CHÍNH TRỊ
Cập nhật 19:18 | 25/01/2020 (GMT+7)
.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu chủ trì Hội nghị tổng kết năm 2019 của Ủy ban Hòa bình Việt Nam

17:41 | 14/01/2020
Chiều 14.1, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa Bình Việt Nam Uông Chu Lưu đã chủ trì Hội nghị tổng kết năm 2019 của Ủy ban Hòa Bình Việt Nam.

Năm 2019, Ủy ban Hòa bình Việt Nam đã triển khai hoạt động theo đúng Điều lệ và chương trình, kế hoạch đề ra. Ủy ban tiếp tục tham gia tích cực, có trách nhiệm vào các cơ chế, hoạt động ngoại giao nhân dân đa phương như Hội đồng Hòa bình Thế giới và Hội nghị Thế giới chống Bom A&H, qua đó đóng góp tích cực cho cuộc đấu tranh của nhân dân thế giới vì hòa bình và phát triển bền vững, đóng góp quan trọng trong việc tăng cường tình hữu nghị đoàn kết của nhân dân các nước; đồng thời vận động bạn bè quốc tế có tiếng nói ủng hộ Việt Nam, từ đó góp phần bảo vệ lợi ích quốc gia thông qua thúc đẩy các vấn đề phù hợp với lợi ích của nước ta và bảo vệ hình ảnh Việt Nam trong các vấn đề dân chủ, nhân quyền. 


Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu  chủ trì Hội nghị tổng kết năm 2019 của Ủy ban Hòa bình Việt Nam

Trong quan hệ song phương, Ủy ban đã có những tiếp cận nhằm mở rộng và củng cố lại quan hệ với một số đối tác trong khuôn khổ Hội đồng Hòa bình thế giới như: Hội đồng Hòa bình Mỹ, Ủy ban Hòa bình Triều Tiên… Hoàn thành việc in ấn cuốn sách Việt Nam khát vọng hòa bình và tổ chức các hoạt động giao lưu giữa Hội đồng Nhật Bản chống Bom nguyên tử và Bom Khinh khí và các nạn nhân bom nguyên tử và các trường Đại học lớn tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Các Ủy ban Hòa bình địa phương đã phối hợp tổ chức và tham gia các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị của Ủy ban Hòa bình Việt Nam và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. 

Dự báo năm 2020 tình hình chính trị - an ninh thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp. Cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn và tình hình các điểm nóng sẽ tác động nhiều đến tình hình khu vực và thế giới, trong đó có Việt Nam. Năm 2020 cũng là năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA. Định hướng hoạt động của Ủy ban sẽ tập trung vào một số trọng tâm như: về hoạt động đối ngoại tiếp tục phát huy phương châm chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả, đóng góp cho công tác đối ngoại của Đảng, Nhà nước; tăng cường vai trò tham gia của Ủy ban vào Hội đồng Hòa bình Thế giới và các cơ chế nhân dân đa phương khác; mở rộng quan hệ với các đối tác; tăng cường công tác thông tin đối ngoại. Về hoạt động trong nước, Ủy ban sẽ nghiên cứu xây dựng đề án tổ chức chuỗi hoạt động về giáo dục hòa bình và văn hóa hòa bình nhằm tăng cường các hoạt động giáo dục hòa bình trong nước cả ở cấp Trung ương và địa phương trên tinh thần hướng đến giáo dục hòa bình cho quần chúng nhân dân với các nội dung về hòa bình, chống chiến tranh, chống bạo lực, chống đói nghèo, phát triển bền vững…


Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu với các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã đóng góp ý kiến về báo cáo tổng kết công tác năm 2019 và báo cáo cập nhập công tác chuẩn bị Đại hội nhiệm kỳ 2020 – 2025 Ủy ban Hòa bình Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam Uông Chu Lưu nêu rõ, năm qua tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường tác động tới hòa bình, an ninh, ổn định và sự phát triển của nhiều nước; tình hình  bạo lực có chiều hướng gia tăng.  Tuy nhiên, khu vực Đông Nam Á vẫn có bước tiến phát triển tích cực. Theo Phó Chủ tịch Quốc hội, trước những diễn biến phức tạp và khó khăn, Việt Nam vẫn là điểm sáng về phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế. Với vai trò của mình, Ủy ban Hòa bình Việt Nam đã đóng góp tích cực vào những thành tựu của đất nước. Đặc biệt, trong năm 2019 Ủy ban đã triển khai nhiều hoạt động cả ở Trung ương và địa phương, đóng góp tích cực vào hòa bình thế giới, tăng cường hữu nghị giữa nhân dân các nước.

Ghi nhận các ý kiến đóng góp tâm huyết và thẳng thắn của các đại biểu, Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam đề nghị Ban thư ký bổ sung các ý kiến, đề xuất vào báo cáo tổng kết, làm nổi bật những đóng góp của Ủy ban Hòa bình đối với sự nghiệp bảo vệ hòa bình trong bối cảnh mới hiện nay. 

Cũng theo Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam, công tác tuyên truyền của Ủy ban thời gian qua còn nhiều hạn chế. Do đó, năm 2020 là năm gắn với nhiều sự kiện lớn của đất nước, Ủy ban Hòa bình Việt Nam cần tăng cường thông tin, tuyên truyền giáo dục để các tầng lớp nhân dân, đặc biệt lớp trẻ biết yêu quý, quý trọng hòa bình.

Tin và ảnh: Q.Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang