CHÍNH TRỊ
Cập nhật 19:18 | 25/01/2020 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp mặt nguyên Lãnh đạo Quốc hội, nguyên đại biểu Quốc hội

14:21 | 13/01/2020
Sáng 13.1, tại Nhà Quốc hội, nhân dịp Tết nguyên đán Canh Tý 2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức cuộc gặp mặt, chúc Tết các nguyên lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội đã nghỉ hưu. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì cuộc gặp mặt.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã điểm lại những thành tựu kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của đất nước và những dấu ấn nổi bật trong hoạt động của Quốc hội năm 2019. Với việc thực hiện 3 chức năng lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, nhất là trong công tác hoàn thiện thể chế pháp lý, Quốc hội đã đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của đất nước. Tiếng nói, hoạt động của Quốc hội được cử tri, nhân dân, Đảng, Nhà nước và bạn bè quốc tế đánh giá rất cao.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc Tết nguyên Lãnh đạo, cán bộ, viên chức cơ quan Quốc hội đã nghỉ công tác

Trong lĩnh vực lập pháp, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, việc Quốc hội thực hiện đúng chức năng lập pháp là cơ sở quan trọng để đất nước tiếp tục đi lên, tiếp tục phát triển. Cho rằng, hiện vẫn còn một số bất cập, vướng mắc, chồng chéo của điều luật này với điều luật khác, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, trong thời gian tới, Quốc hội sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Trong lĩnh vực giám sát, Quốc hội đã có thêm nhiều cải tiến và tiếp tục đi vào chiều sâu. Tại các phiên chất vấn, Quốc hội đã áp dụng phương thức “hỏi nhanh, đáp gọn”, hỏi chỉ 1 phút và trả lời chỉ trong 3 phút, chấm dứt tình trạng hỏi dài, nặng về trình bày tình hình trước đây, thay vào đó, tăng cường việc tranh luận giữa đại biểu Quốc hội với người trả lời. Quốc hội cũng tổ chức có hiệu quả các phiên chất vấn tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thực hiện các vấn đề mà Thủ tướng, các Bộ trưởng, trưởng ngành đã hứa.

Về quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, ngoài các vấn đề thường xuyên như kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phân bổ ngân sách Trung ương hàng năm, những dự án trọng điểm quốc gia, lần đầu tiên trong lịch sử hoạt động, Quốc hội đã ban hành một nghị quyết tổng thể về phát triển kinh tế - xã hội ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi cho giai đoạn 2021 -2030.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao trướng mừng thọ tặng các đồng chí tròn 95, 90, 85, 80 tuổi

Trong công tác đối ngoại, việc tổ chức các đoàn đi công tác nước ngoài được thực hiện theo đúng quy chế hoạt động đối ngoại. Quốc hội đã đón rất nhiều đoàn cấp Chủ tịch, Phó Chủ tịch Quốc hội/Nghị viện các nước đến thăm nước ta. Hoạt động ngoại giao nghị viện đã nâng cao vị thế của Quốc hội Việt Nam và thúc đẩy việc tăng cường quan hệ với các nước cả trên bình diện song phương và đa phương, nâng vị thế của Việt Nam ở khu vực và trên trường quốc tế. “Chúng ta đã tham gia tất cả các hoạt động tại Hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á (AIPA), Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF), Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), thể hiện Việt Nam là thành viên tích cực, có trách nhiệm”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội cũng nêu rõ, Quốc hội đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để hướng tới xây dựng Quốc hội điện tử. Hai kỳ họp của năm 2019, Quốc hội đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động, thực hiện kỳ họp không giấy, trừ những vấn đề bí mật quốc gia; việc xin ý kiến đại biểu Quốc hội về các nội dung còn nhiều ý kiến, quan điểm khác nhau cũng được thực hiện thông qua ứng dụng công nghệ thông tin nên rất nhanh và chính xác. Quốc hội cũng ứng dụng trí tuệ nhân tạo để chuyển lời phát biểu thành văn bản với độ chính xác lên tới 99%, giảm thời gian và công sức cho đội ngũ phục vụ…

Bộ máy tham mưu, giúp việc của Quốc hội đã hoạt động ngày càng chuyên nghiệp hơn, số lượng giảm nhưng chất lượng được nâng lên, có đổi mới phương pháp nghiên cứu, cải tiến lề lối làm việc hiệu quả hơn, từ đó tham mưu, giúp việc hiệu quả hơn cho Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội.


 Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trao trướng mừng thọ tặng các đồng chí tròn 75 tuổi

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, để đạt được những kết quả nêu trên, bên cạnh sự nỗ lực của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội có sự kế thừa rất quan trọng của các khóa trước đây. Các nguyên Lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và cán bộ hưu trí của Văn phòng Quốc hội đã góp phần xây dựng nền móng vững chắc để Quốc hội ngày càng phát triển, hoạt động có hiệu quả, hiệu lực hơn. Chủ tịch Quốc hội trân trọng cảm ơn các nguyên Lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và cán bộ hưu trí của Văn phòng Quốc hội đã luôn dõi theo và đóng góp ý kiến cho Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội.

Năm 2020 có nhiều sự kiện quan trọng, nhiều ngày lễ lớn của đất nước như: kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng (3.2.1930 - 3.2.2020), 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890 - 19.5.2020), 45 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2020)... Việt Nam đồng thời đảm nhận nhiều trọng trách của khu vực và thế giới như: Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc… Cùng với đó, khối lượng công việc của Quốc hội rất lớn, vừa hoàn thành các nhiệm vụ lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng theo chương trình nghị sự vừa phải chuẩn bị cho việc tổng kết nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XIV và chuẩn bị cho việc tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV. Chủ tịch Quốc hội mong muốn, tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các nguyên lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và cán bộ hưu trí của Văn phòng Quốc hội để Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội hoàn thành trọng trách trong năm 2020.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn Yểu và nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mà Quốc hội đã đạt được trong năm 2019.

Nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn Yểu đề nghị, Chủ tịch Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục lưu ý nhiều hơn tới công tác phối hợp với các cơ quan hữu quan. Trong công tác lập pháp, theo nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn Yểu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội vẫn phải chủ trì việc thảo luận, tiếp thu, chỉnh lý các dự án luật nhưng các cơ quan trình dự án và các cơ quan có liên quan phải chịu trách nhiệm đến cùng với Ủy ban Thường vụ Quốc hội để bảo đảm chất lượng các dự thảo luật trình Quốc hội thông qua.

Nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên mong Ủy ban Thường vụ Quốc hội tăng cường công tác giải thích pháp luật để xã hội hiểu đúng hơn, sâu sắc hơn việc thực hiện pháp luật, tránh tình trạng “mọi việc tiến triển tốt thì không sao, nhưng hễ có vướng mắc lại đổ thừa do chính sách, pháp luật”; mở rộng hơn nữa các hoạt động chất vấn, giải trình tại Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội; các đại biểu Quốc hội cũng cần tham gia nhiều hơn vào việc trả lời phỏng vấn của báo chí bên hành lang Quốc hội, tránh chỉ tập trung vào một số đại biểu Quốc hội để cử tri và nhân dân thấy được chất lượng đồng đều của các đại biểu Quốc hội cũng như ý kiến đa chiều hơn về các hoạt động của Quốc hội.

Nhân dịp này, Văn phòng Quốc hội đã tổ chức Lễ mừng thọ các nguyên đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách và cán bộ hưu trí của Văn phòng Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao trướng mừng thọ tặng các đồng chí tròn 95, 90, 85, 80 tuổi. Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trao trướng mừng thọ tặng các đồng chí tròn 75 tuổi; Trưởng ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy trao Trướng mừng thọ tặng các đồng chí tròn 70 tuổi.

Phạm Thúy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang