CHÍNH TRỊ
Cập nhật 23:25 | 19/01/2020 (GMT+7)
.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ, đối thoại với thanh niên

00:41 | 13/12/2019
Sáng 12.12, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ, đối thoại với thanh niên về những vấn đề liên quan đến thanh niên, công tác hội và phong trào thanh niên hiện nay với chủ đề “Khát vọng thanh niên Việt Nam - Vì Tổ quốc giàu mạnh văn minh”. Sự kiện này nằm trong khuôn khổ Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với các đại biểu thanh niên dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII  
Ảnh: Thống Nhất 

Vấn đề nhiều đại biểu thanh niên quan tâm là về chính sách hỗ trợ thanh niên hoàn thành mục tiêu của Chính phủ về chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020 “Xây dựng thế hệ thanh niên Việt Nam phát triển toàn diện, giàu lòng yêu nước, có đạo đức cách mạng, ý thức công dân và lý tưởng xã hội chủ nghĩa”.

Tại cuộc đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh ý kiến của các đại biểu, đồng thời nhấn mạnh vai trò quan trọng của thanh niên trong công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc, là lớp thế hệ đại diện cho khát vọng, tuổi trẻ, hoài bão của người dân Việt Nam. Do đó, các hoạt động của thanh niên luôn có sự đồng hành, hỗ trợ của các cơ quan nhà nước, chính quyền các cấp, tạo điều kiện cho thanh niên có môi trường phát triển.

Về các giải pháp xây dựng thế hệ thanh niên mới, Thủ tướng nhấn mạnh, sau khi Luật Thanh niên ra đời, Chính phủ đã ban hành và triển khai đồng bộ các văn bản, quy định, chỉ đạo các bộ, ngành tạo điều kiện cho thanh niên cụ thể bằng những chỉ thị, đề án, nghị định cụ thể. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục thực hiện tốt các đề án đã ban hành, thực hiện nhiều nội dung thiết thực, phối hợp với thanh niên trong thời đại công nghệ hiện nay, kịp thời điều chỉnh các chính sách tạo điều kiện cho thanh niên.

Thủ tướng đề nghị Trung ương Đoàn và Bộ Nội vụ tập trung xây dựng đề án Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030 mang tính chiến lược, trí tuệ, khoa học, tạo điều kiện cho thanh niên phấn đấu, phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng đất nước.

Cùng trả lời về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, Đảng, Nhà nước rất quan tâm và có nhiều chính sách giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống, lòng yêu nước cho thanh niên, học sinh, sinh viên. Các chương trình giáo dục từ cấp tiểu học trở lên đã được lồng ghép những nội dung này. Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ có nhiều giải pháp, nhưng thời gian tới sẽ có giải pháp tăng cường trách nhiệm của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam. Trong đó, mỗi hội viên thanh niên, sinh viên phải là một đại sứ về lòng yêu nước, về đạo đức, lối sống.

Tại cuộc đối thoại, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành đã trao đổi, làm rõ một số nội dung liên quan đến vấn đề giải quyết việc làm cho thanh niên; chính sách thu hút nhân tài vào làm việc trong các cơ quan nhà nước; giải pháp thúc đẩy, tạo điều kiện cho thanh niên vay vốn phát triển mô hình nông nghiệp công nghệ cao…
Phát biểu kết luận cuộc đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, các ý kiến trao đổi đóng góp với Chính phủ những định hướng quan trọng, gợi mở về chỉ đạo, điều hành đối với những lĩnh vực thanh niên quan tâm. Nhiều đề xuất rất tâm huyết, chính đáng, nói lên quyết tâm của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng đất nước.

Thủ tướng nêu rõ, trong bối cảnh mới của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đang đặt ra cho Việt Nam thách thức rất lớn, mà cả nước cũng như thanh niên phải vượt lên. Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phải tiếp tục huy động sự tham gia của đông đảo thanh niên trong và ngoài nước cùng đoàn kết thi đua, quyết tâm thực hiện khẩu hiệu “Thanh niên Việt Nam yêu nước, sáng tạo, tình nguyện, hội nhập, phát triển”.

Dẫn câu nói của Bác Hồ: “Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà, nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do thanh niên”, Thủ tướng tiếp tục nhấn mạnh vai trò của thanh niên trong sự nghiệp của đất nước, đồng thời chỉ rõ, trước hết thanh niên Việt Nam phải có lý tưởng đúng đắn. “Các bạn phải có niềm tin vào đất nước, vào Đảng, chế độ của chúng ta, không có niềm tin chúng ta không có thành công”, Thủ tướng nói. Thủ tướng mong muốn thanh niên cần có khát vọng xây dựng đất nước giàu mạnh, hùng cường…

Theo TTXVN
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang