CHÍNH TRỊ
Cập nhật 19:40 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

Tập trung chống dịch và bảo đảm an sinh xã hội

22:57 | 01/04/2020
Sáng 1.4, Chính phủ họp Phiên thường kỳ tháng 3. Phiên họp được mở rộng các hình thức kết nối trực tuyến đến 21 bộ, các cơ quan ngang bộ và 2 thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Phiên họp lần này diễn ra trong bối cảnh Covid-19 trở thành đại dịch toàn cầu với hàng vạn người bị mắc. Dịch đang bùng phát mạnh nhất đặc biệt ở Mỹ, châu Âu và Đông Nam Á. Trong bối cảnh đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đoàn kết một lòng chống dịch Covid-19. Thủ tướng Chính phủ sau khi thống nhất với Chủ tịch Quốc hội đã báo cáo Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước và ban hành các Chỉ thị 15, 16. Chỉ thị 16 mới nhất có đặt vấn đề cách ly xã hội.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp
Ảnh: Thống Nhất

Giải thích thêm về nội dung này, Thủ tướng cho biết, cách ly xã hội là một tình huống pháp lý không trái pháp luật nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân. Theo đó, cách ly xã hội hàm ý là cách ly trong xã hội bao gồm: giữ khoảng cách trong xã hội để đối phó với các tình huống bùng phát, nguy hiểm của dịch bệnh; giữ khoảng cách người với người, cộng đồng với cộng đồng. “Không phải ngăn cấm giao thông, chưa phải phong tỏa xã hội và hạn chế tối đa giao thông”, Thủ tướng nêu rõ. Thủ tướng chỉ rõ cần duy trì hàng hóa lưu thông, sản xuất an toàn, nhất là các mặt hàng thiết yếu, vật tư y tế, hàng hóa xuất khẩu, đặc biệt là hàng hóa xuất khẩu đường biển, đường bộ vẫn diễn ra bình thường. Cùng với đó là bảo đảm hoạt động tại nhà bình thường. Cách ly xã hội thực hiện trong 15 ngày, trong giờ vàng, ngày vàng để hạn chế tối đa dịch bệnh lây lan ra cộng đồng mà một số nước đã vấp phải. “Chúng ta không kiên quyết việc này thì hậu quả sẽ khôn lường đối với sức khỏe của nhân dân”, Thủ tướng nói.

Tại Phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng báo cáo với quốc dân, đồng bào; khẳng định, Chính phủ Việt Nam chủ động kiểm soát mọi tình hình. Chính phủ và cả hệ thống chính trị, dưới sự lãnh đạo của Đảng đã chống dịch quyết liệt, hiệu quả. Thủ tướng cho biết, Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố kinh tế Việt Nam đứng vững trước khó khăn, không gục ngã mà còn tăng trưởng cao nhất. Với điều kiện một nước hội nhập sâu rộng như Việt Nam, chúng ta đã cố gắng giữ vững những nhịp độ cần thiết trong khi nhiều nước lớn, các nước ASEAN tăng trưởng thấp hơn. “Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực bảo đảm an sinh xã hội, đặc biệt là lo cho người dân, nhất là người nghèo, những người thất nghiệp”. Khẳng định điều này, Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ tiếp tục bàn thảo và ban hành các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho kinh doanh, đẩy mạnh đầu tư công, bảo đảm an ninh trật tự và nhất là các vấn đề an sinh xã hội.

Tại Phiên họp, Thủ tướng cũng ghi nhận và biểu dương đội ngũ các bác sĩ, nhân viên y tế đã lao động quên mình cùng đồng chí, đồng bào, các cấp, các ngành để ngăn chặn và chữa trị thành công những ca mắc Covid-19. Trong hoạn nạn, khó khăn, nhiều tấm gương quý đã xuất hiện trong các doanh nghiệp, trong toàn xã hội. “Chưa bao giờ một khí thế đoàn kết, hỗ trợ, quyết tâm như thế diễn ra trong thời bình ở nước ta trong ba tháng vừa qua và đặc biệt là tháng gần đây”, Thủ tướng nói.

Về nội dung Phiên họp Chính phủ lần này, Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ thảo luận, thống nhất và công bố ngay gói hỗ trợ cho người lao động, bảo đảm an sinh xã hội đối với người dân trong lúc khó khăn như hiện nay.

Đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội tháng 3 và quý I.2020, Thủ tướng chỉ rõ, hạn mặn ở miền Tây Nam bộ gay gắt chưa từng có, dịch tả lợn châu Phi mới được khắc phục một cách quyết liệt, đặc biệt, giá dầu giảm sâu; dịch Covid-19 gây tổn thất nặng nề trên toàn cầu; trong đó có Việt Nam. Thủ tướng cũng nêu ra tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm, khó khăn trong các lĩnh vực như giáo dục và đào tạo; vấn đề an ninh - trật tự, tội phạm diễn biến phức tạp…

Thời gian qua, Việt Nam đã công bố gói tài chính công và tiền tệ để hỗ trợ sản xuất và đời sống. Các ngành ngân hàng, tài chính, kế hoạch, công thương, nông nghiệp đã chủ động thực hiện để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân. Thủ tướng cũng kêu gọi tinh thần đoàn kết, quyết tâm của các cấp, các ngành, các địa phương trong thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước vượt qua khó khăn đại dịch toàn cầu. Cùng với đó là đổi mới cách làm việc, tăng cường làm việc trực tuyến, tận dụng tiến bộ của khoa học và công nghệ. Đổi mới phong cách làm việc như thời chiến để nêu cao tinh thần trách nhiệm giải quyết nhanh hơn, tốt hơn những vấn đề mà Đảng, Nhà nước đã đưa ra…

+ Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Quyết định số 447/QĐ-TTg về việc công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc.

Theo TTXVN
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang