XÃ HỘI
Cập nhật 10:52 | 03/04/2020 (GMT+7)
.

Đề án 1816 - Cơ hội vàng cho bệnh viện tuyến tỉnh

07:34 | 26/02/2011
Tại Nghệ An, đưa bác sỹ tăng cường về cơ sở theo Đề án 1816 của Bộ Y tế đã thu được kết quả ngoài mong đợi. Các bệnh viện tuyến dưới đã vững vàng trong thao tác điều trị và có thể tự tin thực hiện những kỹ thuật cao, mang lại lòng tin, sự phấn khởi cho người dân và giảm tải đáng kể cho tuyến trên.

Trước đây, kỹ thuật thay máu cho trẻ vàng da đối với một bệnh viện tuyến tỉnh ở Nghệ An thường không thể thực hiện được, nhưng giờ đây nhờ có Đề án 1816, các bác sỹ của Bệnh viện Nhi TƯ đã chuyển giao thành công kỹ thuật này cho các bác sỹ Bệnh viện Nhi Nghệ An.

Bác sỹ Võ Mạnh Hùng, khoa Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Nghệ An kể về trường hợp cháu bé Nguyễn Hoài Nam mới sinh được vài ngày tuổi, nặng 700gam và bị vàng da ở thể nặng phải thay máu. Sau 3 giờ, ca phẫu thuật đã được thực hiện thành công, không có biến chứng. Sau khi thay máu, cháu bé tiếp tục được điều trị kết hợp chiếu đèn điều trị vàng da tăng bilirubin tự do. Sau một tuần điều trị, kết quả xét nghiệm chỉ số bilirubin tự do của cháu bé đã giảm xuống còn 145,3, bình thường với trẻ sơ sinh. Với phương pháp điều trị vàng da tăng bilirubin tự do bằng phương pháp thay máu được chuyển giao kỹ thuật của tuyến trên, bé Nam đã không phải chuyển tuyến. Đây là một thành công của các bác sỹ khoa Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Nghệ An.

Hai năm qua, Bệnh viện Nhi TƯ và Viện Tim mạch quốc gia đã 11 lần cử chuyên gia, những người dạn dày kinh nghiệm trực tiếp về làm việc tại Bệnh viện Nhi Nghệ An để chuyển giao kỹ thuật điều trị mới, trong đó chú trọng 3 lĩnh vực chuyên sâu: tim mạch, ung thư máu, tâm thần kinh. Với phương châm đào tạo “cầm tay chỉ việc”, các kỹ thuật khó từng bước được chuyển giao. Hiện Bệnh viện Nhi Nghệ An đã thực hiện chẩn đoán, điều trị cho một số trường hợp bệnh nhân bị bệnh tim bẩm sinh; những ca bệnh khó như bệnh ung thư máu. Đặc biệt, thông qua sự giúp đỡ của thạc sỹ Trần Văn Học, Phó trưởng khoa Thần kinh, Bệnh viện Nhi TƯ, Bệnh viện Nhi Nghệ An đã bước đầu điều trị bệnh nhân bị tự kỷ. Đây là cơ sở để thời gian tới bệnh viện thành lập khoa Thần kinh – Phục hồi chức năng – Tâm bệnh nhằm giúp các gia đình phát hiện, can thiệp sớm trẻ tự kỷ, hạn chế tối đa lượng bệnh nhân chuyển tuyến trên.

Nói về những đồng nghiệp của mình, bác sỹ Trần Văn Lưu, Trưởng khoa kế hoạch, Bệnh viện Nhi Nghệ An cho biết: “Điều đáng trân trọng nhất ở các bác sỹ tuyến trên là họ rất tận tâm với công việc, không nề hà trước những khó khăn, thiếu thốn của tuyến cơ sở. Ngoài chuyên môn, chúng tôi còn học ở được ở họ tinh thần và tác phong làm việc chuyên nghiệp”.

Để có thành công này, giữa đơn vị cử và đơn vị tiếp nhận cán bộ phải có một nội dung làm việc thích hợp, bác sỹ Dương Công Hoạt, Giám đốc Bệnh viện Nhi Nghệ An cho biết. “Ngay từ đầu chúng tôi đã gửi những nguyện vọng mà bệnh viện còn thiếu, còn yếu để Bộ Y tế có phương án hỗ trợ”… Cũng với cách làm này, các bệnh viện khác được triển khai thực hiện Đề án 1816 trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã từng bước học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ các đồng nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Bích Huệ
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang