính phủ và xã hội, dự kiến ban hành vào quý II năm nay. TS. Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định, Đề án 1816 cũng sẽ được triển khai quyết liệt hơn, Bộ sẽ xây dựng và triển khai các đề án phát triển Trung tâm y tế kỹ thuật cao, chuyên sâu nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

“Ngành ưu tiên phân bổ ngân sách nhà nước cho miền núi, vùng sâu, vùng xa, y tế cơ sở, y tế dự phòng và để thực hiện các chính sách xã hội liên quan đến chăm sóc sức khỏe”, Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu nói. Bên cạnh đó, ngành chú trọng tăng cường các hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ y tế; tăng cường phát triển công nghiệp dược trong nước, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân, đặc biệt là thuốc thiết yếu. Bộ Y tế cũng quan tâm đến việc mở rộng hợp tác quốc tế; huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn viện trợ nước ngoài dành cho y tế…

Minh Nguyệt
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang