CHÍNH TRỊ
Cập nhật 19:18 | 25/01/2020 (GMT+7)
.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm việc với Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường

11:40 | 08/01/2020
Ngày 8.1, tại trụ sở các cơ quan Văn phòng Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã làm việc với Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường về triển khai các công việc trọng tâm trong năm 2020.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phát biểu tại buổi làm việc với Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường

Báo cáo với Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy nêu rõ, trong năm 2019, với công tác lập pháp, Ủy ban được giao chủ trì tiếp thu, chỉnh lý và hoàn thiện dự án Luật Kiến trúc; phối hợp với Ủy ban Pháp luật thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Sở hữu trí tuệ; chủ trì thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đê điều và Luật Phòng, chống thiên tai, dự án Luật Xây dựng (sửa đổi)… Bên cạnh các hoạt động giám sát thường xuyên về tình hình thực hiện nhiệm vụ, ngân sách cho lĩnh vực khoa học, công nghệ, bảo vệ môi trường, trong năm 2019, Ủy ban tiến hành 3 chuyên đề giám sát về bảo vệ môi trường, phòng, chống thiên tai và bảo vệ các loài động, thực vật hoang dã; tiến hành nhiều giám sát, khảo sát theo chỉ đạo của lãnh đạo Quốc hội, phúc đáp đòi hỏi của những vấn đề được cử tri, người dân quan tâm. Qua giám sát, khảo sát đã cung cấp cơ sở thực tiễn để Ủy ban thẩm tra các báo cáo của Chính phủ bảo đảm chất lượng, đưa ra kiến nghị cụ thể đối với Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan có liên quan nhằm hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật, chấn chỉnh công tác triển khai thực hiện.

Trong năm 2020, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường được giao chủ trì tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện dự án Luật Xây dựng (sửa đổi), dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều; chủ trì thẩm tra Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo vệ môi trường. Ủy ban cũng sẽ chủ động nghiên cứu, đóng góp ý kiến về những về đề liên quan cho các dự án luật khác theo phân công của UBTVQH. Với công tác giám sát, bên cạnh các nội dung giám sát thường xuyên, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường giám sát về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực; tình hình triển khai thực hiện Luật Thú y. Đồng thời, tổ chức khảo sát về tình hình khai thác tài nguyên nước, quản lý hệ thống hồ chứa thủy lợi, thủy điện. 

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đánh giá cao hoạt động Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường trong thực hiện các nhiệm vụ năm 2019 với phương thức làm việc khoa học, bảo đảm chất lượng và hiệu quả. Phó Chủ tịch Quốc hội cũng ghi nhận những kiến nghị về chế độ tài chính với hoạt động của các cơ quan của Quốc hội, bố trí cán bộ tại Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường... 

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị, trong thời gian tới, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường cần chủ động bàn trước các vấn đề dự kiến sẽ được quan tâm trong các dự án luật trình Quốc hội cho ý kiến, xem xét thông qua, qua đó tìm được cách thức xử lý phù hợp trong dự thảo luật, giúp bảo đảm tiến độ xem xét thông qua. Đối với công tác giám sát, Phó Chủ tịch Quốc hội gợi mở, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường cần chú ý tiến hành giám sát chuyên đề phục vụ tổng kết 5 năm về việc xác định những chỉ tiêu nào về khoa học, công nghệ, môi trường sẽ được Quốc hội quyết định; giám sát những vấn đề nổi lên trong năm 2020; tổng kết hoạt động của Ủy ban trong nhiệm kỳ Khóa XIII…  

Phương Thủy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang