CHÍNH TRỊ
Cập nhật 17:26 | 29/01/2020 (GMT+7)
.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng năm 2019

23:07 | 15/01/2020
Tối 15.1, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3.2.1930-3.2.2020), Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ IV năm 2019.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu.

Tham dự có nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng.


Các đại biểu dự Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng năm 2019
Cùng dự có các Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng: Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng; Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình.

Dự Lễ công bố và trao giải còn có: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ; Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm; các Bí thư Trung ương Đảng; Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Đảng và Nhà nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành và địa phương…


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ trao Giải Búa Liềm Vàng lần thứ tư

Giải Búa liềm vàng lần thứ IV có 1.660 tác phẩm dự giải; trong đó có 783 tác phẩm báo in, 300 tác phẩm báo điện tử, 377 tác phẩm truyền hình, 174 tác phẩm phát thanh và 26 tác phẩm ảnh báo chí. Hội đồng chung khảo đã lựa chọn được 57 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải. Trong đó có: 5 giải A, 10 giải B, 15 giải C, 25 giải Khuyến khích và 2 giải mới theo thể lệ Giải Búa liềm vàng lần thứ IV - năm 2019 là: Giải cho tác phẩm xuất sắc về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và Giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả là người Việt Nam ở nước ngoài.

Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, các tác phẩm tham dự Giải Búa liềm vàng năm nay ở các cơ quan báo chí trung ương, địa phương phong phú về chủ đề, thể loại và đã phủ khắp tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước. Đề tài, nội dung các tác phẩm bám sát những vấn đề thời sự, phản ánh sinh động thực tiễn công tác xây dựng Đảng trong năm 2019. Nhiều phóng viên, biên tập viên đã thâm nhập sâu thực tiễn các vùng miền, lĩnh vực để phản ánh kết quả nổi bật, những nét mới trong công tác xây dựng Đảng. Một số phóng viên đã đến những vùng núi xa xôi, doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để đi sâu tìm hiểu công tác phát triển Đảng. Nhiều tác phẩm đã có đóng góp phát triển tư duy lý luận về xây dựng Đảng, nhất là nội dung mới xây dựng Đảng về đạo đức và làm rõ tính khoa học, thực tiễn, cách mạng của chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đấu tranh có sức thuyết phục trước những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch. Nhiều tác giả đã có sự công phu tìm tòi, phát hiện chủ đề, vấn đề có tính phát hiện hoặc tổng kết thực tiễn, nêu được cách làm mới, sáng tạo ở địa phương, đơn vị. Một số tác phẩm đã phản ánh toàn diện mối tương quan giữa xây dựng Đảng với xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực...

Qua các tác phẩm dự giải lần này, Giải Búa liềm vàng thêm một lần nữa góp phần tuyên truyền sâu rộng, tạo sức lan tỏa, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân khắp mọi miền đất nước về ý thức trách nhiệm đối với công tác xây dựng Đảng. Đáng chú ý, so với các năm trước, các tác phẩm tham dự giải năm nay có chất lượng tốt hơn. Số tác phẩm có nội dung về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phê phán, đấu tranh với quan điểm sai trái của các thế lực thù địch đã nhiều hơn so với năm 2018 và có một số bài phân tích sắc sảo, thuyết phục. Một số tác phẩm có tính phát hiện gương người tốt, việc tốt với những tấm gương bình dị, có tác dụng lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực; có tác phẩm phản ánh cách làm hay, sáng tạo, gợi mở những mô hình mới. Một số tác phẩm phản ánh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có kết quả cụ thể, thiết thực, tạo ấn tượng sâu sắc cho bạn đọc và khán thính giả, tạo hiệu ứng lan tỏa trong xã hội. Một số tác phẩm về đề tài chống tiêu cực, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, chống chạy chức, chạy quyền trong công tác cán bộ đã có tác động xã hội mạnh mẽ, tạo dư luận xã hội và nêu vấn đề để các cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết. Một số tác phẩm đề cập vấn đề xây dựng, củng cố mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với nhân dân, phản ánh việc người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương gặp gỡ, tiếp xúc, đối thoại với nhân dân, tạo sự đồng thuận và ổn định tình hình an ninh chính trị địa phương, cơ sở. Một số tác phẩm đi sâu phản ánh những ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm của nhân dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị...


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao giải A cho tác giả và nhóm tác giả đoạt giải.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực vượt bậc cùng đóng góp quan trọng của đội ngũ người làm báo cách mạng đối với sự nghiệp Đổi mới, hội nhập và phát triển của đất nước; vai trò xung kích của báo chí, góp phần tăng cường sự thống nhất trong Đảng, đồng thuận trong nhân dân. Qua Giải Búa Liềm Vàng đã khẳng định ý thức chính trị sâu sắc, đạo đức nghề nghiệp và tấm lòng cách mạng sắt son của những người làm báo trong cả nước. Thủ tướng nhấn mạnh, báo chí thể hiện là công cụ sắc bén của Đảng, Nhà nước trong công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đoàn kết nhất trí, chung sức đồng lòng, vượt qua những khó khăn thử thách, đưa sự nghiệp cách mạng tới thắng lợi to lớn, góp phần tô thắm những trang sử vẻ vang của dân tộc; trong đó, báo chí viết về xây dựng Đảng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan cần chú trọng công tác bồi dưỡng, đào tạo và rèn luyện, xây dựng đội ngũ những người làm công tác báo chí vững vàng bản lĩnh chính trị, giỏi nghiệp vụ, luôn giữ vững đạo đức báo chí với cái tâm trong sáng. Công tác thông tin, tuyên truyền của các cơ quan báo chí cần tập trung phản ánh, tuyên truyền xây dựng Đảng với trọng tâm về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch; phản ánh kết quả thực hiện và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các Nghị quyết 18, 19 khóa XII; tiếp tục thông tin việc thực hiện các Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đặc biệt, năm 2020, đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là một nội dung quan trọng cần tập trung tuyên truyền.


Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao Giải Cống hiến, vinh danh nhà báo lão thành Hà Đăng

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng trao giải B cho tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm đoạt giải

 Phó thủ tướng Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trao giải C cho các tác giả đoạt giải.

Ban Tổ chức trao giải Khuyến khích cho các tác giả đoạt giải.

Ban Tổ chức trao giải cho các tập thể xuất sắc.
Tin và ảnh: Q.Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang