CHÍNH TRỊ
Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Phát huy vai trò của nông dân Việt Nam – Lào – Campuchia, đóng góp vào sự phát triển của mỗi quốc gia và khu vực

16:40 | 02/12/2019
Phát biểu của ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG, PHÓ CHỦ TỊCH QUỐC HỘI PHÙNG QUỐC HIỂN tại Hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia

Kính thưa bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương,

Thưa các vị Trưởng đoàn đại biểu nông dân 3 nước Campuchia, Lào và Việt Nam,

Thưa ông Nguyễn Xuân Tiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng,

Thưa các quý bà, quý ông,

Hôm nay tôi rất vui mừng được tới dự Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia tổ chức lần thứ nhất tại thành phố du lịch Đà Lạt tươi đẹp, mến khách và năng động. Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước CHXHCN Việt Nam, tôi xin nhiệt liệt chào mừng các vị đại biểu đại diện cho nông dân ba nước; đại diện các Bộ, ngành ba nước; các đồng chí Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng và các tỉnh của ba nước tham dự Chương trình. Tôi chúc các quý vị đại biểu mạnh khỏe và gặp gỡ, trao đổi, thảo luận, giao lưu thật hiệu quả, chúc thành công tốt đẹp.


Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phát biểu tại Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia
Ảnh: Thành Trung

Thưa các quý vị đại biểu,

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực trong thời gian qua có những diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn càng căng thẳng, nhưng ba nước chúng ta Việt Nam, Lào, Campuchia luôn đoàn kết, gắn bó, phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau thúc đẩy sự hợp tác toàn diện giữa Nhân dân ba nước vì mục tiêu phát triển phồn vinh của mỗi nước.

Ba nước chúng ta có nhiều điểm tương đồng về điều kiện địa lý, khí hậu và thổ nhưỡng thuận lợi cho phát triển nông nghiệp; người dân làm nông nghiệp chiếm tỷ lệ cao; kinh tế nông nghiệp chiếm tỷ trọng cao trong nền kinh tế quốc dân. Hơn nữa, quan hệ ba nước chúng ta có lịch sử truyền thống, đoàn kết hợp tác từ lâu đời và luôn coi là tài sản vô cùng quý giá được xây dựng từ sự đồng cam cộng khổ, hy sinh của ba dân tộc, đã được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân ba nước dày công vun đắp và không ngừng phát triển.

Trên những nền tảng tốt đẹp và bền vững đó, sáng kiến tổ chức Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia gắn với hội chợ nông sản sạch tại tỉnh Lâm Đồng lần này là hoạt động vô cùng ý nghĩa, là cơ hội để nông dân ba nước được giới thiệu, quảng bá về những sản phẩm của đất nước mình; là cơ hội để trao đổi, học tập kinh nghiệm về phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn; tiếp tục khích lệ tinh thần lao động và sáng tạo của nông dân ba nước.

Trong thời gian qua, mặc dù Campuchia và Lào không có tổ chức Hội Nông dân như của Việt Nam nhưng hình thức Cộng đồng nông nghiệp của Campuchia và Mạng lưới nông dân của Lào cũng là những mô hình liên kết nông nghiệp, kinh nghiệm tốt mà Việt Nam cũng cần học tập.

Tôi đánh giá cao sự có mặt tham gia của Đoàn đại biểu nông dân Việt Nam, đoàn đại biểu nông dân Lào và Campuchia nhằm tăng cường sự hợp tác giữa nông dân ba nước trong sản xuất và tiêu thụ nông sản. Tôi tin tưởng rằng, hoạt động này được duy trì sẽ phát huy tích cực vai trò của nông dân ba nước, khai thác hiệu quả tiềm năng và lợi thế mỗi quốc gia, đồng thời ba nước giúp đỡ, bổ trợ lẫn nhau, đóng góp vào sự phát triển của mỗi quốc gia nói riêng và khu vực nói chung.

Thưa các quý vị đại biểu,

Để hoạt động này đi vào thiết thực, hiệu quả, phát huy đối đa tiềm năng lợi thế của mỗi nước trong bối cảnh nông nghiệp, nông dân và nông thôn vẫn là 3 trụ cột phát triển của mỗi nước, tôi đề nghị quý vị quan tâm một số vấn đề sau đây:

Thứ nhất, tham mưu, đề xuất với Đảng và Nhà nước của mỗi nước cho duy trì tổ chức luân phiên các hoạt động hợp tác về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn giữa ba nước để khuyến khích và thúc đẩy tinh thần lao động, sáng tạo không ngừng nghỉ của nông dân ba nước.


Toàn cảnh Hội thảo Ảnh: Thành Trung

Thứ hai, xây dựng kế hoạch hành động cụ thể để tăng cường hợp tác nông dân ba nước trong từng năm và từng giai đoạn, có đánh giá những kết quả đạt được, đề xuất, kiến nghị giải pháp tiếp tục hợp tác.

Thứ ba, thường xuyên trao đổi kinh nghiệm về cách thức sản xuất theo xu hướng của thế giới hướng tới sản xuất xanh, sạch, hữu cơ, giảm tồn dư hóa chất, chất bảo vệ thực vật trong sản phẩm; duy trì và phát triển sản phẩm truyền thống, hạn chế sản phẩm biến đổi gen; tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến chế biến, bảo quản và tiêu thụ; cung cấp thông tin về sản xuất và thị trường tiêu thụ, thúc đẩy các cơ hội hợp tác trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa và xuất khẩu nông sản giữa ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia. Tôi đánh giá cao thành tựu của Campuchia trong sản xuất, xuất khẩu gạo, tuy là nước đi sau nhưng đã vượt lên phía trước với những kết quả đáng khích lệ.

Thứ tư, quảng bá và giới thiệu các thành tựu đạt được của mỗi nước về khoa học công nghệ, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp theo hướng nông nghiệp công nghệ cao trên nền tảng bùng nổ KHCN, công nghiệp kỹ thuật số, trí tuệ nhân tạo và ứng dụng trong nông nghiệp để nâng cao năng suất, chất lượng nông sản; giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp an toàn đạt tiêu chuẩn phục vụ xuất khẩu và tiêu thụ nội địa, hỗ trợ các doanh nghiệp quảng bá tiếp cận thị trường các địa phương; đồng thời quảng bá, giới thiệu nông sản sạch, an toàn, chất lượng cao.

Thứ năm, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của nông dân đối với sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn, bền vững, vì bạn bè và vì nhân dân mỗi nước.

Thứ sáu, chia sẻ kinh nghiệm về tổ chức sự liên kết giữa nhà nông, doanh nghiệp, ngân hàng, nhà khoa học, nhà phân phối và nhà nước trong sản xuất nông nghiệp để tăng cường sản xuất và tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị; chia sẻ kinh nghiệm thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, gắn kết công nghiệp chế biến với nông nghiệp, doanh nghiệp và nông dân; chú ý kinh nghiệm của một số quốc gia có nền nông nghiệp tiên tiến như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đan Mạch hay New Zealand, Hungary…

Thứ bảy, Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương của Việt Nam và các Bộ, ngành, địa phương của Lào, Campuchia xây dựng đề án tăng cường hợp tác giữa nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia; tổ chức cuộc gặp định kỳ và thường niên giữa nông dân các tỉnh giáp biên giới giữa Việt Nam và Lào, Việt Nam và Campuchia.

Thưa các quý vị đại biểu,

Với sự chuẩn bị chu đáo của các cơ quan liên quan và tỉnh Lâm Đồng, sự có mặt đông đủ và tham gia tích cực của đại biểu ba nước, nhất là đại diện nông dân ba nước lần này là chứng minh cho tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác  phát triển giữa nông dân ba nước.

Đến thời điểm này, tôi có thể khẳng định, Hội thảo lần này đã thành công tốt đẹp và hy vọng các quý vị sẽ có khoảng thời gian ấn tượng tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Chúc các quý vị đại biểu, các vị khách quý dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công trên cương vị công tác của mình.

Xin trân trọng cảm ơn.

_______________

* Đầu đề do Báo Đại biểu Nhân dân đặt

Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang