CHÍNH TRỊ
Cập nhật 19:18 | 25/01/2020 (GMT+7)
.

Quan hệ đối tác nghị viện năm 2020 và trong thời gian tới

08:13 | 14/01/2020
Phát biểu của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tại Phiên toàn thể Hội nghị APPF 28

Kính thưa Chủ tịch,

Kính thưa các quý Bà, quý Ông,

Thay mặt Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tôi xin gửi lời chào trân trọng và lời cảm ơn sâu sắc tới Ngài Chủ tịch Hạ viện, Ngài Chủ tịch Thượng viện Australia về lời mời tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 28, Diễn đàn nghị viện Châu Á-Thái Bình Dương (APPF28) tại thủ đô Canberra xinh đẹp. Cám ơn Nghị viện nước chủ nhà đã dành cho Đoàn Việt Nam sự đón tiếp trọng thị, chu đáo. Chúng tôi chia sẻ với  Australia về tình trạng cháy rừng nghiêm trọng và nỗ lực khắc phục của các lực lượng tham gia cứu hộ. Australia đã rất quan tâm đến việc hạn chế ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống của người dân do khói bụi cháy rừng.


Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại Phiên toàn thể Hội nghị APPF 28

Thưa toàn thể quý vị,

Một năm trôi qua, tình hình khu vực và quốc tế trải qua nhiều chuyển biến nhanh chóng, phức tạp. Vi phạm luật pháp quốc tế có xu hướng gia tăng, các thách thức phát triển mới tiếp tục đe dọa hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới. Chiến tranh thương mại diễn biến gay gắt, tác động tiêu cực nhất định đến nền kinh tế thế giới. Hợp tác đa phương gặp nhiều áp lực trong đảm nhiệm sứ mệnh duy trì hòa bình và an ninh trên thế giới. Mặc dù vậy, các cơ chế hợp tác đa phương tiếp tục nỗ lực tự đổi mới, cải cách phương thức và phát triển với nhiều hình thái mới, đa thành phần, gia tăng kết nối để trở thành một mạng lưới chặt chẽ ở quy mô khu vực và thế giới.

Trong bối cảnh đó, ngoại giao nghị viện ngày càng trở thành kênh quan trọng, yêu cầu cấp thiết trên mọi phương diện. Về chính trị, các diễn đàn nghị viện như APPF mang lại cơ hội đối thoại, chia sẻ quan điểm, xây dựng lòng tin, tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau, ngăn ngừa xung đột tiềm tàng, quản lý khủng hoảng, giảm căng thẳng trong khu vực. Nghị viện là hiện thân của tinh thần thượng tôn pháp luật trong quản trị ở quy mô quốc gia và tầm cỡ quốc tế, do đó việc tôn trọng luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc là phương châm xuyên suốt của ngoại giao nghị viện. Về kinh tế, APPF ủng hộ và bổ trợ cho các cơ chế đa phương, trong đó có APEC, nhằm đề cao hợp tác đa phương, ủng hộ hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ và cải cách WTO, thúc đẩy tự do hóa thương mại và đầu tư, kinh tế số, kết nối toàn diện, chống chủ nghĩa bảo hộ, khuyến khích mạnh mẽ sự tham gia của mọi thành phần trong xã hội thực hiện các cam kết quốc tế về phát triển bền vững, bao trùm vì lợi ích và thịnh vượng của người dân và khu vực. Do đó, tôi hoan nghênh chủ đề của Hội nghị lần này, hiện thực hóa Tuyên bố Hà Nội năm 2018 về “Tầm nhìn mới cho quan hệ đối tác nghị viện châu Á-Thái Bình Dương”.

Thưa quý vị,

Việt Nam khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ; là thành viên chủ động, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế; đề cao tầm quan trọng của các diễn đàn đa phương, đem lại cơ hội bình đẳng cho mọi quốc gia không kể lớn, nhỏ góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển. Năm 2020 có ý nghĩa quan trọng đối với Việt Nam khi đảm nhiệm nhiều trọng trách lớn bao gồm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Chủ tịch ASEAN và Quốc hội Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch AIPA. Hướng tới hoàn thành tốt những trọng trách và vinh dự đó, Việt Nam cam kết nỗ lực hết mình, hợp tác chặt chẽ với các nước để giữ vững niềm tin tưởng, sự tín nhiệm mà cộng đồng quốc tế đã giao phó. Quốc hội Việt Nam tiếp tục là thành viên tích cực của APPF và nhiều diễn đàn nghị viện đa phương khác, đóng góp vào việc củng cố hệ thống đa phương trong khu vực và trên thế giới.

Với tinh thần đó, để góp phần vào việc thúc đẩy quan hệ đối tác nghị viện trong năm 2020 và thời gian tiếp theo, tôi xin đề xuất:

1. Tăng cường xây dựng lòng tin, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau làm cơ sở để thúc đẩy hợp tác, phát triển ngoại giao nghị viện; kết nối, mở rộng các quan hệ đối tác nghị viện giữa APPF với APEC, AIPA, IPU và các tổ chức quốc tế nhằm tạo thêm nguồn lực hoạt động. Đồng thời, mỗi thành viên nghị viện cũng phải là một sứ giả của hòa bình, trực tiếp đóng góp vào việc tăng cường tình hữu nghị và hiểu biết giữa các dân tộc.

2. Thúc đẩy tiến trình cải cách APPF để Diễn đàn có khả năng thích ứng tốt hơn với những thay đổi nhanh chóng của tình hình thế giới và khu vực, hướng tới Cộng đồng châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, sáng tạo, gắn kết và phát triển bền vững.

3. Mỗi Nghị viện thành viên APPF thúc đẩy hợp tác, giải quyết các bất đồng, tranh chấp trên tinh thần đối thoại, thẳng thắn, xây dựng, bao dung, hỗ trợ lẫn nhau, phù hợp với luật pháp quốc tế; đồng thời thực hiện kiềm chế, tránh các hành động vi phạm luật pháp quốc tế có thể làm gia tăng căng thẳng và phức tạp tình hình, ảnh hưởng tới hòa bình và ổn định khu vực.

4. Các nghị viện thành viên APPF cần phải đồng hành cùng Chính phủ quan tâm đến phát triển bền vững trên cả ba trụ cột kinh tế-xã hội, bình đẳng, cơ hội phát triển cho nhóm yếu thế trong đó có phụ nữ và trẻ em, và vấn đề đảm bảo môi trường sinh thái hài hòa; cần đưa quan điểm phát triển bền vững, bao trùm trở thành định hướng thường xuyên, lâu dài trong việc hoạch định các chính sách và biện pháp phát triển, tăng trưởng đi đôi với bền vững và thực hiện công bằng xã hội, ứng phó hiệu quả với các thách thức toàn cầu vì lợi ích của mọi người dân, không để ai bị bỏ lại phía sau.

5. Trong năm AIPA 2020, Quốc hội Việt Nam đề xuất tổ chức hoạt động hợp tác liên nghị viện vì phát triển bền vững. Tiếp tục rà soát việc triển khai bộ công cụ nghị viện tự đánh giá các mục tiêu phát triển bền vững mà Liên hợp quốc và Liên minh nghị viện thế giới đã xây dựng và công bố. Chúng tôi vinh dự đón tiếp đại diện Liên Hợp Quốc, Liên minh Nghị viện thế giới, Diễn đàn nghị viện Châu Á-Thái Bình Dương, các Chủ tịch, thành viên đoàn nghị viện các nước thành viên AIPA, các thành viên nghị viện quan sát viên tham dự Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 tổ chức tại Việt Nam nhằm thiết thực phát triển quan hệ đối tác nghị viện trong khu vực và trên thế giới về lĩnh vực quan trọng này.

Tôi tin tưởng chắc chắn rằng, với sự chuẩn bị chu đáo, Nghị viện Australia sẽ làm tốt vai trò chủ nhà tổ chức thành công Hội nghị thường niên APPF năm nay.

Xin chúc các vị Chủ tịch, các Trưởng đoàn và toàn thể quý vị sức khỏe và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn.

Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang