CHÍNH TRỊ
Cập nhật 23:54 | 27/02/2020 (GMT+7)
.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri tại huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng

20:21 | 30/11/2019
Ngày 30.11, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn ĐBQH TP Hải Phòng đã có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ Tám, QH Khoá XIV tại huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri tại huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng

Cùng dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hải Phòng Lê Văn Thành; Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng; lãnh đạo và đại biểu đại diện cử tri huyện Cát Hải.

Báo cáo tại cuộc tiếp xúc cử tri, Trưởng đoàn ĐBQH thành phố Hải Phòng Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, sau 28 ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, kỳ họp thứ Tám đã hoàn thành tốt đẹp chương trình đề ra. Quốc hội đã thảo luận kỹ lưỡng, thông qua 11 luật, 17 Nghị quyết, cho ý kiến về 10 dự án luật; giám sát tối cao chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014-2018”; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, nhân sự và một số vấn đề quan trọng khác.

Về hoạt động của Đoàn ĐBQH thành phố tại Kỳ họp thứ Tám, Đoàn có 43 lượt đại biểu tham gia phát biểu thảo luận về kinh tế - xã hội, ngân sách và xây dựng pháp luật, giám sát tối cao, công tác nhân sự; phản ánh kịp thời với Quốc hội, Chính phủ và các bộ ngành Trung ương về những vấn đề của thành phố và những vấn đề cử tri thành phố quan tâm; đóng góp nhiều ý kiến cụ thể thiết thực vào các dự án Luật được Chủ tọa và các cơ quan soạn thảo quan tâm.

Ngoài việc tham gia các hoạt động chính trong nội dung kỳ họp thứ Tám, các ĐBQH TP Hải Phòng còn dành thời gian tham dự phiên họp các Ủy ban của Quốc hội; trả lời phỏng vấn của các cơ quan thông tấn, báo chí; tham gia gặp gỡ, giao lưu với các Bộ, ngành và các đoàn ĐBQH các địa phương, các hoạt động do VPQH tổ chức. Trong các ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật của kỳ họp vừa qua, được sự nhất trí của Chủ tịch Quốc hội và Thành ủy, UBND thành phố, Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng đã tổ chức trên 50 Đoàn ĐBQH các tỉnh, thành phố về thăm Hải Phòng. Các ĐBQH đã chia sẻ nhiều ấn tượng tốt đẹp về sự phát triển của thành phố, đất nước.

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri huyện Cát Hải nói riêng và cử tri thành phố Hải Phòng nói chung bày tỏ vui mừng, phấn khởi khi Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 108 ngày 26.11.2019 về chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Cử tri mong muốn Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành sớm triển khai chương trình hành động để Nghị quyết được trở thành hiện thực.

Bày tỏ tự hào về việc năm 2020 Việt Nam là Chủ tịch ASEAN và là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc, cử tri đề nghị Thủ tướng Chính phủ thông tin thêm tới cử tri về vai trò trách nhiệm của nhân dân cả nước trước các sự kiện này.

Trả lời ý kiến của cử tri, Thủ tướng cho biết, Việt Nam vui mừng đạt số phiếu 192/193 phiếu tín nhiệm chức danh Uỷ viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp quốc, điều đó thể hiện sự tín nhiệm quốc tế đối với Việt Nam. Việt Nam đã đóng góp vào hoà bình, hữu nghị, đoàn kết giữa các dân tộc, khu vực. Dịp này, Chính phủ sẽ làm hết sức mình để nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Về quan điểm “phấn đấu trở thành một cường quốc kinh tế nhưng cũng phải trở thành một cường quốc văn hóa thì mới thành công”, Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam có bề dày lịch sử hàng nghìn năm, có 54 dân tộc anh em, mỗi dân tộc đều có những bản sắc riêng cần được tiếp tục giữ gìn, từ truyền thống văn hoá dân gian đến ẩm thực, trang phục, phong tục kính già yêu trẻ, tôn sư trọng đạo… Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng cùng với việc giữ gìn văn hoá đồng thời phải nghiên cứu, học tập những nền văn hoá tiên tiến đưa dân tộc ta phát triển ngày một giàu mạnh. Thủ tướng nhấn mạnh, không chỉ lo kinh tế mà phải lo gìn giữ văn hoá, an sinh xã hôi và chăm lo đời sống người dân.

Cử tri bày tỏ băn khoăn, lo lắng trước tình trạng chung của cả nước về sản xuất, chế biến, tiêu thụ thực phẩm không bảo đảm an toàn có xu hướng gia tăng; mong muốn Chính phủ và chính quyền các cấp phải có các chương trình hành động đồng bộ, lâu dài, khả thi để tạo sự thay đổi căn bản trong nhận thức và ý thức trách nhiệm xã hội của các hộ, các doanh nghiệp sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm. Đồng thời hỗ trợ và khuyến khích việc áp dụng khoa học kỹ thuật và các mô hình phát triển nông nghiệp công nghệ cao để nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp và tăng thu nhập cho người nông dân; xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn, để thực phẩm không an toàn không còn là nỗi lo hàng ngày của người dân.

Chia sẻ về vấn đề an toàn thực phẩm, Thủ tướng nêu rõ, đây là vấn đề được cả xã hội quan tâm. Trong thời gian qua Chính phủ đã có nhiều chỉ thị đôn đốc, chỉ đạo kiểm tra vấn đề an toan thực phẩm, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, nhất là các cửa hàng, cửa hiệu, siêu thị, những cơ sở sản xuất… Thủ tướng đề nghị các cấp chính quyền, cơ quan chức năng công khai vấn đề nguồn gốc thực phẩm; điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để răn đe, để người dân có cuộc sống mạnh khoẻ hơn. Từng gia đình, từng thôn, xã cần giám sát việc sản xuất thực phẩm sạch ở địa phương, tránh tình trạng “lợn hai chuồng, rau hai luống”.

Quan tâm tới vấn đề phát triển kinh tế tư nhân, cử tri nêu vấn đề, hiện nay các doanh nghiệp vừa và nhỏ còn gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc về thế chấp vay vốn, điều kiện lao động, môi trường sản xuất kinh doanh, công tác thanh tra - kiểm tra… Để phát huy hơn nữa vai trò của kinh tế tư nhân đóng góp cho phát triển kinh tế đất nước, cử tri đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho biết, Chính phủ có các giải pháp gì để hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc khó khăn cho kinh tế tư nhân, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đối với kiến nghị về phát triển kinh tế tư nhân, Thủ tướng cho biết, Nghị quyết Trung ương 5 khóa XII về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN. Kinh tế tư nhân ở nước ta không ngừng phát triển, đóng góp ngày càng lớn hơn vào sự nghiệp đổi mới và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đặc biệt, kinh tế tư nhân đã góp phần vào việc giải quyết việc làm, giải quyết ngân sách, tạo sản phẩm cho xã hội… Nhiều tập đoàn tư nhân đã đóng góp vào sự phát triển kinh tế đất nước như tại Cát Hải, tập đoàn VinGroup đã đầu tư nhà máy sản xuất ô tô đầu tiên tại Việt Nam, hay dự án cáp treo của tập đoàn SunGroup góp phần thúc đẩy kinh tế Hải Phòng ngày một phát triển bền vững… Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho kinh tế tư nhân có điều kiện phát triển tốt hơn nữa đóng góp cho sự phát triển của đất nước; phấn đấu năm 2020 sẽ có một triệu doanh nghiệp tư nhân cùng các thành phần kinh tế khác cùng thúc đẩy phát triển đất nước…

Tin và ảnh: Đông Bắc - Bùi Linh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang