CHÍNH TRỊ
Cập nhật 23:14 | 05/04/2020 (GMT+7)
.

Khai mạc Phiên họp thứ 42 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

07:27 | 13/02/2020
Sáng 10.2, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc phiên họp thứ 42.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, 2020 là năm rất có ý nghĩa đối với đất nước ta, có nhiều sự kiện trọng đại và cũng là năm mà tất cả các cấp, các ngành, trong đó có Quốc hội phải triển khai nhiều nhiệm vụ hết sức nặng nề. “Ngay từ đầu năm chúng ta đã phải đối mặt với tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp. Nhưng với tinh thần đoàn kết, quyết tâm, chúng ta sẽ phát huy hơn nữa các mặt tích cực của năm trước vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ”, Chủ tịch Quốc hội nói.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc phiên họp

Trong những ngày qua, Chính phủ đã và đang rất khẩn trương, chủ động, ứng phó kịp thời nhằm kiểm soát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy cũng như những hành động quyết liệt, kịp thời của Chính phủ vừa qua. Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch Quốc hội cũng nêu rõ, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội luôn sẵn sàng đồng hành, sát cánh với Chính phủ và cả hệ thống chính trị trong cuộc chiến chống dịch. Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, Chính phủ cần chú ý cả việc ngăn chặn dịch cúm A (H5N1) bùng phát, có biện pháp xử lý hiệu quả, giảm thiểu tối đa thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Về chương trình phiên họp thứ 42, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về: dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính; các vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội; việc ban hành Nghị định hướng dẫn việc thực hiện cơ chế tạm quản theo Công ước Istanbul; việc chuẩn bị cho Năm Chủ tịch AIPA 2020; xem xét, quyết định việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện tại 6 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.


Toàn cảnh phiên họp

Chủ tịch Quốc hội cho biết, năm 2020, cùng với vai trò là Chủ tịch ASEAN, Việt Nam cũng giữ vai trò là Chủ tịch AIPA, cơ chế liên nghị viện các nước Đông Nam Á của 10 nước ASEAN và 12 nước đối tác. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan hữu quan chú trọng công tác thông tin tuyên truyền đầy đủ, nổi bật vai trò nước chủ nhà AIPA 2020 của Việt Nam và Quốc hội Việt Nam.

Tiếp đó, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Tin: Thanh Chi
Ảnh: Quang Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang