CHÍNH TRỊ
Cập nhật 12:22 | 20/01/2020 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Cộng hòa Tatarstan

22:25 | 09/12/2019
Trưa 9.12, giờ địa phương, chiều cùng ngày giờ Việt Nam, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến với Tổng thống Cộng hòa Tatarstan R.N. Minnikhanov.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ tình cảm ấm áp khi lần đầu tới thăm Cộng hòa Tatarstan trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga; khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga, coi đây là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Tổng thống Minnikhanov nồng nhiệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam; khẳng định trong tổng thể mối quan hệ giữa Liên bang Nga và Việt Nam, Tatartstan cũng rất coi trọng quan hệ với Việt Nam - quốc gia bạn bè truyền thống với mối quan hệ đã được thử thách qua năm tháng. Tổng thống Minnikhanov cảm ơn sự giúp đỡ của lãnh đạo Việt Nam trong thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các địa phương, coi đây là yếu tố quan trọng trong phát triển quan hệ hai nước. Tatarstan có nhiều kinh nghiệm trong phát triển quan hệ với Việt Nam. Tổng thống Minnikhanov cho biết đã nhiều lần tới thăm Việt Nam như chuyến thăm Hà Nội vào tháng 9.2014, cùng Thủ tướng Liên bang Nga D. Medvedev thăm Việt Nam năm 2015; chuyến thăm thành phố Hồ Chí Minh năm 2017.

Ảnh: Trọng Đức - TTXVN

Tổng thống Minnikhanov cũng cho rằng, quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Tatarstan hiện chưa tương xứng với tiềm năng của hai bên, mới chỉ đạt 25 triệu USD. Do đó hai bên cần thúc đẩy quan hệ mạnh mẽ hơn nữa để tăng cường quan hệ thương mại. Hai bên cũng có nhiều tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực lọc hóa dầu, nông sản, y tế, nhựa, polymer tổng hợp, quang học, nén khí, nano, sinh học, và nông nghiệp... Tatarstan cũng quan tâm tới công nghệ thông tin, thể hiện qua việc đã xây dựng Công viên Công nghệ thông tin (IT Park). Bên cạnh đó, hai bên cũng có thể hợp tác trong các lĩnh vực như giáo dục, khoa học, du lịch... Tatarstan đã tham gia tổ chức các hoạt động như thế vận hội mùa hè, thể thao dưới nước thế giới, các cuộc thi kỹ năng thế giới.Cộng đồng Việt Nam tại Tatarstan hiện có khoảng gần 1.000 người. Tatarstan thường xuyên tổ chức ngày dân tộc, ngày Tatarstan, trong đó có ngày Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc Tổng thống Tatarstan đã nhiều lần tới thăm Việt Nam... Trong hơn một năm qua, Việt Nam và Liên bang Nga cũng đã thường xuyên trao đổi Đoàn cấp cao như chuyến thăm Liên bang Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 9.2018, chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tháng 5.2019 và các chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng D. Medvedev tháng11.2018, chuyến thăm của Chủ tịch Duma Quốc gia Liên bang Nga V. Volodin tháng12.2018 đã tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực.

Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Liên bang Nga đang phát triển tích cực kể từ khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu có hiệu lực từ tháng 10.2016. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 đạt 4,5 tỷ USD, tăng 30% so với năm 2017; trong 9 tháng đầu năm 2019 đạt 3,4 tỷ USD. Hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước còn có thể được đẩy mạnh hơn nữa, tương xứng với quan hệ truyền thống tốt đẹp, tiềm năng và mong muốn của hai bên.

Trong năm 2019, 2020, hai nước tổ chức nhiều hoạt động như Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam nhân kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt - Nga (1995-2019) và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1950-2020).

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam rất chú trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Liên bang Nga. Hiện nay, có nhiều địa phương của nước Nga có hình thức quan hệ kết nghĩa với Việt Nam như  Hà Nội - Moscow, Thành phố Hồ Chí Minh - Saint Peterburg, Khánh Hòa - Saint Peterburg, Nghệ An - Ulyanov, không chỉ ở các thành phố lớn mà cả giữa các địa phương giàu tiềm năng khác của hai nước.

Cộng hòa Tatarstan là một trong những nước có nền kinh tế phát triển nhất thuộc Liên bang Nga, có mức độ công nghiệp hóa cao với những ngành công nghiệp mũi nhọn như sản xuất xe tải Kamaz, hóa chất, máy bay dân dụng và trực thăng, hóa thực phẩm, dệt may, sản xuất đồ gỗ và đã có một số hợp tác với Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, du lịch giữa Tatarstan với Việt Nam và các địa phương của Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Quốc hội và Chính phủ Việt Nam cam kết tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi để các doanh nghiệp Nga, trong đó có các doanh nghiệp của Tatarstan kinh doanh, làm ăn lâu dài, ổn định tại Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội mong muốn, với sự ủng hộ của Tổng thống, trong thời gian tới, sẽ được chứng kiến mối quan hệ kết nghĩa tương tự giữa thành phố Kazan với các thành phố của Việt Nam, giữa Cộng hòa Tatarstan với các địa phương Việt Nam.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Cộng hòa Tatarstan
Ảnh: Trọng Đức - TTXVN

Với hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Liên bang Nga đang phát triển nhanh, lượng khách du lịch Nga vào Việt Nam năm 2018 đạt trên 600 nghìn lượt, đưa Nga trở thành thị trường du lịch lớn của Việt Nam. Nga cũng là điểm đến ngày càng hấp dẫn đối với khách du lịch Việt Nam, trong đó Tatarstan và Kazan có nhiều cảnh đẹp và di tích lịch sử nổi tiếng, là nơi giao thoa hai nền văn hóa Nga và Tatar. Chủ tịch Quốc hội mong muốn, Tatarstan và Việt Nam thúc đẩy hợp tác du lịch, văn hóa cũng như giao lưu nhân dân. Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, trong chuyến thăm lần này, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với cộng đồng người Việt hiện đang sinh sống, học tập tại thành phố Kazan và đề nghị cộng đồng người Việt luôn gìn giữ hình ảnh Việt Nam tại vùng đất là quê hương của lãnh tụ Lenin và đại văn hào Lev Tolstoy. Chủ tịch Quốc hội mong Tổng thống tạo tiếp tục tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt sinh sống và làm ăn ổn định theo quy định của pháp luật, hòa nhập với cộng đồng sở tại.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Tatarstan có nhiều lợi thế để đóng góp cho quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga; mong sớm có dịp đón lãnh đạo Tatarstan thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Tổng thống Minnikhanov bày tỏ mong muốn được đón Chủ tịch Quốc hội thăm Kazan vào mùa hè để thấy được thiên nhiên tươi đẹp của Tatarstan. Năm 2020, Tatarstan sẽ kỷ niệm 100 năm thành lập nền cộng hòa từ thời Xô Viết. Về hợp tác du lịch, Tổng thống cho rằng hai bên đều có những yếu tố thuận lợi như thiên nhiên tươi đẹp và điều kiện khí hậu, nên sẽ cùng tạo điều kiện tốt cho việc nâng cao chất lượng dịch vụ, mang lại lợi ích cho cả hai bên. Tổng thống Minnikhanov cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với các sinh viên Việt Nam theo học tại Tatarstan. Để thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, Tổng thống Minnikhanov cho rằng, vai trò của hai cơ quan lập pháp là rất quan trọng; đồng thời nhấn mạnh, sẽ quyết tâm thực hiện kết nghĩa địa phương như đề nghị của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Phạm Thúy (Từ Kazan, Tatarstan)
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang