CHÍNH TRỊ
Cập nhật 19:18 | 25/01/2020 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và làm việc tại Đắk Lắk

21:15 | 14/01/2020
Ngày 14.1, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác của Trung ương đã thăm, chúc tết và tặng quà công nhân, người lao động và cán bộ, chiến sỹ các lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Cùng đi với Chủ tịch Quốc hội có các Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Trung tướng, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Hoàng Xuân Chiến; Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Nguyễn Đình Khang; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà; Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường…


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Gặp gỡ đông đảo công nhân, người lao động tỉnh Đắk Lắk, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng khi biết Tổng LĐLD Việt Nam và Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk rất quan tâm đến công tác chăm lo đời sống cho công nhân, người lao động. Trong đó, đã tổ chức chu đáo chương trình “Tết sum vầy” cho đoàn viên, người lao động; tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho hơn 15.000 lượt đoàn viên, người lao động khó khăn với tổng số tiền hơn 4,5 tỷ đồng… Người lao động từ các tỉnh, thành trong cả nước cùng lực lượng tại chỗ đã đoàn kết hăng hái sản xuất, đóng góp vào sự phát triển của địa phương. Chủ tịch Quốc hội mong muốn, tỉnh Đắk Lắk tiếp tục thúc đẩy sản xuất, tạo nhiều cơ hội, việc làm cho công nhân, người lao động, đồng thời, thực hiện tốt các chính sách phúc lợi, an sinh xã hội.

Nhấn mạnh vai trò của tổ chức Công đoàn, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn tích cực phổ biến nội dung Bộ luật Lao động (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ Tám đến với công nhân, người lao động, từ đó góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ; mong người lao động tìm hiểu, thực hiện tốt các quy định trong Bộ luật vì quyền và lợi ích hợp pháp của mình.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng quà công nhân lao động tỉnh Đắk Lắk. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tặng 100 suất quà tới công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn đang sinh hoạt tại các công đoàn cơ sở trên địa bàn tỉnh. Mỗi suất quà gồm tiền mặt và nhu yếu phẩm trị giá 1,2 triệu đồng.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng quà cán bộ, chiến sỹ Biên phòng đóng quân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

+ Đến thăm và chúc mừng năm mới cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Đắk Lắk, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận những đóng góp của lực lượng trong việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Đắk Lắk – góp phần trực tiếp vào sự phát triển của địa phương. Công an tỉnh có nhiều đổi mới trong cải cách hành chính. Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, Công an tỉnh Đắk Lắk tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong thực thi nhiệm vụ; phối hợp với các cơ quan chức năng giữ vững an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội; tăng cường hiệu lực hiệu quả, thanh tra, kiểm tra giám sát quyền lực ngay trong nội bộ, nhất là các vị trí công tác dễ phát sinh tiêu cực; xây dựng lực lượng trong sạch vững mạnh, khắc ghi 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân...

+ Cùng ngày, đến thăm và chúc mừng năm mới các đơn vị của Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Đắk Lắk, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận những kết quả mà Bộ đội biên phòng tỉnh đã đạt được, như hỗ trợ đồng bào các dân tộc trong tỉnh triển khai nhiều mô hình kinh tế như: nuôi heo rừng thương phẩm, trồng sả lấy tinh dầu, xây dựng giếng nước khoan hợp vệ sinh giúp nhân dân, nhận nuôi các cháu mồ côi… Các phong trào thể hiện tinh thần tương thân tương ái, tô thắm thêm hình ảnh và phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ của người lính quân đội nhân dân Việt Nam. 


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng quà Công an tỉnh Đắk Lắk. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Nhấn mạnh nhiệm vụ đảm bảo quốc phòng an ninh đối với một tỉnh biên giới như Đắk Lắk là hết sức quan trọng, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ đội biên phòng tỉnh tiếp tục đoàn kết, thống nhất, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng và nhân dân giao phó; quán triệt chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, các điều ước quốc tế, các hiệp định, hiệp ước về biên giới với Campuchia mà Quốc hội đã quyết nghị; xử lý hiệu quả những tình huống biên giới, không để bị động, bất ngờ... 

Cùng với đó, Bộ đội biên phòng tỉnh Đắk Lắc cần tiếp tục đổi mới toàn diện công tác đào tạo huấn luyện, xây dựng đơn vị tinh nhuệ, từng bước chính quy hiện đại; nâng cao chất lượng đào tạo, bảo đảm Bội đội biên phòng giỏi về quân sự, tinh thông về pháp luật, thành thạo về ngôn ngữ quốc gia láng giềng, biết tiếng đồng bào để giao tiếp thuận lợi và hoàn thành nhiệm vụ. Mỗi cán bộ, chiến sỹ biên phòng cần chú ý công tác dân vận, tích cực gần dân, vận động, phổ biến pháp luật, chính sách của nhà nước để đồng bào vươn lên trong cuộc sống, là những công dân tốt. 

Nhân dịp này Chủ tịch Quốc hội đã tặng quà cho đại diện 7 đồn Biên phòng, Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động Bộ đội biên phòng tỉnh Đắk Lắk, UBND xã Krông Na (huyện Buôn Đôn).

Tại Trung tâm Lễ hội Buôn Đôn, Chủ tịch Quốc hội và các thành viên trong Đoàn đã cùng quân và dân huyện Buôn Đôn tham gia gói bánh chưng, tới thăm địa điểm khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân khu vực biên giới xã Krông Na, huyện Buôn Đôn; tặng bò giống cho người nghèo và tham gia các hoạt động văn hóa thể thao.

+ Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk về tình hình chuẩn bị đón Tết cổ truyền Canh Tý cho nhân dân và tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. 

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Đắk Lắk đã đạt được trong năm 2019. Đắk Lắk là tỉnh có vị trí đặc biệt quan trọng về văn hóa, chính trị, an ninh – quốc phòng. Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, trong thời gian tới, Đắk Lắk cần tập trung xây dựng Buôn Ma Thuột thành đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên; tăng cường kết nối với các tỉnh duyên hải miền Trung và Tây Nguyên nhằm phát triển kinh tế hiệu quả theo tinh thần các quyết sách của trung ương. 


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Cùng với đó, Tỉnh ủy và toàn hệ thống chính trị tỉnh Đắk Lắk chuẩn bị tốt cho công tác triển khai đồng bộ Kết luận số 67-KL/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết số 88/2019/QH14 phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030. Theo Chủ tịch Quốc hội, đây là dịp để tỉnh khai thác tối đa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Hai nội dung cốt lõi trong các văn kiện trên tỉnh cần thảo luận để đưa vào văn kiện Đại hội đảng sắp tới; chú ý theo sát tới kết quả cuối cùng. Theo đó, mục tiêu trong Kết luận số 67 là đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 xây dựng và phát triển thành phố Buôn Ma Thuột trở thành đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên trên cơ sở khai thác và phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, trong lộ trình trên, 5 năm tới, thành phố Buôn Ma Thuột đặt các mục tiêu nâng cao mức thu nhập bình quân đầu người (hiện này là 78 triệu đồng/người). 


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng bò giống cho đồng bào dân tộc các xã của Buôn Đôn. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, Đắk Lắk cần chú trọng đến vấn đề bảo vệ môi trường sinh thái, văn hóa cho cộng đồng gồm 49 đồng bào dân tộc sinh sống, nhất là môi trường cây xanh, giữ môi trường rừng, bảo vệ cho được môi trường sinh thái đặc thù của vùng Tây Nguyên. Phát triển kinh tế tương xứng tiềm năng lợi thế; kết nối khu vực Tây Nguyên, các tỉnh duyên hải miền Trung; kết nối du lịch biển-rừng; nâng cấp để sân bay Ban Ma Thuột trở thành cảng hàng không quốc tế; xây dựng Đắk Lắk thành trung tâm chế biến nông sản. “Làm sao đến với Buôn Ma Thuật phải có đặc điểm riêng, ví dụ như rừng trong phố, phố trong rừng. Rồi câu chuyện gìn giữ, bảo tồn nhưng phải phát huy hiệu quả văn hóa cồng chiêng, bản sắc văn hóa của Tây nguyên, phù hợp với thời điểm hiện đại. Du lịch Đắk Lắk phải nhìn lại xem mình ở đâu trên bản đồ du lịch Việt Nam, còn thiếu gì để cất cánh. Tỉnh phải đưa được khách du lịch đến với vùng đồng bào. Rồi câu chuyện kết nối với những tỉnh duyên hải đã phát triển như Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa… để du lịch liên kết rừng – biển được thông suốt, cũng đến lúc cần được tính đến,” Chủ tịch Quốc hội đặt vấn đề. 

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu địa phương phải nắm sát cơ sở, vận động, tuyên truyền thường xuyên, không để đồng bào các dân tộc bức xúc, không để đối tượng xấu lôi kéo đồng bào. Phải xử lý hài hòa, công bằng giữa các cộng đồng dân cư, giữa tôn giáo này với tôn giáo khác, giữa dân tộc này với dân tộc khác... Sức mạnh quốc phòng an ninh không chỉ nằm ở các lực lượng vũ trang mà chính là nằm ở lòng dân, xây dựng thế trận lòng dân là quan trọng bậc nhất. 

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk quan tâm thích đáng công tác chuẩn bị để tổ chức chu đáo, gọn gàng, tiết kiệm Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ tới theo chỉ đạo của Trung ương và phù hợp với tình hình địa phương. 

Tại buổi làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk cũng đề xuất Quốc hội nghiên cứu cho phép TP Buôn Ma Thuật thực hiện thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù, bảo đảm tính thống nhất, tương quan, tương đồng với các thành phố khác; bổ sung đường cao tốc Buôn Ma Thuột - Nha Trang vào Quy hoạch phát triển mạng lưới đường cao tốc Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030...

LÊ TÙNG
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang