CHÍNH TRỊ
Cập nhật 17:26 | 29/01/2020 (GMT+7)
.

Bế mạc Hội nghị APPF 28

21:20 | 15/01/2020
Ngày 15.1, tại Thủ đô Canberra, Australia, Hội nghị thường niên lần thứ 28 của Diễn đàn nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF) bế mạc với sự tham dự của hơn 150 nghị sỹ.

Toàn cảnh bế mạc Hội nghị APPF 28  

Hội nghị đã thông qua 19 nghị quyết và Thông cáo chung.

Tại lễ bế mạc, Hàn Quốc đã tiếp nhận vai trò Chủ tịch APPF - 29 vào năm 2021.

Sau 3 ngày làm việc tích cực, sôi nổi, với hơn 100 lượt phát biểu, các tham luận tập trung vào những tăng cường bình đẳng giới, về các vấn đề chính trị an ninh, kinh tế thương mại và hợp tác khu vực.

Hội nghị nữ nghị sỹ APPF nhấn mạnh vai trò của bình đẳng giới đối với việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, xóa đói nghèo và duy trì hòa bình bền vững, do đó kêu gọi các nước tăng cường hợp tác nâng cao bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và thu hẹp khoảng cách giới, cải thiện tiếp cận của phụ nữ trong lĩnh vực giáo dục, y tế, công nghệ.

Về chính trị, các đại biểu khẳng định mạnh mẽ vai trò của các nghị sỹ trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, do đó ủng hộ đối với hòa bình, an ninh và ổn định khu vực, giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế, khuyến khích thực thi các giải pháp nhằm nâng cao tính liêm chính, hoạt động hiệu quả của thể chế, củng cố niềm tin của người dân qua đó giảm thiểu nguy cơ cực đoan hóa là mầm mống của chủ nghĩa khủng bố.

Về kinh tế, thương mại, các đại biểu tập trung thảo luận vào các chủ đề tăng cường thể chế vì thương mại và tăng trưởng, an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững, tham gia của kinh tế số và kết nối trong toàn khu vực. Thể chế vững mạnh có vai trò quan trọng, ủng hộ thương mại, đầu tư dựa trên luật lệ, tăng trưởng dài hạn vì sự thịnh vượng thông qua việc mở rộng thương mại tự do, đầu tư, thuận lợi hóa dòng di chuyển hàng hóa, dịch vụ và vốn, nâng cao tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Hội nghị đề nghị tăng cường hợp tác giải quyết vấn đề an ninh lương thực, dinh dưỡng, tối đa hóa lợi ích của thương mại điện tử, nền kinh tế số, kinh tế tri thức. Trong quá trình này, điều quan trọng là chính phủ và các nghị viện cùng với khu vực tư nhân cần phải tăng cường phối hợp lẫn nhau.

Về hợp tác khu vực, các đại biểu tập trung vào chia sẻ kinh nghiệm tăng cường vai trò của nghị viện đối với ứng phó biến đổi khí hậu, thúc đẩy đa dạng văn hóa, du lịch và phát triển bền vững. Hội nghị kêu gọi cùng phối hợp hành động giải quyết, giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu, ủng hộ đổi mới công nghệ sạch, sử dụng năng lượng hiệu quả, nền kinh tế “xanh lam” an toàn, có thể giải quyết được vấn nạn ô nhiễm, từ rác thải bình thường tới “không còn rác thải nhựa”. Nhiều đại biểu cam kết rà soát, thúc đẩy thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững, quan tâm nhóm yếu thế và dễ bị tổn thương, với tinh thần “không bỏ ai lại phía sau”. Các thành viên APPF khuyến khích phát triển nền du lịch bền vững, đa dạng văn hóa và giao lưu người dân.

Hội nghị APPF 28 đã kết thúc tốt đẹp trong tinh thần đoàn kết, hữu nghị và hợp tác, thể hiện sự thành công của ngoại giao nghị viện đa phương trong khu vực cũng như vai trò quan trọng của nghị viện chủ nhà Australia.

Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam tham gia đầy đủ, đóng góp tích cực tại các phiên họp toàn thể và họp hội nghị nữ nghị sỹ, tham gia đồng bảo trợ 2 nghị quyết về chủ đề tăng cường thể chế vì thương mại và tăng trưởng và thúc đẩy sự phát triển kinh tế số và kết nối khu vực.

Kim Chi
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang