CHÍNH TRỊ
Cập nhật 23:46 | 05/06/2020 (GMT+7)
.

Đề xuất gói 2,6 tỷ USD hỗ trợ an sinh đối phó dịch Covid-19

19:33 | 01/04/2020
Ngày 1.4, tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã công bố dịch Covid–19 trên toàn quốc. Cùng với đó, Chính phủ đề xuất gói hỗ trợ trị giá 61.580 tỷ đồng (tương đương 2,6 tỷ USD) để hỗ trợ an sinh cho các đối tượng bị ảnh hưởng trên nguyên tắc không hỗ trợ dàn trải và chỉ hỗ trợ đối tượng không bảo đảm mức sống tối thiểu.

Không hỗ trợ dàn trải

Báo cáo tại Phiên họp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, dịch Covid–19 đã khiến cho nền kinh tế toàn cầu sa sút nghiêm trọng, trong đó có Việt Nam. Tăng trưởng nền kinh tế nước ta trong Quý I.2020 đạt 3,82% - mức thấp nhất trong hơn 10 năm qua. 


Phiên  họp Chính phủ thường kỳ tại điểm cầu Bộ lao động, Thương binh và Xã hội.

Cụ thể, tốc độ tăng trưởng ngành công nghiệp chỉ đạt 5,28%, thấp nhất trong vòng 6 năm qua do gặp thách thức về nguồn cung nguyên phụ liệu đầu vào; về lao động, nguồn nhân lực; về tài chính, thị trường tiêu thụ… Tăng trưởng các ngành đều thấp hơn cùng kỳ, đặc biệt ngành khai khoáng tăng trưởng âm (-3,18%).Tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp chỉ đạt 0,08%, thấp nhất trong 4 năm qua do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, hạn hán, xâm nhập mặn tại vùng đồng bằng sông Cửu Long và dịch bệnh Covid–19 diễn biến phức tạp. Đặc biệt, tốc độ tăng trưởng ngành dịch vụ chỉ đạt 3,27%, mức thấp nhất trong hàng chục năm qua. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 3.2020 giảm 0,8%; tính chung 3 tháng đầu năm 2020 chỉ tăng 4,7%. Khách quốc tế đến Việt Nam đạt 3,7 triệu lượt, giảm 18,1% so với cùng kỳ.

Đáng nói, tình hình mất việc làm đang diễn ra trên diện rộng. Nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa đã và đang đứng bên bờ vực phá sản. Do đó, Chính phủ thấy cần thiết phải dành một gói an sinh xã hội để hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng dịch Covid-19. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính, bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Tư pháp rà soát lại các đối tượng để hoàn thiện việc xây dựng gói hỗ trợ. Tuy nhiên, sự hỗ trợ phải bảo đảm nguyên tắc đúng đối tượng; không bỏ sót đối tượng và không để chính sách bị lợi dụng. Chỉ hỗ trợ những đối tượng bị ảnh hưởng sâu do dịch; những đối tượng không có khả năng bảo đảm mức sống tối thiểu. Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu không hỗ trợ dàn trải cho mọi đối tượng.

“Trên tinh thần, Chính phủ sẽ hỗ trợ một phần, còn lại, địa phương tùy vào năng lực của mình, cân đối ngân sách để cùng gánh vác với Chính phủ” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho rằng, nếu mở rộng đối tượng hỗ trợ đối với những lao động không có giao kết hợp đồng mất việc làm, lao động tự do, với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng thì dự kiến tổng kinh phí sẽ tăng thêm là 36,6 nghìn tỷ đồng, trong đó ngân sách trung ương tăng 25 nghìn tỷ đồng, địa phương là 11,6 nghìn tỷ đồng. Trong khi, hiện ngân sách dự phòng năm 2019 có  khoảng 17.500 tỷ đồng. Nếu để hỗ trợ cho địa phương 25 nghìn tỷ đồng thì phải điều chỉnh tăng thu.

Đề xuất gói 2,6 tỷ USD

Đến 18h ngày 1.4, Chính phủ đã thống nhất đề xuất gói hỗ trợ an sinh trị giá 61.580 tỷ đồng (tương đương 2,6 tỷ USD); trong đó, ngân sách Nhà nước chiếm 35.880 tỷ đồng cho các nhóm đối tượng, cụ thể: Thứ nhất, hỗ trợ thêm (ngoài mức trợ cấp thường xuyên) 500.000 đồng/người/tháng trong 3 tháng từ tháng 4 - 6.2020 cho các đối tượng là người có công với cách mạng (1,135 triệu người) đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng. Thứ hai, hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ/tháng trong 3 tháng từ tháng 4-6.2020 cho các đối tượng là hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia trong danh sách đến ngày 31.12.2019. Thứ ba, hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng trong 3 tháng từ tháng 4-6.2020 cho các đối tượng là người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không lương tại các doanh nghiệp. Thứ tư, người sử dụng lao động được vay Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất 0%, thời hạn không quá 12 tháng, mức vay tối đa theo 50% mức lương tối thiểu vùng/tháng/người để trả lương cho người lao động bị ngừng việc trong 3 tháng và có trách nhiệm trả số tiền lương ngừng việc còn lại cho người lao động. Thứ năm, hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ/tháng trong 3 tháng cho đối tượng là hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27.3.2020 của Thủ tướng Chính phủ. Thứ sáu, hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng trong 3 tháng cho các đối tượng là người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; lao động không có giao kết hợp đồng lao động, mất việc làm.

Ngoài các chính sách hỗ trợ này, Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ cũng đề cập hai chính sách hỗ trợ đặc thù và cho áp dụng quy trình đơn giản hóa, tạo điều kiện cho người lao động được gửi hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, cụ thể: Người lao động và người sử dụng lao động được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất trong thời gian tối đa không quá 12 tháng khi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid–19, dẫn đến phải giảm từ 50% số lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội trở lên (kể cả lao động ngừng việc). Cho phép người sử dụng lao động được hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề nhằm duy trì việc làm cho người lao động theo quy định của Luật Việc làm. Thời gian hỗ trợ tối đa là 3 tháng, mức hỗ trợ tối đa là 1 triệu đồng/người/tháng. Trường hợp đối tượng thuộc diện hỗ trợ được hưởng từ 2 chính sách hỗ thì chỉ được hưởng một chế độ cao nhất.

Thái Bình
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang