CHÍNH TRỊ
Cập nhật 19:40 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

Nhiều tỉnh, thành phố hoãn đại hội đảng bộ các cấp, tập trung chống dịch COVID-19

11:08 | 30/03/2020
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều tỉnh, thành phố trong đó có Hải Phòng, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Bắc Giang, Thừa Thiên Huế, Hải Dương, Yên Bái… quyết định hoãn đại hội đảng bộ các cấp để tập trung vào công tác phòng, chống dịch.

Tại Quảng Ninh, ngày 27.3, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký ban hành Chỉ thị số 35-CT/TU ngày 27.3.2020 về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó, chỉ thị đề cập tới việc tạm hoãn tổ chức đại hội đảng bộ cấp cơ sở, kể cả đại hội điểm cho đến khi có chỉ đạo mới của Thường trực Ban Bí thư để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Các cấp ủy, tổ chức đảng tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị tốt nội dung đại hội đảng bộ các cấp theo Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30.5.2019 của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 308-KH/TU ngày 4.7.2019 của Tỉnh ủy. Đối với sinh hoạt chi bộ định kỳ ở địa bàn dân cư đầu tháng 4.2020, điều chỉnh lịch về cuối tháng với hình thức phù hợp, không tập trung đông người, thực hiện đúng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của ngành Y tế trong công tác phòng, chống dịch hiện nay.

Tại Hải Phòng, Thành ủy Hải Phòng vừa có Văn bản số 1204-CV/TU gửi các đảng bộ trực thuộc về việc tạm hoãn tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, tập trung phòng dịch COVID-19. Theo đó, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp; thực hiện chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, Thường trực Thành ủy Hải Phòng yêu cầu các quận ủy, huyện ủy, các đảng ủy trực thuộc Thành ủy chỉ đạo các đảng bộ cơ sở tạm hoãn việc tổ chức đại hội đảng bộ các cấp cơ sở, kể cả đại hội điểm cho đến khi có chỉ đạo mới để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 một cách hiệu quả nhất.


Bình Phước tạm dừng các cuộc họp, hội nghị, tạm hoãn đại hội đảng bộ các cấp để phòng chống dịch COVID-19 . (Ảnh nguồn:dangcongsan.vn)

Tại Bình Phước, ngày 27.3, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Phước Huỳnh Thị Hằng đã ký Công văn hỏa tốc số 3697-CV/TU về việc tạm dừng các cuộc họp, hội nghị, bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19. Yêu cầu các cơ quan, đơn vị nhận được Công văn triển khai thực hiện ngay. Theo đó, Công văn chỉ đạo việc tạm hoãn tổ chức đại hội đảng bộ cấp cơ sở, kể cả đại hội điểm cho đến khi có chỉ đạo mới để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 một cách hiệu quả nhất. Các cấp ủy đảng tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị tốt nội dung đại hội đảng bộ các cấp theo tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30.5.2019 của Bộ Chính trị, khi tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát, không còn nguy cơ lây nhiễm sẽ tiến hành tổ chức đại hội theo kế hoạch chung.

Tại Yên Bái, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 ngày càng phức tạp, tỉnh Yên Bái đã tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện trập trung trên 20 người, bao gồm đại hội đảng bộ các cấp từ 0h ngày 28.3.2020. Trước đó, tỉnh Yên Bái đã cơ bản tổ chức xong các đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở. Các xã, phường, thị trấn và sở, ban, ngành đang tiến hành đại hội nhiệm kỳ 2020-2025, hướng tới đại hội cấp huyện, thị xã, thành phố bắt đầu diễn ra từ tháng 5 năm nay.

Tại Hải Dương, ngày 27.3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu tạm hoãn tổ chức đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở nhiệm kỳ 2020-2022 và đại hội chi bộ, đảng bộ cơ sở nhiệm kỳ 2020-2025, kể cả đại hội điểm và đại hội đã triệu tập đại biểu. Cùng ngày, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người, Thành ủy Hải Dương đã quyết định tạm dừng việc tổ chức Đại hội Đảng bộ Quân sự TP Hải Dương và Đại hội Đảng bộ phường Nam Đồng theo kế hoạch diễn ra trong tuần tới. Khi tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát, không còn nguy cơ lây nhiễm sẽ tiến hành tổ chức đại hội theo kế hoạch chung. Các cấp, các ngành tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, các hoạt động chỉ đạo, điều hành, học tập, thực hiện thủ tục hành chính. Hải Dương xác định việc tập trung phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng dịch và điều trị bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân là mục tiêu cao nhất hiện nay.

Tại Đồng Tháp, chiều 27.3, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp Nguyễn Tôn Hoàng ký Công văn số 1035-CV/TU gửi khẩn đến các huyện ủy, thị ủy, thành ủy... về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Trong đó đặc biệt chú ý đến việc tạm hoãn thực hiện đại hội đảng bộ cấp cơ sở, kể cả đại hội điểm cho đến khi có chỉ đạo mới. Khi tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát, không có nguy cơ lây nhiễm, sẽ tiến hành tổ chức đại hội theo kế hoạch chung. Ngoài ra, Công văn cũng yêu cầu, từ ngày 28.3 tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, kể cả họp chi bộ, đảng bộ, các kỳ họp HĐND, UBND các cấp cho đến khi có chỉ đạo mới.

Tại Thừa Thiên Huế, ngày 27.3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế vừa có Công văn gửi Ban Thường vụ Thành ủy Huế, các huyện ủy, thị ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy về việc tạm dừng tổ chức đại hội đảng bộ các cấp. Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu Ban Thường vụ Thành ủy Huế; các huyện ủy, thị ủy; các đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy tạm dừng tổ chức đại hội đảng bộ các cấp từ 0 giờ ngày 28.3 cho đến khi có thông báo mới. Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao Văn phòng Tỉnh ủy và các ban của Tỉnh ủy giúp Ban Thường vụ Tỉnh ủy đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện Công văn.

Tại Bắc Giang, Tỉnh ủy Bắc Giang có Công văn hỏa tốc số 2394-CV/TU yêu cầu các sở, cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội; các huyện ủy, thành ủy, UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh tạm hoãn tổ chức đại hội đảng bộ cấp cơ sở và các hoạt động hội họp, tụ tập đông người để tập trung phòng, chống dịch COVID-19. Cụ thể, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, các địa phương, cơ quan đơn vị trên địa bàn tỉnh từ ngày 28.3 (thứ bảy) tạm hoãn việc tổ chức đại hội đảng bộ cấp cơ sở, kể cả đại hội điểm. Khi tình hình dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, không còn nguy cơ lây nhiễm sẽ tiến hành tổ chức đại hội đảng bộ các cấp theo kế hoạch.

Tại Quảng Bình, ngày 27.3, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Hoàng Đăng Quang ký Công điện gửi các đơn vị, địa phương trên toàn tỉnh yêu cầu khẩn trương thực hiện nghiêm túc một số nội dung phòng, chống dịch COVID-19, trong đó yêu cầu tạm hoãn tổ chức đại hội cấp cơ sở, kể cả đại hội điểm cho đến khi có chỉ đạo mới để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 một cách hiệu quả nhất.

Tại Phú Yên, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên thống nhất tạm hoãn tổ chức đại hội đảng bộ cấp cơ sở từ ngày 28.3. Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy đảng trong tỉnh tạm hoãn việc tổ chức đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cấp cơ sở có trên 20 người tham dự; đảng bộ cấp cơ sở (kể cả đại hội điểm cấp trên cơ sở) cho đến khi có chỉ đạo mới để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh một cách hiệu quả nhất. Các cấp ủy tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, chuẩn bị tốt nội dung đại hội đảng bộ các cấp theo tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị ngày 30.5.2019, không còn nguy cơ lây nhiễm sẽ tiến hành tổ chức đại hội theo kế hoạch chung.

Tại Tiền Giang, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu tổ chức thực hiện nghiêm túc việc tạm dừng hoạt động các điểm vui chơi, giải trí để phòng, chống dịch COVID-19. Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng yêu cầu tạm hoãn việc tổ chức đại hội đảng bộ cấp cơ sở, kể cả đại hội điểm cho đến khi có chỉ đạo mới. Các cấp ủy tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị tốt nội dung đại hội đảng bộ các cấp; khi tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát, không còn nguy cơ lây nhiễm thì sẽ tiến hành đại hội theo kế hoạch chung.

Tại Vĩnh Long, theo Công văn số 2086-CV/TU của Tỉnh ủy Vĩnh Long ngày 27.3.2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng trong tỉnh nghiêm túc thực hiện việc tạm hoãn việc tổ chức đại hội đảng bộ cấp cơ sở, kể cả đại hội điểm. Theo đó, việc tạm hoãn được thực hiện cho đến khi có chỉ đạo mới để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch một cách hiệu quả. Công văn cũng nêu rõ, trong thời gian này, các cấp ủy đảng tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, chuẩn bị tốt nội dung văn kiện, nhân sự. Khi tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát, sẽ tiến hành đại hội theo kế hoạch. Bên cạnh đó, các chi bộ, đảng bộ cơ sở tạm dừng tổ chức sinh hoạt thường kỳ tháng 3.2020, chuyển các nội dung sinh hoạt trong tháng và phương hướng nhiệm vụ tháng 4.2020 đến đảng viên để đóng góp trực tiếp vào văn bản.

Tại Điện Biên, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên đã có văn bản yêu cầu các đảng đoàn, ban cán sự đảng; các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; các huyện, thị ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó, yêu cầu các cấp ủy đảng trực thuộc Tỉnh ủy tạm hoãn tổ chức đại hội đảng bộ cấp cơ sở, kể cả đại hội điểm cho đến khi có chỉ đạo mới để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương, tỉnh một cách hiệu quả nhất.

Tại Quảng Trị, ngày 27.3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định tạm hoãn việc tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, kể cả đại hội điểm để tập trung phòng, chống dịch COVID-19. Thời gian hoãn đại hội bắt đầu từ 0h ngày 28.3 cho đến khi cho thông báo mới. Tính đến ngày 25.3, toàn tỉnh Quảng Trị có 1.975/2.157 chi bộ trực thuộc đã tiến hành đại hội (đạt 91,47%), trong đó có 8/15 đơn vị đã hoàn thành (Đông Hà, Gio Linh, Cam Lộ, Đakrông, Cồn Cỏ, Quân sự tỉnh, Biên phòng và Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Trị). Đã có 10/504 đảng bộ cơ sở tổ chức đại hội điểm. Theo dự kiến, đến ngày 31.3 tỉnh Quảng Trị sẽ hoàn thành đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở.

Tại Đà Nẵng, tối 26.3, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Thành ủy Đà Nẵng là một trong những địa phương đầu tiên yêu cầu các cấp ủy đảng tạm hoãn việc tổ chức đại hội đảng bộ cấp cơ sở, kể cả đại hội điểm cho đến khi có chỉ đạo mới để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch một cách hiệu quả nhất…

PV tổng hợp (theo xaydungdang.org.vn)
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang