ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:44 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

Quảng Ninh: Tập trung cao độ phòng, chống dịch nCoV

08:21 | 13/02/2020
Theo thông tin từ Sở Y tế Quảng Ninh, tính đến 11 giờ ngày 10.2, tổng số ca giám sát (được sàng lọc để làm xét nghiệm nCoV) đến thời điểm báo cáo là 95 ca, trong đó, 87 ca âm tính và 8 ca đang chờ kết quả. Toàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp mắc nCoV. Dù kết quả kiểm soát dịch hết sức khả quan, song xác định, với đặc thù phức tạp, luôn tiềm ẩn các nguy cơ bùng phát, lây lan nên các địa phương trong tỉnh luôn đề cao chủ động, không lơ là, chủ quan trong phòng ngừa, ứng phó.

Đồng bộ nhiều giải pháp

Tại Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn, rạng sáng 10.2, máy bay của Hãng Hàng không Quốc gia Vietnam Airlines đã đưa 48 công dân Việt Nam từ Trung Quốc về nước. Theo thông tin từ ngành chức năng, trong số 48 người này có 30 người là công dân Việt Nam sinh sống và làm việc tại Trung Quốc, 15 người là thành viên phi hành đoàn và 3 nhân viên y tế. Ngay sau khi xuống máy bay, lực lượng chức năng tiến hành tiêu tẩy độc cho người và phương tiện trước khi đưa lên ôtô về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Hà Nội) để áp dụng các biện pháp cách ly, theo dõi và điều trị.

Là tỉnh biên giới có nguy cơ lây lan, bùng phát dịch nCov rất cao, ngành chức năng tỉnh Quảng Ninh đã triển khai công tác phòng, chống dịch hết sức quyết liệt. Lãnh đạo UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các địa phương thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch hiệu quả nhất. Tỉnh ủy đã có Văn bản hỏa tốc số 2363-CV/TU chỉ đạo triển khai một số biện pháp cấp bách để tiêu trùng, khử độc nhằm phòng, chống dịch bệnh nCoV trên địa bàn. UBND tỉnh cũng đã ban hành Văn bản hỏa tốc số 656/UBND-GT1 chỉ đạo tăng cường phòng chống dịch nCoV trong hoạt động vận tải hành khách. Đồng thời, yêu cầu các phương tiện đường thủy đến Quảng Ninh, xuất phát hoặc ghé qua các vùng có dịch của Trung Quốc trong thời gian 14 ngày kể từ ngày đến Việt Nam phải thực hiện kiểm dịch y tế quốc tế. Cách ly toàn bộ thuyền viên tại tàu, tuyệt đối không cho lên bờ. Đối với các phương tiện không đi qua vùng dịch, thực hiện khai báo y tế đối tới toàn bộ hành khách và thuyền viên. Tuyệt đối không cho lên bờ đối với các hành khách và thuyền viên đã đi qua các vùng dịch của Trung Quốc trong thời gian 14 ngày kể từ ngày đến Việt Nam.


Lục lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh tập trung tuyên truyền về dịch bệnh cho khách du lịch

Đến thời điểm hiện tại, 100% xã, phường của thành phố Hạ Long đã thành lập ban chỉ đạo và triển khai kế hoạch phòng chống dịch nCoV, tăng cường công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh qua hệ thống truyền thanh và hệ thống cán bộ cơ sở để người dân hiểu rõ và không hoang mang, thực hiện tốt các khuyến cáo về phòng chống dịch. Các xã, phường trên địa bàn thành phố đã đồng loạt hưởng ứng ngày chủ nhật xanh, tiếp tục thực hiện nhiều hoạt động tổng vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh tại nơi làm việc, trường học, khu phố... Cùng với đó, thành phố Hạ Long đã thực hiện việc cấp phát hàng nghìn nước sát khuẩn, khẩu trang... phòng chống dịch cho các trạm y tế, trường học.

Tại thị xã Quảng Yên, chính quyền địa phương đã cấp phát trên 7.200 tờ rơi cho các xã, thị trấn, khu vực tập trung đông dân cư, 130 poster, trên 500 băng rôn; cấp phát miễn phí trên 10.000 khẩu trang. Đồng thời, triển khai rốt ráo công tác kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt, dọn vệ sinh môi trường phòng ngừa dịch bệnh. Trong khi đó, Công ty cổ phần phát triển Tùng lâm cũng đã phối hợp với Ban quản lý Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử (thành phố Uông Bí) phun khử trùng toàn bộ khu di tích hai lần một tuần bằng Cloramin B (riêng cabin cáp treo một lần/ngày). Các doanh nghiệp ngành than trên địa bàn đều đã phun thuốc khử trùng, tiêu độc phòng, chống dịch bệnh.

Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động du lịch

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nCoV tỉnh Cao Tường Huy cho biết: Ban Thường vụ Tỉnh ủy xác định công tác phòng, chống dịch bệnh là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể nhân dân khẩn trương thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp. Tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu quyết tâm kiểm soát, không để dịch lây lan trên địa bàn. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp, thủ trưởng các ngành trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch; tuyệt đối không được chủ quan, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành xây dựng kế hoạch cụ thể, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cho việc dự phòng, cách ly, điều trị, chuẩn bị đầy đủ thuốc men, trang thiết bị phòng hộ cho nhân dân và nhân viên y tế, các lực lượng liên quan làm nhiệm vụ tại khu vực cửa khẩu; bảo đảm công tác phòng, chống dịch theo phương châm “bốn tại chỗ”.

Vừa qua, trước thông tin tàu Diamond Princess thuộc hãng tàu của Mỹ (con tàu hiện đang thực hiện cách ly tại Nhật Bản do có du khách bị nhiễm nCoV), đã từng đến thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành xác minh. Cụ thể, ngày 28.1, tàu Diamond Princess đã đưa 2.500 du khách đến tham quan Hạ Long, trong đó chủ yếu là khách Nhật Bản. Toàn bộ hành khách, thủy thủ trên tàu Diamond Princess khi đến Hạ Long đều được thực hiện nghiêm quy trình kiểm tra về dịch tễ và y tế theo quy định. Thời gian tàu lưu trú tại Hạ Long từ 9 giờ 15 phút đến 18 giờ, ngày 28.1. Trong thời gian ở Hạ Long, một số du khách trên tàu tham quan vịnh Hạ Long và một số điểm công cộng khác trên bờ.

Thực hiện nghiêm quy trình phòng chống dịch bệnh, ngay sau khi có thông tin du khách trên tàu Diamond Princess bị nhiễm nCoV, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long đã ngay lập tức đưa cán bộ, nhân viên có khả năng tiếp xúc ở cảng tàu đến cơ sở y tế kiểm tra sức khỏe, kết quả đến nay, tất cả đều sức khỏe ổn định, không có biểu hiện ho, sốt. Tất cả những người liên quan việc đón khách từ tàu Diamond Princess đều được khám sức khỏe, cơ quan y tế giám sát, quản lý tình hình dịch tễ chặt chẽ. Riêng hai trường hợp nhân viên kiểm soát vé có biểu hiện ho, sốt đã lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và thực hiện cách ly, kết quả xét nghiệm, ngày 8.2 cho âm tính với nCoV.

Đối với 40 tàu du lịch được xác định có tham gia đón, trả khách từ tàu Diamond Princess tham quan vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu ngành du lịch, thành phố Hạ Long cho tạm dừng hoạt động, tiến hành tiêu độc, khử trùng toàn bộ, quản lý nghiêm ngặt sức khỏe nhân viên, hướng dẫn viên, lái tàu và thực hiện tự cách ly, giám sát, bảo đảm tuyệt đối an toàn trong phòng, chống dịch. Cùng với đó, tỉnh Quảng Ninh đã rà soát toàn bộ lịch trình đến và đi của tất cả các tàu khách quốc tế đến Hạ Long thời gian qua để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Các tàu biển quốc tế đi qua vùng dịch đều thực hiện nghiêm quy trình cách ly. Đặc biệt, các địa điểm du lịch được tập trung quyết liệt các biện pháp phòng dịch.

TUẤN NGUYÊN
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang