CHÍNH TRỊ
Cập nhật 10:14 | 10/04/2020 (GMT+7)
.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình làm việc tại tỉnh Đắk Nông

17:25 | 29/02/2020
Ngày 29.2, Đoàn công tác của Chính phủ do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình dẫn đầu, đã làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Đắk Nông về tình hình phát triển kinh tế - xã hội.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Đắk Nông đã đạt được trong thời gian qua. Phó Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành Đắk Nông cần tận dụng triệt để nhiều lợi thế về tài nguyên đất và rừng để tạo bước đột phá. Tỉnh cần tập trung trồng rừng để đạt độ che phủ trên 50% nhằm tạo sinh quyển và phục vụ chế biến và xuất khẩu.


Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ phát biểu tại cuộc làm việc. (Ảnh: VGP/Lê Sơn)

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, năm 2020 là năm cuối nhiệm kỳ, Đắk Nông cần khẩn trương hoàn thành quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 – 2030 tầm nhìn đến năm 2050 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tỉnh cần chú trọng phát triển nông nghiệp công nghệ cao với các loại cây ăn quả, hoa và rau sạch, thúc đẩy đầu tư phát triển hạ tầng để tỉnh phát triển nhanh, toàn diện và bền vững và quan tâm đúng mực đến công tác an sinh xã hội.

Báo cáo với đoàn công tác của Chính phủ, ông Nguyễn Bốn, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, sau 16 năm thành lập (năm 2004), Đắk Nông có những bước phát triển đáng khích lệ, tuy nhiên, với xuất phát điểm thấp, tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn, nguồn thu ngân sách chỉ đáp ứng khoảng 30% nhu cầu chi, đây cũng là vấn đề rất khó khăn đối với tỉnh trong việc xây dựng hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Hiện nay, thế mạnh lớn nhất của tỉnh là phát triển nông nghiệp, nhất là các loại cây công nghiệp, cây ăn quả có giá trị kinh tế cao với diện tích và sản lượng lớn so với cả nước như cà phê và hồ tiêu. Ngoài ra, Đắk Nông chú trọng phát triển công nghiệp. Nhà máy Alumin Nhân Cơ đã hoạt động hiệu quả với sản lượng đạt 680.000 tấn, xuất khẩu đạt 329 triệu USD; dự kiến năm 2020, nhà máy này sẽ đạt sản lượng 700.000 tấn. Toàn tỉnh hiện có 2 khu công nghiệp đã được đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng và đi vào hoạt động với diện tích hơn 300 ha. Khu công nghiệp Nhân Cơ 2 đang quy hoạch với quy mô 400 ha, là điều kiện thuận lợi để thu hút nhà đầu tư các dự án công nghiệp khai khoáng, luyện nhôm và chế biến nhôm…

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Đắk Nông đã có một số đề xuất với đoàn công tác. Ông Nguyễn Bốn cho rằng, để đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của Đắk Nông, cần có tuyến đường cao tốc đi TP Hồ Chí Minh vì hiện nay hệ thống giao thông của Đắk Nông chỉ có đường bộ và chỉ có duy nhất đường Hồ Chí Minh (Quốc lộ 14 cũ) huyết mạch từ Tây Nguyên đến miền Đông Nam bộ. Ông Bốn đề nghị, khi có chủ trương xây dựng cao tốc này, Đắk Nông mong làm chủ đầu tư để tìm kiếm doanh nghiệp hợp tác theo hình thức “hợp tác công tư”.

Ông Trương Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đề nghị trung ương cấp kinh phí hỗ trợ biến đổi khí hậu để giúp tỉnh trong việc chống sạt lở bờ sông Krông Nô; đề nghị bố trí kinh phí để xây dựng 2 công trình thủy lợi tại các huyện phía Bắc của tỉnh nhằm đảm bảo nước tưới và sinh hoạt cho người dân vì trong những năm gần đây, hạn hán gây thiệt hại cho tỉnh hàng nghìn tỷ đồng. Ông Tùng cũng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận một số loại cây ăn quả dài ngày là cây rừng để tính toán sự che phủ của rừng trên địa bàn tỉnh…

Trước các kiến nghị của Đắk Nông, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường ủng hộ việc chống sạt lở sông Krông Nô, tuy nhiên cho rằng Đắk Nông cần rà soát, đánh giá những vấn đề liên quan trong việc quy hoạch, quản lý và cấp phép hoạt động của các mỏ cát trên dòng sông. Về vấn đề xác định một số loại cây ăn trái dài ngày là cây rừng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xác định một một số loại cây có tán như cây rừng và nằm trên đất lâm nghiệp là cây đa mục đích.

Đối với đề xuất xây dựng đường cao tốc trên địa bàn tỉnh, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị Đắk Nông nghiên cứu tìm phương án tối ưu để hạn chế việc sử dụng nguồn vốn ngân sách.

Một số kiến nghị vượt tầm giải quyết của đoàn công tác, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu các Bộ, ngành Trung ương cùng phối hợp với tỉnh để giải quyết, các đề xuất khác đoàn sẽ tổng hợp, báo cáo Trung ương và Chính phủ.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã trao 100 phần quà, trị giá 100 triệu đồng và 50 chiếc xe đạp cho các em học sinh đồng bào dân tộc thiểu số vượt khó học giỏi của tỉnh Đắk Nông.

Theo TTXVN
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang