CHÍNH TRỊ
Cập nhật 16:08 | 24/01/2020 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm lớp học tiếng Việt của con em kiều bào tại Belarus

21:46 | 14/12/2019
Chiều 14.12, giờ địa phương, tối cùng ngày giờ Việt Nam, nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Belarus, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã tới thăm lớp học tiếng Việt của con em kiều bào tại Belarus.

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội về tình hình lớp học, cô giáo Nguyễn Phương Dung cho biết, cộng đồng người Việt Nam tại Belarus đánh giá rất cao chủ trương và các chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước về xây dựng đề án nâng cao hiệu quả dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài. Điều này rất phù hợp với nguyện vọng của đại đa số người Việt Nam đang sinh sống xa Tổ quốc mong muốn hướng con em mình về với quê hương, với truyền thống dân tộc qua tiếng Việt.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm lớp học tiếng Việt của con em kiều bào tại Belarus

Lớp học tiếng Việt dành cho con em cộng đồng người Việt Nam tại Belarus được khai giảng ngày 24.7.2016 do Đại sứ quán Việt Nam và Hội Người Việt tại Belarus tổ chức. Năm 2019 đã có một nhóm 17 em học sinh hoàn thành chương trình tương đương bậc 3 theo khung năng lực tiếng Việt 6 bậc. Năm học 2019-2020, lớp triển khai được 4 nhóm tại thành phố Minsk với hơn 30 học sinh từ 7-16 tuổi tham gia. Trải qua 3 năm học, từ những em hầu như không biết mặt chữ cái, không nói được tiếng Việt, đến nay các em đã có thể đọc, viết và không ngại giao tiếp với cha mẹ bằng ngôn ngữ mẹ đẻ. Các em luôn mong chờ ngày cuối tuần để được gặp nhau, được học và tìm hiểu về văn hóa Việt Nam. Tập thể lớp đã tham gia rất tích cực vào các hoạt động chung của cộng đồng như tết nguyên đán, tết trung thu... và các hoạt động riêng của lớp như vui Noel, liên hoan mừng ngày Quốc tế thiếu nhi, trại hè tiếng Việt...

Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus luôn đồng hành và hết sức tạo điều kiện để lớp học được triển khai, duy trì đều đặn. Thời gian đầu, lớp học được tổ chức ngay tại Đại sứ quán do chưa thuê được địa điểm. Sau đó, hàng năm, Đại sứ quán luôn hỗ trợ việc giải quyết giấy tờ, thuê địa điểm ở nơi cộng đồng tập trung sinh sống để tạo điều kiện thuận lợi cho các em nhỏ đi học. Đại sứ thường xuyên hỏi thăm, động viên và theo sát các hoạt động của lớp, chủ động liên hệ với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài để gửi giáo viên về nước tham gia tập huấn hè năm 2019. Hội Người Việt tại Belarus cũng rất quan tâm, đồng hành và hỗ trợ tích cực các hoạt động của lớp.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất là môi trường học và dạy tiếng Việt chưa thuận lợi. Ngoài xã hội, các em hầu như chỉ sử dụng tiếng Nga. Trong gia đình, do bố mẹ bận công việc nên rất ít thời gian duy trì môi trường thực hành tiếng Việt cho con. Trong trường học nước sở tại, tiếng Việt cũng chưa được đưa vào giảng dạy. Trong khi đó, thời gian học của các em không nhiều, mỗi tuần chỉ 2 tiếng; cơ sở vật chất, phương tiện, tài liệu, sách giáo khoa còn rất thiếu thốn.

“Việc dạy và học tiếng Việt, giữ gìn văn hóa Việt cho các thế hệ nối tiếp của cộng đồng là hành trình bền bỉ, đầy gian nan, vất vả đòi hỏi phải có sự chung sức đồng lòng của nhiều phía”. Nhấn mạnh điều này, cô giáo Nguyễn Phương Dung mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Đại sứ quán Việt Nam và Hội Người Việt tại Belarus. Về phần mình, cô trò lớp tiếng Việt sẽ nỗ lực hết sức để củng cố, duy trì và phát triển lớp.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi thăm lớp học tiếng Việt của con em kiều bào tại Belarus 

Phát biểu tại đây, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ xúc động khi ở một nơi rất xa Việt Nam có một lớp học tiếng Việt được tổ chức bài bản, khang trang và được xem các em nhỏ Việt Nam thế hệ thứ 2, thứ 3 sinh ra và lớn lên tại Belarus nói, đọc, viết tiếng Việt, trình diễn những tiết mục văn nghệ mang đậm dấu ấn Việt Nam. 

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, để đạt được kết quả như hiện nay là sự nỗ lực rất lớn của các gia đình người Việt, sự hỗ trợ và tạo điều kiện của Đại sứ quán Việt Nam, Ban Chấp hành Hội người Việt Nam tại Belarus, chính quyền sở tại, Ban giám hiệu Trường THPT Mins số 201 và nhất là công lao, sự cố gắng của cô và trò lớp học tiếng Việt. Chủ tịch Quốc hội mong muốn Hội Người Việt Nam tại Belarus tiếp tục động viên các gia đình cho con em tham gia lớp học; Đại sứ quán Việt Nam tiếp tục có những biện pháp hỗ trợ để cộng đồng tại Belarus đưa con em đến lớp học tiếng Việt.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao tặng cô và trò lớp học tiếng Việt các bộ sách, truyện tiếng Việt

Dù thời gian học không nhiều, mỗi tuần chỉ có một buổi học khoảng 2 giờ, song Chủ tịch Quốc hội cho biết rất vui mừng khi được nghe các em đọc, viết tiếng Việt khá chính xác. Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong chuyến thăm Belarus lần này, Đoàn có mang theo quà tặng là các bộ sách giáo khoa, bộ truyện tranh bằng tiếng Việt để các em vừa có thể tiếp thu những kiến thức cơ bản của tiếng Việt ở trên lớp, vừa có thể tập nói, tập viết, tiếp xúc với cha mẹ ở nhà và có thêm các tài liệu, sách vở bằng tiếng Việt để rèn luyện, nâng cao khả năng tiếng Việt. Chủ tịch Quốc hội gửi tới các em học sinh tình cảm thân thiết và mong các em cố gắng học tiếng Việt để sau này khi trở về quê hương Việt Nam sẽ thông thạo tiếng mẹ đẻ.

Tại đây, Chủ tịch Quốc hội đã trao tặng cô và trò lớp học tiếng Việt các bộ sách, truyện tiếng Việt. 

Tin và ảnh: Phạm Thúy (Từ Thủ đô Minsk, Belarus)
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang