CHÍNH TRỊ
Cập nhật 00:19 | 10/04/2020 (GMT+7)
.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm việc với 2 bộ về an ninh nguồn nước

00:01 | 27/02/2020
Ngày 26.2, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã dự cuộc làm việc của Đoàn giám sát của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường về an ninh nguồn nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt và quản lý an toàn hồ, đập.

Tham dự các cuộc làm việc có: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường; đại diện Thường trực Hội đồng Dân tộc, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Ủy ban Tài chính - Ngân sách, Ủy ban Kinh tế và lãnh đạo một số bộ, ngành liên quan. 
Theo Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ đã đánh giá cụ thể ba thách thức về an ninh nguồn nước gồm: Biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường nước và mâu thuẫn trong sử dụng nước cũng như một số vấn đề đặt ra về an ninh nguồn nước đối với ngành nông nghiệp… Bên cạnh đó, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về thủy lợi, phòng chống thiên tai cơ bản được hoàn thiện, song quy định về cấp nước sinh hoạt nông thôn còn khoảng trống, khi chưa quy định về cấp nước an toàn, cấp nước nhỏ lẻ, quy mô hộ gia đình… Nhiều công trình thủy lợi, cấp nước sinh hoạt nông thôn đang dần xuống cấp; chưa được thay đổi kịp công năng để đáp ứng yêu cầu của nền nông nghiệp đa dạng, hiện đại.


Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phát biểu tại cuộc làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường
Ảnh: HQ

Trước những thách thức về an ninh nguồn nước, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị, cần triển khai nghiên cứu mô hình tổ chức quản lý để từng bước tiến tới thu gọn đầu mối quản lý ngành nước, tránh phân tán ở nhiều ngành như hiện nay (ngành nông nghiệp, ngành tài nguyên và môi trường, ngành công thương…). Cùng với đó, cần xem xét, nghiên cứu xây dựng một luật về quản lý, khai thác, sử dụng, bảo vệ nguồn nước để điều chỉnh toàn bộ các nội dung liên quan đến nước hiện được quy định tại Luật Thủy lợi, Luật Đê điều, Luật Phòng, chống thiên tai, Luật Tài nguyên nước…; bố trí đủ kinh phí ngân sách trong kế hoạch đầu tư công trung hạn để bảo trì, xử lý sự cố các hồ đập; chỉ đạo các địa phương bố trí đủ nguồn lực cho công tác này.

Theo Báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Việt Nam là một trong những quốc gia hứng chịu thảm họa thiên tai lớn nhất ở Đông Nam Á - Thái Bình  Dương và rủi ro thiên tai đang ngày càng gia tăng. Việc bảo đảm nguồn nước, cấp nước an toàn đang đặt ra những thách thức lớn, trong đó đặc biệt là thách thức đến từ tác động của phát triển kinh tế - xã hội. Những năm gần đây, cùng với sự phát triển kinh tế vượt bậc, quá trình đô thị hóa nhanh, các hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp gia tăng dẫn tới các hoạt động xả nước thải nhất là các loại hình nước thải không được xử lý đúng quy chuẩn, kỹ thuật... đã và đang tác động và gây sức ép ngày càng lớn, trầm trọng đến cả số lượng và chất lượng nguồn nước các dòng sông, suối và các tầng chứa nước, đặc biệt là các nguồn nước phục vụ sản xuất nước sạch cho sinh hoạt. Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, nguyên nhân của thực trạng này là do các cơ chế tài chính, chế tài, công cụ kiểm soát, giám sát chưa hiệu quả; các cơ chế hợp tác, giải quyết các vấn đề nước xuyên biên giới còn nhiều thách thức; sự phối hợp giữa các cấp, các ngành cũng là một thách thức lớn trong khi các cơ quan này vẫn còn chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ...

Phát biểu tại các cuộc làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển lưu ý, tuy nước ta có hệ thống sông, suối dày đặc, lượng nước ngầm khá lớn, lượng mưa khá cao, nhưng 3 thách thức đối với an ninh nguồn nước được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đưa ra cần phải được đánh giá kỹ lưỡng. Phó Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh, phải lựa chọn giải pháp hợp lý, vừa có tầm nhìn vừa có mục tiêu, nhất là phải xác định rõ lấy nguồn nước nội sinh là chính, giảm bớt sự phụ thuộc từ bên ngoài, đồng thời xây dựng các kịch bản để không bị động. Để làm được những việc này, trước mắt phải cứu những dòng sông bị ô nhiễm, hạn chế thực trạng lấp ao hồ tự phát, tạo sự liên thông giữa hệ thống hồ đập trong nước, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tạo dựng được những ranh giới đỏ dựa trên các thông lệ quốc tế.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng đánh giá cao việc Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tiến hành giám sát về vấn đề an ninh nguồn nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt và quản lý an toàn hồ, đập; đề nghị, Ủy ban phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành trong thu thập thông tin, số liệu, tiến hành khảo sát… để xây dựng báo cáo kết quả giám sát phản ánh được bức tranh toàn diện, khái quát liên quan đến những vấn đề đặt ra hiện nay trong lĩnh vực này. Phó Chủ tịch Quốc hội cũng gợi mở, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường nghiên cứu, tổ chức một phiên giải trình để làm sáng rõ hơn các thách thức và yêu cầu đặt ra đối với quản lý nguồn nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt, bảo đảm an toàn hồ, đập…

Phương Thủy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang