CHÍNH TRỊ
Cập nhật 15:36 | 02/06/2020 (GMT+7)
.
10 năm thực hiện Nghị quyết 816/2009/UBTVQH12 về nâng cấp lên báo loại 1 và đổi tên thành Báo Đại biểu Nhân dân

Khát vọng nảy mầm

07:33 | 19/10/2019
Ngày mai tròn 10 năm Báo Đại biểu Nhân dân số đầu tiên ra mắt ĐBQH, đại biểu HĐND và cử tri cả nước (20.10.2009 – 20.10.2019). Đó là một thời khắc trọng đại với những người làm Báo Đại biểu Nhân dân, bởi lẽ khát vọng ấp ủ 21 năm kể từ ngày thành lập Tạp chí Người đại biểu Nhân dân (năm 1988), hay chính xác hơn là khát vọng của gần 9 năm xuất bản Báo Người đại biểu Nhân dân, đã chính thức trở thành hiện thực kể từ hôm ấy.

Trong lá thư chúc mừng Báo Người đại biểu Nhân dân được nâng cấp và đổi tên 10 năm trước, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Ngọc Trân viết rằng, Nghị quyết 816 của UBTVQH là một “tưởng thưởng rất xứng đáng” cho cả một quá trình cố gắng bền bỉ mà ông đã chứng kiến, của một tập thể ngày càng tiến bộ và chuyên nghiệp, đã đưa tờ báo lúc đầu hầu như phục vụ nội bộ Quốc hội từng bước trở thành tờ báo của và phục vụ các vị đại biểu dân cử trong cả nước.


Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Đình Đàn, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Văn Phòng với các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên Báo Đại biểu Nhân dân
Ảnh: Duy Thông
Câu chuyện vì sao tên báo giản lược đi chữ “Người” một lần nữa được nhắc tới trong lễ kỷ niệm trang trọng và ấm cúng tại trụ sở mới khang trang nằm ở số 35 Ngô Quyền sáng qua. Có lẽ cũng còn những độc giả của Đại biểu Nhân dân chưa biết tác giả của tên gọi này chính là người đứng đầu cơ quan quyền lực nhà nước tối cao khi đó - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. Nhưng ông cũng nhấn mạnh rằng, nếu chỉ đổi tên và nâng cấp thì chẳng giải quyết vấn đề được bao nhiêu mà phải nâng tầm vóc, quy mô của tờ báo.

Chặng đường 10 năm qua Đại biểu Nhân dân đã đi những bước “vững vàng và sáng tạo” như lời Tổng biên tập Đỗ Chí Nghĩa để thu về trái ngọt - được Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng ghi nhận “đã trưởng thành về tầm vóc và quy mô”; được Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định là “tờ báo chủ lực” trong thông tin, tuyên truyền về hoạt động của các cơ quan dân cử, luôn thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích và phản ánh nhiều câu chuyện nóng bỏng của đời sống người dân… Từ hiện thực này một khát vọng mới nảy mầm -  khát vọng trở thành “tờ báo loại 1” không chỉ trong lòng đại biểu dân cử mà còn trong lòng cử tri cả nước.

Không dễ biến khát vọng ấy thành hiện thực trong một môi trường báo chí đầy ắp cạnh tranh của thời đại công nghệ đổi mới hàng ngày hàng giờ. Nhưng người xưa có câu cứ đi rồi sẽ đến. Đại biểu Nhân dân khởi bước chặng đường mới với nhiều dự cảm tốt lành và sự động viên to lớn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành cho trong lễ kỷ niệm hôm qua.

“Sự trưởng thành của tờ báo vừa là niềm vinh dự, tự hào, nhưng đồng thời đặt ra cho chúng tôi không ít những đòi hỏi, thách thức trong chuyên môn, nghiệp vụ. Làm thế nào để hiểu đúng, hiểu sâu và sau đó viết sâu, viết hay về một cơ quan lập pháp, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước; làm thế nào để tờ báo luôn luôn giữ được tôn chỉ mục đích “đúng, hay, đẹp, sang trọng” chắc chắn không phải là sự dễ dàng. Tôi biết rất nhiều phóng viên mới vào thử việc, thậm chí cả những phóng viên lâu năm ở những tòa soạn khác chuyển về đôi khi cũng không thích nghi được với môi trường làm việc đặc thù của Báo Đại biểu Nhân dân. Tuy nhiên, chúng tôi rất may mắn có được đội ngũ những người lãnh đạo, những biên tập viên, phóng viên đi trước đều là những người giỏi về chuyên môn, có tâm huyết với nghề báo, có tâm huyết với cơ quan dân cử và đặc biệt luôn có sự nhạy bén chính trị nhờ thâm niên làm báo cho một cơ quan báo chí chính thống. Những may mắn đó đã giúp những biên tập viên trẻ như tôi và các đồng nghiệp của tôi khi đó dần trưởng thành”.

Biên tập viên Vũ Quỳnh Lan

  
Hà Lan
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang