CHÍNH TRỊ
Cập nhật 23:46 | 05/06/2020 (GMT+7)
.

Phòng, chống dịch cần tăng tốc, tăng tốc hơn nữa; quyết liệt, quyết liệt hơn nữa

10:37 | 04/04/2020
Chiều 3.4, phát biểu tại cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ, đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng về công tác phòng, chống dịch Covid - 19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, chủ trương chung là không làm suy giảm tinh thần của Chỉ thị 16; cần thực hiện nghiêm hơn trong thời gian tới.

Khóa bên ngoài và cách ly bên trong

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, các nước đã có những biện pháp quyết liệt, mạnh mẽ, phong tỏa, xử lý các vi phạm quy định về cách ly, tụ tập đông người trong thời điểm phòng, chống dịch Covid - 19.

Trong bối cảnh đó, các địa phương và các cấp, các ngành của Trung ương đã thực hiện rất nghiêm túc Chỉ thị 16 với mục tiêu không được để “vỡ trận”, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng ở mức độ cao. Việc cách ly cũng được thực hiện nghiêm túc theo phương châm “khóa bên ngoài và cách ly bên trong”. Quy luật rút ra trên thế giới là nơi nào chống dịch kiên quyết thì nơi đó kinh tế phát triển, phục hồi và ngược lại, Thủ tướng nói.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhận xét một số địa phương vận dụng Chỉ thị 16 có biểu hiện máy móc và chưa đúng ý nghĩa của việc cách ly xã hội. Đây là giai đoạn cần huy động tổng lực phòng, chống dịch Covid - 19 trong vòng 15 ngày tới, do đó Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành, địa phương cần phối hợp nhịp nhàng hơn, nhuần nhuyễn hơn; cần làm nhanh nhưng phải chính xác.

Thủ tướng hoan nghênh các cơ quan báo chí đã đưa tin đậm nét về những tấm lòng nhân ái theo hướng cổ vũ “sức mạnh Việt Nam” trong phòng, chống dịch Covid -19. Hiện nay, Chính phủ đã dự thảo Nghị quyết về an sinh xã hội và sẽ sớm ban hành để hỗ trợ các đối tượng công nhân, người lao động, người yếu thế, người nghèo chịu thiệt hại nặng nề do ảnh hưởng của dịch Covid -19.

Đánh giá về công tác phòng, chống dịch, Thủ tướng nhận xét việc khoanh vùng, xử lý các ổ dịch, nhất là từ Công ty Trường Sinh, quán bar Buddha tại thành phố Hồ Chí Minh đã được thực hiện hiệu quả; ghi nhận thành tích của ngành y tế trong điều trị các bệnh nhân Covid -19 với ngày càng nhiều ca được công bố khỏi bệnh.
Mặc dù trong bối cảnh tình hình phức tạp nhưng việc dự trữ hàng hóa thiết yếu vẫn dư dả, dồi dào, giá cả không tăng. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam xuất khẩu lương thực có kiểm soát và không bao giờ thiếu lương thực trong lúc bị ảnh hưởng dịch bệnh, thời tiết biến đổi không ngừng, Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng bày tỏ xúc động trước sự chung tay của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân; “tình đồng chí, nghĩa đồng bào” sâu nặng, thủy chung được thể hiện đầy ý nghĩa trong bối cảnh dịch bệnh xảy ra; đã xuất hiện nhiều tấm gương nhân ái trong cả nước giúp đỡ, chia sẻ với người dân, cán bộ làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, những chiến sỹ Công an hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ như tại Đà Nẵng vừa qua.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ, đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg chiều 3.4
Ảnh: Thống Nhất

Quan tâm sớm hơn, kịp thời hơn đến người nghèo

Đề cập đến tình hình, kết quả tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam trong Quý I vừa qua, Thủ tướng nêu rõ: Theo kết quả thống kê, mức tăng trưởng 3,82% tuy thấp, nhưng Việt Nam vẫn là quốc gia tăng trưởng cao nhất trong khu vực, đó là sự cố gắng của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân. Thủ tướng khẳng định lại quan điểm hy sinh lợi ích kinh tế trong ngắn hạn để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân - mục tiêu tối thượng mà Chính phủ đề ra dưới sự lãnh đạo của Đảng trong thời điểm hiện nay.

Trước bối cảnh gia tăng hết sức phức tạp của dịch bệnh tại nhiều quốc gia trên thế giới, Thủ tướng lưu ý, nếu không cương quyết, không thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, thì sẽ vấp phải bệnh chủ quan và dịch bệnh sẽ lây lan nhanh trong cộng đồng; cần có biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt hơn trong triển khai các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, một cách đồng bộ ở các cấp, các ngành. 

Trên tinh thần đó, Thủ tướng cũng nhấn mạnh, cần quan tâm sớm hơn, kịp thời hơn đến người nghèo; đảm bảo nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của người dân như điện, nước, gạo, rau xanh, thuốc chữa bệnh… 

Cùng với đó, phải xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đầu cơ hàng giả, hàng kém chất lượng; kiên quyết xử lý hình sự một số đối tượng cố tình vi phạm về phòng, chống dịch bệnh để răn đe, giáo dục chung.

Thủ tướng nhắc lại yêu cầu thực hiện nghiêm giãn cách xã hội; chuẩn bị trước các tình huống phức tạp, đẩy nhanh hơn việc tự chủ các trang thiết bị y tế, nhất là máy thở. Thủ tướng cũng yêu cầu Ban Chỉ đạo cần chủ động xây dựng đầy đủ kịch bản cho những tình huống dịch lan rộng; chuẩn bị các thủ tục để cơ quan có thẩm quyền quyết định khi cần thiết, tránh bị động, lúng túng.

Về nguyên tắc phòng, chống dịch Covid - 19, Thủ tướng chỉ đạo: Cần tăng cường phát hiện sớm để kịp thời khoanh vùng, dập dịch. Xã hội chậm lại, nhưng những người làm công tác phòng, chống dịch, các lực lượng, chính quyền các cấp, đặc biệt là ngành y tế cần tăng tốc, tăng tốc hơn nữa; quyết liệt, quyết liệt hơn nữa.

Thủ tướng cũng yêu cầu chuẩn bị tốt kế hoạch xây dựng Bệnh viện dã chiến, trưng dụng các khách sạn, trường học khi cần thiết trong thời gian nhanh nhất. Đồng thời mong muốn, các cấp, các ngành cần thay đổi tư duy, phương pháp làm việc, bởi đây là nguy cơ, nhưng cũng là thời cơ phát triển cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ thông tin; đẩy mạnh kinh tế số, thương mại điện tử; đây cũng là dịp cải cách hành chính mạnh mẽ hơn nữa trong cung cấp dịch vụ công.

Thủ tướng lưu ý cần chú trọng bảo đảm tốt an ninh trật tự, an ninh nông thôn, phòng chống tội phạm trộm cắp, cướp tài sản, giết người; xử lý nghiêm các trường hợp khai báo không trung thực liên quan đến dịch bệnh, kể cả người nước ngoài. Tăng cường công tác phòng, chống dịch tại các nhà dưỡng lão, trung tâm cai nghiện, trại giam trong cả nước.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid - 19, qua rà soát, giám sát, quản lý sức khỏe các trường hợp đã đến bệnh viện Bạch Mai, đến 18h00 ngày 2.4, đã rà soát 4.593 bệnh nhân nội trú, 1.299 bệnh nhân ngoại trú (các tỉnh báo về), 30.617 bệnh nhân khám ngoại trú, 7.167 người thân/người chăm sóc bệnh nhân, 145 người làm cho công ty Trường Sinh và 653 người khác có liên quan, tổng số 44.474 người. Các trường hợp này đã được các địa phương giám sát, thực hiện cách ly tại nhà hoặc tập trung cho một số đối tượng.

Cũng theo báo cáo của Ban Chỉ đạo, toàn quốc hiện có 5.245 chiếc máy thở, dự kiến có thể huy động được 1.315 máy thở nếu dịch xảy ra ở cấp độ 3, 4. Việc mua máy thở phục vụ chống dịch Covid - 19 đã được Trung ương và địa phương mua dự phòng 273 chiếc, đã nhận 155 chiếc; đang khẩn trương mua tiếp 1.458 máy thở.

Ban Chỉ đạo nhận định, trong gần hai tháng qua, các biện pháp của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo đã được thực hiện, bảo đảm ngăn chặn được lây nhiễm Covid - 19 tại Việt Nam. Thực hiện cách ly toàn xã hội về thực chất là giãn cách xã hội, được nhiều nước áp dụng để ngăn chặn các trường hợp xâm nhập đã bị bỏ sót (ước tính số bỏ sót cao qua các chu kỳ lây nhiễm có thể lên tới trên 1.500 người). Hầu hết các nước áp dụng khi phát hiện trên 50 trường hợp; Việt Nam áp dụng khi số ca nhiễm là dưới 20 trường hợp trong một ngày. Chính sách này là phù hợp, kịp thời để ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng.

Việt Nam trao trang thiết bị y tế hỗ trợ Lào, Campuchia
phòng, chống dịch Covid-19

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, chiều 3.4, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã tiến hành trao tượng trưng trang thiết bị y tế, là quà của Chính phủ và nhân dân Việt Nam gửi tặng Chính phủ và nhân dân Lào, Chính phủ và nhân dân Campuchia để hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19, trị giá hơn 7 tỷ VNĐ cho mỗi nước. Các trang thiết bị y tế này bao gồm quần áo bảo hộ, khẩu trang y tế, khẩu trang kháng khuẩn, hệ thống xét nghiệm cùng bộ xét nghiệm dịch Covid-19.

Phát biểu tại các buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng khẳng định, Việt Nam và Lào, Campuchia là các nước láng giềng có quan hệ hữu nghị đặc biệt, luôn kề vai sát cánh bên nhau trong mọi hoàn cảnh. Do vậy, cũng là nước chịu ảnh hưởng nặng của Covid-19, nhưng Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã quyết định trao tặng Chính phủ và nhân dân Lào, Chính phủ và nhân dân Campuchia các trang thiết bị y tế nói trên. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng để nghị Chính phủ Lào, Campuchia tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại sở tại yên tâm ổn định cuộc sống và được tiếp cận các điều kiện y tế cần thiết để phòng, chống dịch Covid-19. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cũng bày tỏ tin tưởng Lào, Campuchia sẽ cùng Việt Nam và các nước ASEAN khác nỗ lực đoàn kết, hỗ trợ nhau sớm đẩy lùi dịch bệnh như tinh thần Tuyên bố Chủ tịch ASEAN về phòng, chống dịch Covid-19.

Đại sứ Lào Sengphet Houngboungnuang và Đại sứ Campuchia Chay Navuth bày tỏ xúc động, cảm ơn Chính phủ và Nhân dân Việt Nam vì sự giúp đỡ chí tình dành cho Chính phủ và nhân dân Lào, Chính phủ và nhân dân Campuchia trong lúc khó khăn; cho đây là biểu hiện sinh động của truyền thống quý báu giúp đỡ lẫn nhau, tương thân tương ái trong hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn.

Các Đại sứ nhấn mạnh, số thiết bị y tế này không chỉ là sự ủng hộ về vật chất, mà còn là nguồn động viên tinh thần to lớn giúp Lào, Campuchia vượt qua giai đoạn khó khăn này; khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam nhằm bảo đảm tốt nhất các lợi ích của cộng đồng người Việt tại Lào, Campuchia, đồng thời nỗ lực bảo đảm việc thông thương hàng hóa dọc biên giới giữa Lào với Việt Nam và Campuchia với Việt Nam.

Các buổi Lễ diễn ra trong bầu không khí trang trọng, thân tình. Các thiết bị y tế nói trên đang được khẩn trương vận chuyển đến Thủ đô Lào và Campuchia.

Theo TTXVN
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang