CHÍNH TRỊ
Cập nhật 19:05 | 28/01/2020 (GMT+7)
.

Thông qua Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã các tỉnh Bình Dương, Tây Ninh, Hậu Giang

19:14 | 09/12/2019
Sáng ngày 9.12, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ đã tổ chức Hội nghị thẩm định Đề án thành lập 4 phường thuộc thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương; Đề án thành lập thị xã Trảng Bàng và sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã để thành lập các phường, xã thuộc thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh; Đề án thành lập thành phố Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang.

Theo Đề án của tỉnh Bình Dương, thị xã Tân Uyên có 12 đơn vị hành chính cấp xã (6 phường và 6 xã). Hiện tại, 4 xã: Vĩnh Tân, Phú Chánh, Tân Vĩnh Hiệp và Hội Nghĩa thuộc thị xã Tân Uyên là các cửa ngõ kết nối với các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh Bình Dương; có vị trí chiến lược quan trọng trong tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của thị xã Tân Uyên.

Việc thành lập 4 phường trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số của 4 xã phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch tổng thể đơn vị hành chính, đảm bảo hiệu lực, hiệu quản quản lý nhà nước và đảm bảo an ninh, quốc phòng… Các tiêu chuẩn, điều kiện thành lập phường đều phù hợp với quy định hiện hành. Như vậy, sau khi thành lập 4 phường, thị xã Tân Uyên không thay đổi về diện tích tự nhiên, quy mô dân số và số lượng đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, gồm có 10 phường và 2 xã.

Theo Đề án của tỉnh Tây Ninh, thành lập thị xã Trảng Bàng thuộc tỉnh Tây Ninh trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số và 11 đơn vị hành chính cấp xã của huyện Trảng Bàng. Đồng thời, sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã để thành lập các phường, xã thuộc thị xã Trảng Bàng, gồm thành lập phường Trảng Bàng, phường Gia Lộc, phường An Hòa, phường Gia Bình, phường An Tịnh, phường Lộc Hưng trên cơ sở diện tích tự nhiên và quy mô dân số của các xã Trảng Bàng, Gia Lộc, An Hòa, Gia Bình, An Tịnh và Lộc Hưng; thành lập xã Phước Bình trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Bình Thạnh và xã Phước Lưu. Như vậy, sau khi thành lập thị xã Trảng Bàng và sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã để thành lập các phường, xã thuộc thị xã Trảng Bàng, thị xã Trảng Bàng có 10 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 6 phường và 4 xã (giảm 1 xã).

Theo Đề án của tỉnh Hậu Giang, tỉnh đề xuất thành lập phường Hiệp Lợi trên cơ sở giữ nguyên hiện trạng về địa giới hành chính của xã Hiệp Lợi và thành lập thành phố Ngã Bảy trên cơ sở giữ nguyên hiện trạng về địa giới hành chính của thị xã Ngã Bảy…

Phát biểu thẩm định Đề án, Phó Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương Nguyễn Văn Đức cho rằng, hồ sơ, Đề án đã được các tỉnh thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục; đảm bảo phù hợp với tiêu chuẩn, điều kiện được pháp luật quy định; phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội; phù hợp với các yếu tố lịch sử, truyền thống, văn hóa của địa phương…Tuy nhiên, đề nghị, trong hồ sơ, Đề án cần thống nhất về đơn vị diện tích (km2 hay ha), thống nhất đơn vị về dân số (người hay nhân khẩu); làm rõ lịch sử hình thành các xã được nâng cấp thành lập phường . Rà soát tính chính xác, thống nhất các số liệu về diện tích tự nhiên, số liệu dân số, các tiêu chí kinh tế - xã hội…, bảo đảm các số liệu phải được cập nhật và do cơ quan có thẩm quyền cung cấp. Bên cạnh đó, thành viên Hội đồng cũng đề nghị các tỉnh có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức; có kế hoạch bố trí công an chính quy, trụ sở làm việc riêng và bố trí, giải quyết chế độ chính sách đối với công an xã sau khi thành lập các phường…

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đề nghị UBND các tỉnh rà soát lại các số liệu bảo đảm thống nhất, chính xác do các cơ quan có thẩm quyền cung cấp. Đồng thời, tiếp thu ý kiến của thành viên Hội đồng, phối hợp với Vụ Chính quyền địa phương hoàn thiện hồ sơ, Đề án để trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Hội đồng thẩm định thống nhất thông qua Đề án của tỉnh Bình Dương, Tây Ninh và Hậu Giang.

Tin và ảnh: Bảo Hân
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang