CHÍNH TRỊ
Cập nhật 00:19 | 10/04/2020 (GMT+7)
.

Hội nghị lấy ý kiến dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

12:16 | 29/02/2020
Ngày 29.2, tại TP Bắc Ninh, Ủy ban Về các vấn đề xã hội đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh chủ trì Hội nghị.

Cùng dự có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến; đại diện lãnh đạo Bộ Y tế…


Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, kể từ khi được ban hành, có hiệu lực, Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009 đã tạo hành lang pháp lý cho hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, đáp ứng yêu cầu điều chỉnh các mối quan hệ xã hội phát sinh trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh cũng như yêu cầu hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, sau 9 năm đi vào cuộc sống, Luật đã nảy sinh một số bất cập và cần được quan tâm xem xét sửa đổi, như: nguyên tắc trong hành nghề khám bệnh, chữa bệnh; các hành vi bị nghiêm cấm; quyền và nghĩa vụ của người bệnh; việc cấp chứng chỉ hành nghề; đăng ký hành nghề; việc cấp giấy phép hoạt động cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; các quy định chuyên môn kỹ thuật trong khám bệnh, chữa bệnh; giải quyết tranh chấp trong khám bệnh, chữa bệnh…

Để lựa chọn được phương án chính sách phù hợp quy định trong dự thảo Luật, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội mong muốn, các đại biểu chia sẻ, trao đổi về các thuận lợi, khó khăn, cơ hội, thách thức trong triển khai thi hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009 nhằm có những đề xuất, kiến nghị xây dựng dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).

Đa số đại biểu cho rằng cần thiết phải sửa đổi Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009 nhằm đáp ứng những vấn đề thực tiễn phát sinh chưa có quy định về mặt pháp lý; nhận định, dự thảo Luật về cơ bản đã kế thừa các giá trị của Luật Khám bệnh, chữa bệnh hiện hành cũng như bảo đảm được quyền và lợi ích hợp pháp của người bệnh, người hành nghề y.

Về chứng chỉ hành nghề, các đại biểu nhất trí việc phải có chứng chỉ hành nghề đối với chức danh chuyên môn là bác sỹ, điều dưỡng viên, hộ sinh viên, kỹ thuật viên, cấp cứu viên ngoại viện (paramedic), lương y, người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền. Nhìn từ thực tế, đa số sinh viên ra trường có bằng do các trường khác nhau với hình thức đào tạo khác nhau, một số ý kiến đề nghị, để có chứng chỉ hành nghề cần có một kỳ thi chung trên phạm vi toàn quốc nhằm bảo đảm tính an toàn trong quá trình hành nghề. Đối với thời hạn cấp chứng chỉ hành nghề, một số ý kiến cho rằng, chứng chỉ hành nghề không nên quy định cứng là 5 năm một lần, bởi những người hành nghề lâu năm sẽ có nhiều kinh nghiệm. Do đó, đề nghị trong 15 năm đầu thì cấp 5 năm 1 lần, sau 15 năm thì cấp 10 năm 1 lần.

Về sử dụng ngôn ngữ trong hành nghề khám bệnh, chữa bệnh tại Việt Nam của người nước ngoài, người Việt Nam định cư tại nước ngoài (Điều 19), một số ý kiến cho rằng, việc quy định người nước ngoài, người Việt Nam định cư tại nước ngoài được xác định là biết tiếng Việt thành thạo khi được cơ sở đào tạo chuyên ngành y do Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ định kiểm tra và công nhân là chưa hợp lý và mang tính lâu dài. Kiến nghị, nên chuyển sang Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định việc người nước ngoài, người Việt Nam định cư tại nước ngoài biết tiếng Việt thành thạo.

Nhân dịp này, tại Bắc Ninh, Ủy ban Về các vấn đề xã hội đã tới thăm, tặng quà tại Trung tâm nuôi dưỡng người có công và bảo trợ xã hội tỉnh Bắc Ninh.

Tin và ảnh: Trung Thành
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang