CHÍNH TRỊ
Cập nhật 19:18 | 25/01/2020 (GMT+7)
.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự Hội nghị lần thứ 28 Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương tại Australia

11:39 | 13/01/2020
Ngày 13.1, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng làm Trưởng đoàn bắt đầu tham dự các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị thường niên lần thứ 28 của Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF 28) tại Canberra, Australia với chủ đề “Quan hệ đối tác nghị viện trong năm 2020 và trong thời gian tới”.

Hội nghị lần này có sự tham dự của 19 đoàn nghị viện thành viên và 10 nghị viện quan sát viên của APPF.


Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng với các đại biểu dự Hội nghị lần thứ 28 Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương tại Australia

Hội nghị APPF 28 đã khai mạc tại Tòa nhà Quốc hội Australia, Thủ đô Canberra trong ngày 13.1 với nghi lễ khai mạc của Tộc trưởng người bản địa Ngunnawal ở Canberra. Với vai trò là Chủ tịch Hội nghị APPF 27, Chủ tịch Quốc hội Campuchia đã chia sẻ kết quả tốt đẹp của APPF trong năm qua, góp phần vào sự phát triển của ngoại giao nghị viện, xây dựng lòng tin, thúc đẩy hòa bình, ổn định, ngăn ngừa xung đột trong khu vực, phát triển hệ thống thương mại mở, tự do và công bằng ở châu Á-Thái Bình Dương, ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm khí thải nhà kính, nâng cao vai trò của phụ nữ, thúc đẩy bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ, trẻ em vì hòa bình và phát triển bền vững.

Chủ tịch Hạ viện Australia, Chủ tịch Hội nghị APPF 28 nêu cao sứ mệnh của APPF đối với hòa bình, an ninh, kinh tế và thương mại ở khu vực cũng như trên thế giới, đặc biệt trong bối cảnh thế giới và khu vực đối mặt với những mối đe dọa an ninh, như khủng bố, cực đoan, an ninh mạng và các vấn đề an ninh phi truyền thống khác.


Tại Lễ khai mạc, các đại biểu đã dành phút mặc niệm đối với nguyên Thủ tướng Nhật Bản Yasuhiro Nakasone, người sáng lập Diễn đàn APPF vừa qua đời cuối năm 2019. Trưởng đoàn Nhật Bản, Nghị sĩ Hirofumi Nakasone, con trai cả của ông Yasuhiro Nakasone, chia sẻ khó khăn với nạn cháy rừng ở Australia; cảm ơn chân thành các đại biểu tham dự Hội nghị, mong muốn APPF tiếp tục di sản của cha mình, nêu cao tinh thần hợp tác trong APPF vì một khu vực hòa bình, ổn định và phát triển.

+ Cùng ngày, Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã dự họp và phát biểu tại Hội nghị Nữ nghị sĩ APPF và họp soạn thảo các nghị quyết.

Trước đó, ngày 12.1, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã thăm và làm việc với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Canberra.

Theo chương trình, ngày 14.1, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng sẽ dự và phát biểu tại Phiên toàn thể thứ Nhất về các vấn đề chính trị, an ninh và có các hoạt động tiếp xúc song phương bên lề Hội nghị.

Tin: Kim Chi
Ảnh: Đức Trung
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang