CHÍNH TRỊ
Cập nhật 00:19 | 10/04/2020 (GMT+7)
.

Hội nghị đánh giá việc thực hiện quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

19:47 | 18/02/2020
Chiều 18.2, tại Văn phòng Chính phủ đã diễn ra Hội nghị đánh giá việc thực hiện quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam năm 2019 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2020.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị.
Tham dự Hội nghị có: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ ngoại giao Phạm Bình Minh; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam…


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cho biết, năm 2019, công tác phối hợp giữa Chính phủ và MTTQ Việt Nam tiếp tục được triển khai toàn diện, thiết thực, hiệu quả, tập trung giải quyết những vấn đề cấp thiết, góp phần chăm lo đời sống của nhân dân, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo đồng thuận cao trong xã hội, huy động mọi nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, hoạt động đối ngoại của đất nước. Các Bộ, ngành của Chính phủ chủ động, tích cực lấy ý kiến góp ý của MTTQ Việt Nam trong xây dựng thể chế, chính sách và phối hợp tuyên truyền, đưa pháp luật vào cuộc sống. Công tác tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia các phong trào, cuộc vận động, chương trình về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu được quan tâm, đạt nhiều kết quả tích cực. Trong năm 2019 đã hỗ trợ xây dựng 16.121 nhà đại đoàn kết; hỗ trợ trên 13 triệu lượt người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn với trị giá số tiền hơn 6.586 tỷ đồng, tặng 1,212 triệu suất quà trị giá trên 613 tỷ đồng cho các hộ nghèo, gia đình có công, người nhiễm chất độc da cam, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Covid-19 gây ra, MTTQ Việt Nam đã phối hợp các cơ quan tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt, tuyên truyền sâu rộng tới MTTQ các cấp và doanh nghiệp, người dân triển khai thực hiện các chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Chỉ thị, Công điện của Thủ tướng về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh; tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng, nhất là đối với các hộ nghèo trong công tác phòng, chống dịch bệnh… 

Việc phối hợp thực hiện các kết luận của Thủ tướng tại Thông báo số 213 của Văn phòng Chính phủ được các bên thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm, chặt chẽ; các nội dung trong kết luận được triển khai đồng bộ và toàn diện, đến nay các nhiệm vụ cơ bản hoàn thành theo tiến độ.


Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị

Tại Hội nghị, đại biểu đánh giá cao sự chỉ đạo sát sao, nhanh nhạy, kịp thời của Chính phủ và sự phối hợp hiệu quả giữa Chính phủ với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trong thời gian qua. Nhấn mạnh 2020 là năm diễn ra đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới đại hội Đảng lần thứ XIII, các đại biểu cho rằng, trong chương trình phối hợp giữa Chính phủ và MTTQ cần quan tâm tới việc kiểm tra, giám sát đội ngũ cán bộ trước thềm đại hội để lựa chọn được những người xứng đáng và trong sạch vào cấp ủy.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, kết quả trong năm 2019 đạt toàn diện, có nhiều mặt tốt. Theo Thủ tướng, đây là thắng lợi của toàn dân, của thế "kiềng 3 chân" giữa Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; là kết quả của tinh thần sát dân, gần dân, sự đoàn kết của toàn dân trong triển khai các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do MTTQ phát động. 

Biểu dương và đánh giá cao những đóng góp tích cực của MTTQ các cấp thời gian qua, Thủ tướng cho rằng, công tác chăm lo, tập hợp và xây dựng khối đại đoàn kết ngày càng hiệu quả, thiết thực. Chính phủ, thành viên Chính phủ và các bộ, ngành địa phương luôn lắng nghe ý kiến của MTTQ, nhất là ý kiến phản ánh của MTTQ về tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Qua đó, Chính phủ có những quyết sách chính xác hơn đối với những vấn đề liên quan tới nhân dân, đặc biệt là việc giải quyết những điểm nóng, những vấn đề phát sinh nổi cộm trong đời sống xã hội.

Thủ tướng nhấn mạnh, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có nhiều phức tạp thì sự phối hợp của Chính phủ và cả hệ thống chính trị cùng Mặt trận các cấp đã kịp thời ngăn chặn sự phát triển của dịch bệnh. Việt Nam đã bình tĩnh xử lý, đảm bảo đời sống cho nhân dân. Đặc biệt, vừa qua MTTQ đã kịp thời vào cuộc, vận động nhân dân phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thông qua Hội nghị trực tuyến. Những điều này thể hiện quyết tâm của MTTQ cùng với Chính phủ trong phòng, chống dịch. Hai bên đã có những trao đổi nghiêm túc, có những chương trình hành động thiết thực hướng tới nhân dân.

Thủ tướng đề nghị, năm 2020 và thời gian tới, hai bên cần tiếp tục triển khai các Chỉ thị, kết luận của Ban Bí thư về đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tiếp tục khẳng định vị trí của MTTQ Việt Nam trong củng cố sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc. Các ban, bộ ngành phải lắng nghe ý kiến của Mặt trận, phải quan tâm tới ý kiến nhân dân thông qua kênh của Mặt trận để giải quyết những vấn đề liên quan. Phối hợp phát huy dân chủ, giám sát, phản biện xã hội, giải quyết khiếu nại, tố cáo, không coi thường những "đốm lửa nhỏ", đối với nhân dân phải kiên trì thuyết phục để tạo sự đồng thuận, đồng lòng. Thủ tướng cũng đề nghị MTTQ tham gia đóng góp ý kiến với Chính phủ trong việc xem xét, giải quyết và điều chỉnh những chính sách chưa phù hợp đối với nhân dân. 

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, thời gian tới MTTQ sẽ tiếp tục phát huy kết quả, khắc phục hạn chế năm 2019; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng, Nghị quyết 01 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020; tiếp tục phản ánh thường xuyên, kịp thời, đầy đủ tình hình nhân dân; tuyên truyền về những thành quả phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh đất nước gặp rất nhiều khó khăn, thách thức; giải quyết kịp thời các bức xúc của nhân dân; phản bác các luận điệu tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. MTTQ sẽ tập trung giám sát 5 nội dung: cán bộ, đảng viên; khiếu nại, tố cáo; cải cách hành chính; cải thiện môi trường kinh doanh; bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. 

Tin và ảnh: Vũ Quang
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang