CHÍNH TRỊ
Cập nhật 19:05 | 28/01/2020 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Trường Đại học Tổng hợp Liên bang Kazan

16:42 | 09/12/2019
Sáng 9.12, tại Thủ đô Kazan, Cộng hòa Tatarstan, nhân chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã tới thăm Trường Đại học Tổng hợp Liên bang Kazan.

Hiệu trưởng Trường Đại học Tổng hợp Liên bang Kazan Ilsat Rafkatovich Gaphurova bày tỏ vinh dự được đón Chủ tịch Quốc hội đến thăm và nói chuyện với sinh viên của trường. Giới thiệu với Chủ tịch Quốc hội, Hiệu trưởng Ilsat Rafkatovich Gaphurova cho biết, Đại học Tổng hợp Liên bang Kazan là đại học tổng hợp cấp liên bang của Liên bang Nga. Được thành lập năm 1804, đến nay, Đại học Tổng hợp Liên bang Kazan đã trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học, giáo dục hàng đầu ở khu vực Volga với rất nhiều chuyên ngành đào tạo như y sinh, dược phẩm, vật liệu mới, hóa dầu, các chuyên ngành xã hội...

Trường có hơn 50 nghìn sinh viên, trong đó có khoảng 9 nghìn sinh viên nước ngoài, 10 nghìn cán bộ, giảng viên, 7 nhà khoa học được nhận giải thưởng Nobel đã từng làm việc tại đây. Đại học Tổng hợp Liên bang Kazan có quan hệ hợp tác với hơn 300trường đại học, viện nghiên cứu trên thế giới. Hiệu trưởng Ilsat Rafkatovich Gaphurova cho biết, rất mong muốn quan hệ hợp tác giữa Liên bang Nga và Việt Namngày càng được tăng cường, phát triển hơn nữa; nhấn mạnh, Đại học tổng hợp Liên bang Kazan luôn rộng mở cánh cửa chào đón các sinh viên, nghiên cứu sinh của Việt Nam sang học tập, nghiên cứu và tới đây, sẽ có thêm nhiều giáo viên Việt Nam sang tham gia giảng dạy tiếng Việt tại Đại học Tổng hợp Liên bang Kazan.

Nói chuyện với sinh viênNga và lưu học sinh Việt Nam tại đây, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ xúc động được đến thăm Trường Đại học Tổng hợp Liên bang Kazan, một trong những đại học hàng đầu của Liên bang Nga và là ngôi trường học tập và nghiên cứu của nhiều nhà Lãnh đạo, các nhà khoa học, nhà văn hóa kiệt xuất của Liên bang Nga và thế giới, đặc biệt là lãnh tụ Lenin vĩ đại với tư tưởng giải phóng dân tộc, mở ra con đường giải phóng cho nhiều dân tộc, quốc gia bị áp bức trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.


Sinh viên Trường Đại học Tổng hợp Liên bang Kazan đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân 
 Ảnh: Trọng Đức

Thay mặt Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Hiệu trưởng Ilsat Rafkatovich Gaphurova đã dành những tình cảm tốt đẹp cho đất nước Việt Nam và quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga; cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, trọng thị và nồng ấm mà Hiệu trưởng, Ban lãnh đạo, các giáo sư, giảng viên, sinh viên của trường Đại học Tổng hợp Liên bang Kazan đã dành cho Đoàn.

Trao đổi về tình hình Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, từ năm 1986, Việt Nam thực hiện công cuộc đổi mới toàn diện đất nước. Sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam giành những thành tựu to lớn mang ý nghĩa lịch sử, từ một quốc gia bị chiến tranh xâm lược tàn phá, sau chiến tranh lại gặp muôn vàn khó khăn do cấm vận, Việt Nam đãthoát nghèo đói vào năm 2006 và giữ vững tốc độ tăng trưởng bình quân khoảng 7% năm trong suốt 20 năm qua. Nhiều năm nay, Việt Nam luôn xác định phát triển giáo dục là quốc sách hàng đầu được ưu tiên trong chiến lược phát triển đất nước, là một nhân tố có ý nghĩa quyết định để thực hiện xóa đói giảm nghèo, phát triển nhanh và bền vững.

Bước sang giai đoạn phát triển mới, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó tập trung vào ba đột phá chiến lược: hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường với trọng tâm là tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng thuận lợi và cải cách hành chính; xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, tập trung vào hệ thống giao thông và hạ tầng đô thị lớn; phát triển nhanh nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, tập trung vào việc đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục quốc dân; gắn kết chặt chẽ phát triển nguồn nhân lực với phát triển và ứng dụng khoa học, công nghệ.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, trong chính sách đối ngoại, Việt Nam luôn chủ trương phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước có quan hệ truyền thống, trong đó, quan hệ với Liên bang Nga là lựa chọn ưu tiên, hai nước đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện. Việt Nam không bao giờ quên và sẽ mãi mãi luôn ghi nhớ, trân trọng sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa mà nhân dân Liên Xô, trong đó có nhân dân Nga đã dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập và thống nhất đất nước trước đây cũng như trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc ngày nay.

“Nước Nga luôn chiếm một vị trí đặc biệt trong tình cảm của người Việt Nam, không chỉ vì sự ủng hộ, hợp tác chính trị và kinh tế hào hiệp mà Nga đã dành cho Việt Nam, mà còn về sự đồng điệu trong tâm hồn, tình cảm giữa nhân dân, thể hiện qua sự giao lưu, kết nối về văn hóa. Nền văn hóa Nga rực rỡ và huy hoàng đã được truyền bá vào Việt Nam. Nhiều tác phẩm văn học có giá trị tư tưởng, nghệ thuật cao của những tên tuổi lớn như Dostoevsky, Puskin, Chekhov, Lev Tolstoi, Maksim Gorky, Sholokhov, Mayakovsky… hết sức quen thuộc đối với người Việt Nam”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Quan hệ hợp tác giáo dục - đào tạo là một lĩnh vực hợp tác truyền thống giữa hai nước. Rất nhiều người Việt Nam từng học tập, nghiên cứu, làm việc tại Liên Xô trước đây và Liên bang Nga sau này đã và đang đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong hệ thống chính trị của Việt Nam. Trước đây, Liên bang Xô viết đã giúp Việt Nam đào tạo gần 40 nghìn cán bộ và chuyên gia giỏi thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau. Liên bang Nga đang tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực, hàng năm cấp khoảng 1.000 học bổng đại học và sau đại học cho sinh viên Việt Nam. Hiện có khoảng 5.000 sinh viên Việt Nam du học tại Nga, trong đó có gần 100 sinh viên đang theo học tại Trường Đại học Tổng hợp Liên bang Kazan.

Với lịch sử 215 năm, Đại học Tổng hợp Liên bang Kazan là Trung tâm giáo dục đào tạo xuất sắc được quốc tế công nhận, thường xuyên được xếp trong số 10 tổ chức giáo dục đại học hàng đầu của Liên bang Nga. Trường hội tụ rất nhiều nhà khoa học, các giáo sư, giảng viên, sinh viên ưu tú của Cộng hòa Tatarstan và của Liên bang Nga, có quan hệ hợp tác quốc tế rộng rãi, có nhiều công trình nghiên cứu khoa học chất lượng cao.

Hiện nay, Đại học Tổng hợp Liên bang Kazan được Chính phủ Liên bang Nga giao nhiệm vụ phát triển hợp tác về đào tạo và nghiên cứu khoa học với các trường đại học lớn tại Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, các chuyên ngành mà Trường Đại học Tổng hợp Liên bang Kazan đang đào tạo rất phù hợp với nhu cầu của Việt Nam. Trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội mong muốn, Đại học tổng hợp Liên bang Kazan tiếp tục mở rộng và đẩy mạnh hơn nữa hoạt động giao lưu, hợp tác với các trường đại học của Việt Nam, tăng thêm sinh viên Việt Nam học tập tại Trường, góp phần vào công cuộc phát triển và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, câu nói bất hủ của Lãnh tụ Lênin: “Học, học nữa, học mãi” đã trở thành phương châm của hoạt động giáo dục của Việt Nam hàng trăm năm qua. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng hết sức coi trọng công tác giáo dục - đào tạo. Tư tưởng “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng Người” của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được thể hiện trong các chủ trương, chính sách của Ðảng và Nhà nước Việt Nam, coi giáo dục là quốc sách hàng đầu. Quốc hội Việt Nam đánh giá cao và ủng hộ sự hợp tác ngày càng bền chặt và hiệu quả giữa ngành giáo dục hai nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội gửi lời chào thân ái tới các sinh viên Việt Nam đang nghiên cứu, học tập tại Đại học Tổng hợp Liên bang Kazan và các sinh viên Nga đang học tập, nghiên cứu, tìm hiểu về văn hóa Việt Nam; mong các em sẽ là những nhịp cầu giới thiệu bản sắc văn hóa, con người, dân tộc Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện và hữu nghị truyền thống giữa hai nước, hai dân tộc Việt -Nga.

Tại cuộc nói chuyện, Chủ tịch Quốc hội cũng đã trao đổi với các giáo sư, sinh viên Việt Nam và Nga về sự phát triển của Việt Nam, việc hỗ trợ đào tạo chuyên gia ngôn ngữ (tiếng Nga và tiếng Việt)...

Trả lời câu hỏi của Hiệu trưởng Ilsat Rafkatovich Gaphurova về bí quyết làm nên điều kỳ diệu Việt Nam khi bị tàn phá nặng nề bởi các cuộc chiến tranh nhưng chỉ trong thời gian ngắn đã khôi phục kinh tế - xã hội, đổi mới và đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển, hội nhập quốc tế, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, bản lĩnh anh hùng của người Việt Nam đã được tôi luyện qua năm tháng chiến tranh. Khi bắt đầu đổi mới, xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, Việt Nam xác định kinh tế thị trường cũng là chiến trường, đòi hỏi bản lĩnh của người làm kinh tế giống như bản lĩnh của người chiến sỹ trên mặt trận.

Chủ tịch Quốc hội cũng nêu rõ, trong quá trình đổi mới, Việt Nam đã mở cửa thu hút đầu tư nước ngoài, hội nhập, hợp tác kinh tế quốc tế với việc ký nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới với các nước, đồng thời, chú trọng xây dựng nội lực, giữ vững sự tự chủ, tự lực để phát triển đất nước theo đúng định hướng. Việt Nam đã thực hiện nhiều giải pháp, chiến lược phát triển 5 năm, hàng năm với vai trò lập pháp của Quốc hội, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ và sự minh bạch một nền tư pháp dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Có một yếu tố quan trọng làm nên những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội vừa qua là Việt Nam đã duy trì rất tốt sự ổn định chính trị, môi trường đầu tư kinh doanh ổn định, minh bạch và công bằng. Trong những thành tựu của Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội cũng nêu rõ, không thể không nói đến con người, đến vai trò của giáo dục đào tạo. 

Trả lời câu hỏi của sinh viên Nga về việc đào tạo, bồi dưỡng chuyên gia ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Nga, Chủ tịch Quốc hộinêu rõ, Việt Nam rất quan tâm đến việc đào tạo các chuyên gia ngôn ngữ, đã cử nhiều sinh viên, cán bộ sang Nga học. Người dân Việt Nam cũng rất yêu quý tiếng Nga và văn hóa Nga.

Ghi sổ lưu niệm tại trường Đại học Tổng hợp Liên bang Kazan, Chủ tịch Quốc hội chúc Đại học Kazan tiếp tục phát triển mạnh mẽ, luôn là trường đại học chất lượng của Liêng bang Nga và thế giới.

Phạm Thúy (Từ Kazan, Tatarstan)
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang