CHÍNH TRỊ
Cập nhật 17:59 | 18/01/2020 (GMT+7)
.

Hội thảo Trao đổi kinh nghiệm về công tác lập pháp, quyết định dự án quan trọng quốc gia

20:29 | 09/12/2019
Ngày 9.12, tại TP Đà Nẵng, Ủy ban Kinh tế; Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Việt Nam phối hợp với Ủy ban Kinh tế, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội CHDCND Lào tổ chức Hội thảo Trao đổi kinh nghiệm về công tác lập pháp, quyết định dự án quan trọng quốc gia.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh và Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, Công nghệ và Môi trường Quốc hội Lào Bounpone Sisoulath đồng chủ trì Hội thảo.  

Cùng dự có Thường trực Ủy ban Kinh tế; Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường; Ủy ban Đối ngoại; đại diện lãnh đạo VPQH, Bộ Công Thương và ĐBQH các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị…


Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh phát biểu đề dẫn Hội thảo

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh khẳng định: Thời gian qua, trên cơ sở thoả thuận hợp tác giữa hai nước, giữa Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội hai nước, các cơ quan của Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Lào đã tăng cường các hoạt động hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm. Hội thảo là minh chứng cụ thể, nhằm hiện thực hóa chủ trương, chỉ đạo, định hướng của lãnh đạo Quốc hội hai nước. 

Chủ nhiệm UB Kinh tế, Công nghệ và Môi trường Bounpone Sisoulath bày tỏ cám ơn chân thành Ủy ban Kinh tế và Ủy ban KH, CN và MT của Quốc hội Việt Nam đã phúc đáp khẩn trương và quyết định lựa chọn thời điểm, địa điểm cũng như chương trình, nội dung làm việc phù hợp với nhu cầu của đoàn. “Lập pháp và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước là các chức năng cơ bản của Quốc hội, vì vậy chúng tôi đánh giá rất cao chủ đề mà các ủy ban đã lựa chọn. Ở Hội thảo trao đổi lần tiếp theo vào năm 2020 tại Vientiane, Quốc hội Lào mong muốn Quốc hội Việt Nam tổ chức đoàn công tác ở quy mô lớn hơn để các ĐBQH Lào có dịp được học hỏi, tham vấn kỹ năng của một đại biểu dân cử”, Chủ nhiệm UB Bounpone Sisoulath phát biểu.

Tại Hội thảo, các đại biểu đại diện cho Ủy ban Kinh tế, Công nghệ và Môi trường Quốc hội Lào và các chuyên gia đã tham luận sôi nổi xung quanh đề tài trên. Cũng tại hội thảo, lãnh đạo Ủy ban Kinh tế, Ủy ban KH, CN và MT cũng như Bộ Công Thương đã giải đáp toàn bộ câu hỏi, băn khoăn, thắc mắc… của các đại biểu Quốc hội Lào trên tinh thần chia sẻ, hữu nghị và cầu thị. 

Kết luận Hội thảo, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh nhấn mạnh: trong bối cảnh thế giới phát triển vũ bão và nhiều biến động như hiện tại, thể chế của các quốc gia đang tăng trưởng vẫn là rào cản lớn nhất. Đổi mới tư duy lập pháp phải cụ thể hóa được đường lối của Đảng, nhưng cũng đảm bảo hài hòa giữa yêu cầu phát triển kinh tế xã hội nhanh, bền vững, bảo vệ môi trường. Kinh nghiệm thẩm tra, quyết định dự án quan trọng quốc gia cho thấy, quan trọng nhất là vẫn là tham vấn ý kiến. Những dự án quan trọng từ bây giờ trở về sau, chắc chắn đều có trình độ KHCN ở mức rất cao, thậm chí phức tạp, một mình Quốc hội không nên đơn phương đưa ra ý kiến quyết định hay không quyết định.

Tin và ảnh: Lê Tùng
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang