CHÍNH TRỊ
Cập nhật 10:52 | 03/04/2020 (GMT+7)
.

Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng khảo sát tại Bà Rịa - Vũng Tàu

18:52 | 04/12/2019
Ngày 4.12, Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng đã làm việc với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về thực hiện chính sách, pháp luật liên quan đến văn hóa, du lịch trên địa bàn, trong đó có dự án Thủy cung Hòn Ngưu. Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Phan Thanh Bình chủ trì buổi làm việc.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tổng số di tích được xếp hạng cấp tỉnh và cấp quốc gia trên địa bàn hiện nay là 49 di tích, trong đó có di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Côn Đảo, 28 di tích cấp quốc gia và 19 di tích cấp tỉnh, trên tổng số 219 di tích đã được kiểm kê bước đầu. Năm 2019, tỉnh đã nghiên cứu, lập hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng di tích cấp tỉnh đối với 3 di tích, trong đó hồ sơ Đình thần Phước Lễ, thành phố Bà Rịa đã được UBND tỉnh công nhận di tích cấp tỉnh. Tỉnh đang triển khai xây dựng Đề án “Bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2030”. Toàn tỉnh có gần 100 lễ hội, trong đó có các lễ hội lớn thu hút hàng chục nghìn người tham dự như: Lễ hội Dinh Cô, lễ hội Nghinh Ông Đình Thắng Tam, Nghinh Ông Nam Hải, lễ vía Ông Trần, lễ Giỗ tổ Hùng Vương... Đây là những lễ hội dân gian truyền thống được tổ chức hàng năm nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa tinh thần của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.


Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình và các thành viên Đoàn công tác khảo sát khu lấn biển phía trước Di tích Quốc gia Bạch Dinh (Ảnh: VVH)

Về du lịch, toàn tỉnh có 161 điểm đến dành cho khách du lịch tham quan, chiêm ngưỡng. Các điểm đến tập trung tại các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, chùa chiền... Thời gian qua, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Du lịch phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành khảo sát tour du lịch đường sông để đưa loại hình du lịch này khai thác góp phần đa dạng nhu cầu của du khách. Khách du lịch đến Bà Rịa - Vũng Tàu đa dạng, chủ yếu là du khách trong nước và một phần là du khách từ các quốc gia và vùng lãnh thổ như: Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… Tổng lượt khách du lịch đến tỉnh năm 2019 ước khoảng 15,55 triệu lượt, tăng 15,19% so với cùng kỳ, ước đạt 100,32% kế hoạch năm, trong đó khách quốc tế lưu trú ước khoảng 500 nghìn lượt.

Về tình hình thực hiện dự án Thủy cung Hòn Ngưu, đây là dự án thành phần của dự án Khu du lịch núi Lớn - núi Nhỏ tại Hòn Ngưu Bãi Trước, núi Lớn - núi Nhỏ, thành phố Vũng Tàu đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định Báo cáo tiền khả thi dự án tại văn bản số 5528 BKH/VPTĐ ngày 6.9.2000 và số 4831 BKH/VPTĐ ngày 31.7.2002; Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận tại văn bản số 897/CP-CN ngày 2.10.2000 và số 4912/VPCP-CN ngày 5.9.2002. Qua rà soát, dự án đã thực hiện các thủ tục: Cục tác chiến chấp thuận độ cao tĩnh không xây dựng công trình; UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/500; Sở Giao thông - Vận tải thẩm định thiết kế cơ sở và bản vẽ thi công đối với hạng mục Đê kè chắn sóng và san lấp mặt bằng giai đoạn 2 Cụm nhà ga cáp treo và thủy cung Hòn Ngưu; Sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng số 49/GPXD ngày 8.8.2019 đối với hạng mục Đê kè chắn sóng và san lấp mặt bằng giai đoạn 2 Cụm nhà ga cáp treo và thủy cung Hòn Ngưu. Theo báo cáo của nhà đầu tư, dự án đang triển khai san lấp mặt bằng để xây dựng hệ thống 2 tầng khu Thủy cung Hòn Ngưu.


Hiện trạng khu vực phía trước Di tích Quốc gia Bạch Dinh (Ảnh: VVH)

Đoàn khảo sát ghi nhận sự quan tâm đầu tư của Bà Rịa - Vũng Tàu đối với lĩnh vực văn hóa, du lịch thời gian qua, nhất là việc xây dựng kế hoạch bài bản để phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. Nhờ đó, tỉnh đã có những bước chuyển mạnh về du lịch văn hóa và đang phát triển khá nề nếp. Tuy nhiên, qua khảo sát thực tế, các đại biểu đề nghị tỉnh nhìn nhận rõ tiềm năng, xác định lợi thế cạnh tranh của mình để có định hướng phát triển bền vững; bảo tồn lễ hội gắn với phát huy bản sắc văn hóa dân gian; có chiến lược tổng thể về phát triển du lịch…

Về dự án Thủy cung Hòn Ngưu, theo Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình, sau hơn 20 năm, dự án cần được điều chỉnh bằng tầm nhìn hiện tại và tương lai, phù hợp với tổng thể phát triển du lịch của Bà Rịa - Vũng Tàu; rà soát toàn bộ các quy định của pháp luật liên quan trong quy hoạch xây dựng dự án, tuân thủ hệ thống luật pháp hiện hành, nhất là đối với các di sản văn hóa, cụ thể là di tích quốc gia Bạch Dinh. Đặc biệt, dự án đặt ở vị trí rất “đắt” của tỉnh nên cần đánh giá kỹ năng lực của nhà đầu tư; rà soát quy trình cấp phép điều chỉnh dự án. Ngoài ra, tỉnh cần bổ sung tài liệu về ý kiến của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, hiệp thương của Bộ Quốc phòng, đánh giá tác động môi trường, kiến nghị của tỉnh đối với dự án…

Nhật Linh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang