CHÍNH TRỊ
Cập nhật 17:03 | 22/01/2020 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp Chủ tịch Hội đồng Nhà nước CH Tatarstan (LB Nga)

23:12 | 08/12/2019
Chiều 8.12, giờ địa phương, tối cùng ngày giờ Việt Nam, nhân chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, tại thủ đô Kazan, Cộng hòa Tatarstan, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm Trụ sở Hội đồng Nhà nước và có cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Tatarstan F. Kh. Mukhametshin.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp Chủ tịch Hội đồng Nhà nước CH Tatarstan (LB Nga) F. Kh. Mukhametshin
Ảnh: Trọng Đức/TTXVN 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Liên bang Nga và lần đầu tiên đến thăm thành phố Kazan tươi đẹp, Thủ đô của nước Cộng hòa Tatarstan. Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Chủ tịch Hội đồng Nhà nước F. Kh. Mukhametshin và các nhà lãnh đạo Hội đồng Nhà nước Tatarstan đã dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sự đón tiếp trọng thị, chu đáo; chia sẻ những ấn tượng về thành phố Kazan với những kiến trúc tuyệt tác là sự giao thoa của hai tôn giáo Cơ đốc giáo và Hồi giáo, sự pha trộn của hai nền văn hóa Nga và Tatar.

Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Tatarstan F. Kh. Mukhametshin bày tỏ vinh dự được đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm Tatarstan – điểm dừng chân đầu tiên trong lịch trình chuyến thăm chính thức Liên bang Nga; tin tưởng, chuyến thăm sẽ góp phần tăng cường quan hệ hợp tác và sự hiểu biết lẫn nhau giữa Việt Nam với Liên bang Nga, trong đó có Tatarstan.

Giới thiệu với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân một số nét chính về Cộng hòa Tatarstan, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước F. Kh. Mukhametshin nêu rõ, Tatarstan đang phát triển tích cực. Năm nay, ước tính tất cả các chỉ số phát triển kinh tế xã hội đều sẽ vượt qua kết quả năm 2018 với tổng sản phẩm đạt khoảng 28 tỷ USD. Tatarstan đang xây dựng nhiều tòa nhà, năm nay đã đưa vào sử dụng 1,8 triệu m2 nhà ở và tham gia tích cực vào các chương trình, dự án của nước Nga. Tatarstan cũng là nơi tổ chức nhiều sự kiện thể thao. Lĩnh vực hóa dầu, chế biến dầu thô khá phát triển. Hãng xe tải Kamaz, máy bay, trực thăng, tàu dân dụng... cũng được sản xuất tại đây. Tatarstan sản xuất được tất cả các sản phẩm nông sản, thực phẩm phục vụ cho nhu cầu của người dân và dẫn đầu trong tất cả các địa phương của Liên bang Nga về sản xuất sữa. Theo Chủ tịch Hội đồng Nhà nước F. Kh. Mukhametshin, hợp tác kinh tế đa phương đã giúp Tatarstan phát triển kinh tế - xã hội.

Tatarstan có rất nhiều dân tộc chung sống với nhiều tôn giáo khác nhau. Vì thế, Tatarstan rất quan tâm đến việc giữ gìn bản sắc, sự hiểu biết và tình đoàn kết của các dân tộc, tôn giáo. Chủ tịch Hội đồng Nhà nước F. Kh. Mukhametshin nhấn mạnh, mỗi khi Hội đồng Nhà nước Tatarstan thông qua một dự luật thì đều xem xét rất chi tiết đến việc dự luật ấy có tác động như thế nào đến các dân tộc, tôn giáo.

Chủ tịch Hội đồng Nhà nước F. Kh. Mukhametshin cũng giới thiệu với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về cơ cấu, tổ chức và chức năng, nhiệm vụ của Hội đồng Nhà nước Tatarstan. Theo đó, Hội đồng Nhà nước Tatarstan có 100 đại biểu, một nửa được bầu theo đảng chính trị, còn lại đại biểu các tỉnh được bầu theo bỏ phiếu. Theo kết quả bầu cử năm nay, Đảng Chính trị nước Nga thống nhất giành thắng lợi với hơn 70% tổng số ghế, tổng số đại diện của Đảng Cộng sản Liên bang Nga trong Hội đồng Nhà nước Tatarstan cũng tăng gấp đôi. Hiện nay, Tatarstan cũng đang có quan hệ hợp tác nghị viện với nhiều nước.

Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Tatarstan nhấn mạnh, quan hệ hợp tác với phía Việt Nam đang có tiến triển tốt, có nhiều tiềm năng để phát triển; đồng thời cho biết rất mong muốn được đến thăm Việt Nam.

Ảnh: Trọng Đức/TTXVN 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga, coi đây là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Nhân dân Việt Nam mãi ghi nhớ sự ủng hộ và giúp đỡ chí tình chí nghĩa mà nhân dân Nga đã dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ tăng cường hơn nữa hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga, sẵn sàng phối hợp với Chính phủ kịp thời tháo gỡ khó khăn trong hợp tác song phương, góp phần đưa hợp tác Việt - Nga ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Quan hệ chính trị, ngoại giao giữa Việt Nam và Nga hiện nay phát triển rất tốt đẹp với độ tin cậy cao. Hai bên thường xuyên trao đổi Đoàn cấp cao, cấp Bộ, ngành và địa phương. Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Liên bang Nga đang phát triển tích cực, nhất là từ khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Kinh tế Á – Âu có hiệu lực từ tháng 10.2016. Hợp tác kinh tế giữa hai nước còn có thể được đẩy mạnh hơn nữa, tương xứng với quan hệ chính trị, tiềm năng và mong muốn của hai Bên. Việt Nam cam kết tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi để các doanh nghiệp Nga, trong đó có các doanh nghiệp của Tatarstan đến kinh doanh, làm ăn.

Hiện nay đã có một số doanh nghiệp Tatarstan sang làm ăn tại Việt Nam nhưng Việt Nam lại chưa có doanh nghiệp sang làm ăn tại Tatarstan. Tatarstan là trung tâm công nghiệp chế tạo máy, hóa chất, hóa dầu, công nghiệp nhẹ và thực phẩm hàng đầu khu vực kinh tế Volga, có các ngành công nghiệp mũi nhọn như sản xuất xe tải Kamaz, hóa chất, máy bay dân dụng và trực thăng, hóa thực phẩm, dệt may, sản xuất đồ gỗ. Cho biết, đây là những lĩnh vực Việt Nam đang rất mong muốn hợp tác, trao đổi kinh nghiệm xây dựng Khu công nghệ thông tin (IT park) để ứng dụng tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội mong Hội đồng Nhà nước Tatarstan thúc đẩy, khuyến khích các doanh nghiệp Tatarstan tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Hiện nay, nhiều địa phương của Liên bang Nga có hình thức quan hệ kết nghĩa với Việt Nam như Hà Nội - Moscow, Thành phố Hồ Chí Minh - Saint Peterburg, Khánh Hòa – Saint Peterburg, Nghệ An – Ulyanov, không chỉ ở các thành phố lớn mà cả giữa các địa phương giàu tiềm năng khác của hai nước. Chủ tịch Quốc hội mong muốn, trong thời gian tới sẽ được chứng kiến mối quan hệ kết nghĩa tương tự giữa thành phố Kazan với các thành phố tại Việt Nam, giữa Cộng hòa Tatarstan với các địa phương tại Việt Nam.

Quan hệ hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Liên bang Nga đang phát triển nhanh, với lượng du khách Nga đến Việt Nam và Việt Nam đến Nga tăng. Lượng khách du lịch Nga vào Việt Nam năm 2018 đạt trên 600 nghìn lượt, đưa Nga trở thành thị trường du lịch lớn của Việt Nam. Du khách Nga thường đến các địa điểm nổi tiếng của Việt Nam như Nha Trang, Phú Quốc, Phan Rang, Vịnh Hạ Long, những nơi có khí hậu ôn hòa, ven biển, có phong cảnh đẹp. Nga cũng là điểm đến ngày càng hấp dẫn đối với khách du lịch Việt Nam. Theo Chủ tịch Quốc hội, du lịch là lĩnh vực hợp tác tiềm năng cần thúc đẩy giữa Nga cũng như giữa Tatarstan với Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi sổ lưu niệm tại Trụ sở Hội đồng Nhà nước Tatarstan (LB Nga)
Ảnh: Trọng Đức/TTXVN 

Hiện nay, cộng đồng người Việt tại thành phố Kazan có gần 1.000 người, sinh sống và làm ăn ổn định theo quy định của pháp luật nước sở tại. Chủ tịch Quốc hội cảm ơn và mong Chủ tịch Hội đồng Nhà nước F. Kh. Mukhametshin, lãnh đạo Hội đồng Nhà nước Tatarstan tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để cộng đồng người Việt phát huy vai trò làm cầu nối, đóng góp cho việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Nga nói chung, giữa Tatarstan với các địa phương của Việt Nam nói riêng.

Giới thiệu về Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội cho biết, theo quy định của Hiến pháp, Quốc hội là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Quốc hội thực hiện quyền lập hiến, lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao đối với hoạt động của Nhà nước. Hiện nay, Quốc hội Việt Nam có 483 đại biểu, trong đó có 133 đại biểu nữ, 86 đại biểu dân tộc thiểu số, 131 đại biểu trẻ, tất cả các đại biểu đều do người dân bầu trực tiếp.

Trao đổi về hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Liên bang Nga, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, hợp tác giữa cơ quan nghị viện hai nước giữ vị trí quan trọng trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga. Tuy đại diện các địa phương và các đảng phái chính trị khác nhau, nhưng các đại biểu của Duma Quốc gia cũng như Hội đồng Liên bang Nga đều dành những tình cảm hết sức tốt đẹp cho Việt Nam. Theo sáng kiến của Chủ tịch Duma Quốc gia Liên bang Nga V. Volodin, Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Liên bang Nga đã thành lập Ủy ban hợp tác liên nghị viện - cơ chế hợp tác nghị viện mới và là hình thức hợp tác nghị viện cao nhất đến nay của Quốc hội Việt Nam với nghị viện một quốc gia khác. Hai bên sẽ tiến hành Phiên họp đầu tiên của Ủy ban trong khuôn khổ chuyến thăm lần này với nhiều nội dung thiết thực. Chủ tịch Quốc hội mong Hội đồng Nhà nước Tatarstan cùng với Duma Quốc gia và Hội đồng Liên bang Nga tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Quốc hội Việt Nam đưa quan hệ hợp tác song phương lên tầm cao mới; thúc đẩy việc trao đổi Đoàn, hợp tác địa phương và giao lưu nhân dân.

+ Tại TP Kazan, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã tới thăm Cơ quan xúc tiến đầu tư Tatarstan, nghe giới thiệu về những tiềm năng, thế mạnh cũng như cơ hội mở rộng thu hút đầu tư, phát triển của Tatarstan.

Phạm Thúy (Từ Kazan, Tatarstan)
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang