CHÍNH TRỊ
Cập nhật 20:57 | 04/06/2020 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Lễ kỷ niệm 10 năm thực hiện Nghị quyết 816/2009/UBTVQH12 về nâng cấp lên Báo loại 1 và đổi tên Báo Đại biểu Nhân dân

13:55 | 18/10/2019
• Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng gửi Thư chúc mừng

Sáng 18.10, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự Lễ kỷ niệm 10 năm thực hiện Nghị quyết 816/2009/UBTVQH12 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về nâng cấp lên báo loại 1 và đổi tên Báo Người đại biểu Nhân dân thành Báo Đại biểu Nhân dân.


Lãnh đạo Báo Đại biểu Nhân dân đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân  

Cùng dự có: các Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải; các nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm VPQH Vũ Mão, Bùi Ngọc Thanh, Trần Đình Đàn; lãnh đạo Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của QH; Lãnh đạo các bộ, ban, ngành  Trung ương và Lãnh đạo Tỉnh ủy, Đoàn ĐBQH, HĐNDcác tỉnh, thành phố...


Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm 

Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng gửi Thư chúc mừng Báo Đại biểu Nhân dân.

Đã trưởng thành về tầm vóc, quy mô và chuyên sâu

Tại Lễ kỷ niệm, thay mặt Lãnh đạo VPQH, Phó Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Mạnh Hùng đã công bố Thư chúc mừng của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng.


Thư chúc mừng của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng gửi Báo Đại biểu Nhân dân 

Trong thư, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng thân ái gửi tới các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên, cộng tác viên cùng bạn đọc của Báo những tình cảm thân thiết và lời chúc tốt đẹp nhất. Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá, 10 năm qua, Báo Đại biểu Nhân dân - Tiếng nói của Quốc hội, diễn đàn của Đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân và cử tri - đã trưởng thành về tầm vóc, quy mô, chuyên sâu, tuyên truyền về các hoạt động của QH, ĐBQH, HĐND các cấp và cử tri. Báo đã thông tin kịp thời tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và hoạt động đối ngoại của đất nước; tích cực tham gia tuyên truyền về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, các biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, phê phán các tư tưởng sai trái, thù địch; thông tin về hoạt động của Nghị viện các nước trên thế giới đã góp phần nâng cao vị thế, vai trò của QH, ĐBQH, HĐND.


Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm  

Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước chúc mừng và biểu dương những thành tích xuất sắc mà Báo Đại biểu Nhân dân đã đạt được; tin tưởng rằng: “Là tờ báo chính trị-xã hội của cơ quan dân cử, Báo Đại biểu Nhân dân cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ cả về nội dung và hình thức, làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thông tin kịp thời các hoạt động của QH, UBTVQH, các cơ quan của QH, các Đoàn ĐBQH, HĐND; phản ánh thực tiễn sinh động của cuộc sống, tình hình thực thi pháp luật, nghị quyết của Trung ương, của QH. Phát huy vai trò cầu nối giữa đại biểu dân cử với cử tri và giữa cử tri với đại biểu và cơ quan dân cử, góp phần tuyên tuyền phổ biến pháp luật vào cuộc sống và đưa thực tiễn cuộc sống vào công tác lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao đối với hoạt động của Nhà nước”.


Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Mạnh Hùng công bố Thư chúc mừng của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng 

Đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm, Tổng Biên tập Báo Đại biểu Nhân dân, PGS.TS Đỗ Chí Nghĩa nêu rõ, cách đây 10 năm, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đã ký Nghị quyết số 816/2009/UBTVQH12 về nâng cấp và đổi tên Báo Người Đại biểu Nhân dân thành Báo Đại biểu Nhân dân. Nghị quyết 816 quyết định nâng cấp Báo Đại biểu Nhân dân từ báo loại II lên báo loại I; đổi tên Báo Người Đại biểu Nhân dân thành báo Đại biểu Nhân dân. Nghị quyết cũng xác định Báo là “Tiếng nói của Quốc hội, diễn đàn của đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân và cử tri”. Ngày 16.10.2009, Chủ tịch QH trực tiếp ký duyệt măng séc báo và ngày 20.10.2009, tờ báo chính thức đến với bạn đọc với tên gọi mới: Báo Đại biểu Nhân dân. Từ đây, báo Đại biểu Nhân dân có một tầm vóc mới, vị thế mới như lời nhắn nhủ thân tình, sâu sắc của đồng chí Nguyễn Phú Trọng: “Tâm sáng, trí cao, ngòi bút sắc. Thênh thang đường lớn vượt lên nào”…Với 6 điều cụ thể, cô đọng, rành mạch, Nghị quyết 816 đã vạch ra con “đường lớn” để các thế hệ cán bộ, phóng viên, người lao động Báo Đại biểu Nhân dân xác định rõ hướng đi của mình. 10 năm không ngừng phấn đấu, bám sát tinh thần Nghị quyết 816 và các văn bản chỉ đạo khác, Báo đã gặt hái những thành công nổi bật.

Tổng Biên tập Đỗ Chí Nghĩa nhấn mạnh, Nghị quyết 816 là một dấu son, một điểm mốc quan trọng tạo đà cho báo Đại biểu Nhân dân bứt phá, vươn lên. Vị thế của Đại biểu Nhân dân trong làng báo Việt Nam ngày càng tăng. Báo Đại biểu Nhân dân góp thêm một bản sắc riêng, một dấu ấn riêng không trộn lẫn. Công chúng biết đến báo qua nhiều kênh: từ báo in đến báo điện tử nhanh chóng, cập nhật; từ những bài viết sắc sảo, trách nhiệm, có giọng điệu riêng được điểm trên truyền hình mỗi sáng... QH của dân, vì dân, tờ báo Tiếng nói của QH cũng luôn ý thức phải nắm bắt được nhu cầu của công chúng, gần gũi công chúng hơn nữa mới làm tốt được nhiệm vụ chính trị được giao. Tấm Huân chương Lao động hạng Ba năm 2013 và tấm Huân chương Lao động Hạng Nhì được trao tặng năm 2018 đã thể hiện sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước với tờ báo của QH, là niềm tự hào chính đáng của đội ngũ cán bộ, phóng viên, cộng tác viên báo Đại biểu Nhân dân.


Tổng Biên tập Báo Đại biểu Nhân dân, PGS.TS Đỗ Chí Nghĩa đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm 

Trong sự phát triển của công nghệ 4.0 và cạnh tranh thông tin hiện nay, báo chí muốn được bạn đọc tin cậy không có cách nào khác luôn khắc sâu giá trị cốt lõi của báo chí cách mạng Việt Nam: một lòng phục vụ sự nghiệp cách mạng, vì lợi ích của Đảng, của đất nước và Nhân dân.Báo chí câu view, giật gân, gây hoang mang sẽ không thể được bạn đọc chân chính chấp nhận. “Báo Đại biểu Nhân dân tự hào đã làm đúng tôn chỉ, mục đích của mình và sẽ tiếp tục thực hiện một cách sáng tạo, trách nhiệm và hiệu quả Nghị quyết 816, đưa tờ báo không ngừng phát triển, xứng đáng là tờ báo loại I trong lòng đại biểu và cử tri”, Tổng Biên tập Đỗ Chí Nghĩa khẳng định.


Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Đình Đàn phát biểu 

Là người trực tiếp chỉ đạo việc chuẩn bị Đề án nâng cấp và đổi tên Báo Đại biểu Nhân dân, nguyên Chủ nhiệm VPQH Trần Đình Đàn nhấn mạnh, 10 năm qua, với hai nhiệm kỳ hoạt động của QH, thời gian không dài nhưng đủ để khẳng định, Báo Đại biểu Nhân dân đã đồng hành với các hoạt động của cơ quan dân cử từ Trung ương đến địa phương, từng bước khẳng định được vai trò, vị trí của mình trong niềm tin của các ĐBQH, đại biểu HĐND và bạn đọc. Trong đó, nguyên Chủ nhiệm VPQH Trần Đình Đàn đánh giá rất cao việc Báo đã tuyên truyền tốt, sâu rộng các hoạt động ở nghị trường, đặc biệt là hoạt động lập pháp của QH, hoạt động giám sát... Báo đã chủ động, sáng tạo mở các diễn đàn trao đổi kinh nghiệm lập pháp, trao đổi về các đạo luật, nghị quyết của QH, là diễn đàn chính trao đổi kinh nghiệm thực tiễn hoạt động của HĐND, giúp HĐND các cấp có tư liệu hoạt động phong phú, đều đặn, thường xuyên.

Khẳng định vai trò dẫn dắt, định hướng thông tin

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định, qua 30 năm hình thành, phát triển và đặc biệt trong 10 năm thực hiện Nghị quyết số 816/2009/UBTVQH12 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về nâng cấp và đổi tên, Báo Đại biểu Nhân dân xứng đáng với vị thế là cơ quan ngôn luận, tiếng nói của cơ quan dân cử. Báo luôn khẳng định là Tờ báo chủ lực trong công tác thông tin, tuyên truyền thường xuyên, đầy đủ, kịp thời về hoạt động của QH, UBTVQH, Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của QH, VPQH và các cơ quan thuộc UBTVQH; hoạt động của ĐBQH và hoạt động của HĐND các cấp; giữ vai trò là cầu nối truyền tải thông tin từ QH, HĐND các cấp tới cử tri, đồng thời phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người dân, cử tri tới diễn đàn QH, HĐND; phản ánh được quá trình cải tiến, đổi mới về phương thức tổ chức và hoạt động của QH, HĐND các cấp; từ đó, góp phần nâng cao nhận thức của cử tri và Nhân dân cả nước, sự ủng hộ của cử tri đối với quyết sách của QH, HĐND, tạo sự đồng thuận xã hội, đưa chính sách pháp luật đi vào cuộc sống.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội chụp ảnh với cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động Báo Đại biểu Nhân dân 

Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm VPQH đánh giá cao việc Báo Đại biểu Nhân dân đã không ngừng tìm tòi, chủ động, sáng tạo, đổi mới về nội dung và hình thức nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền về hoạt động của QH; luôn thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, phản ánh đúng và trúng nhiều vấn đề, trong đó có những nội dung “nóng bỏng” của cuộc sống, được cử tri và Nhân dân cả nước quan tâm. Nhiều tác phẩm được trao Giải báo chí quốc gia, Giải búa liềm vàng, Giải báo chí toàn quốc về 70 năm QH và nhiều giải thưởng có uy tín khác. Báo đã phối hợp tổ chức nhiều diễn đàn, tọa đàm, hội thảo có chất lượng; xuất bản chuyên đề “Dân tộc thiểu số và miền núi”. Số lượng phát hành Báo năm sau cao hơn năm trước. Đến nay Báo đã tự chủ được gần 90% kinh phí hoạt động. Ngoài ra, Báo Đại biểu Nhân dân đã hợp tác giúp Tạp chí Phouthen Pasaxon xuất bản các số báo định kỳ và nâng cấp thành tuần báo Phouthen Pasaxon; tích cực tổ chức các hoạt động xã hội- từ thiện, hướng về biển đảo Tổ quốc, hướng về người nghèo, nạn nhân chất độc da cam/dioxin….

Thay mặt Đảng ủy, Lãnh đạo VPQH, Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm VPQH biểu dương những kết quả mà Báo Đại biểu Nhân dân đã đạt được.

Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm VPQH yêu cầu Báo Đại biểu Nhân dân tập trung tuyên truyền về hoạt động của QH, UBTVQH, các cơ quan của QH, Đoàn ĐBQH, ĐBQH, HĐND các cấp…; tuyên truyền về công tác chuẩn bị và tiến hành Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng…

“Báo Đại biểu Nhân dân phải phát huy được lợi thế “chuyên biệt”, thương hiệu “Báo của Quốc hội”, có đội ngũ cộng tác viên rất giỏi và chuyên sâu về lĩnh vực lập pháp, đó là các ĐBQH các nhiệm kỳ. Phóng viên của Báo cũng thường xuyên được gần gũi các đồng chí lãnh đạo Quốc hội, đấy cũng là lợi thế mà các báo khác không có được, Báo phải tạo được bản sắc riêng cho Báo Đại biểu Nhân dân. Như vậy mới đem lại sự cạnh tranh cao và ổn định”. Nhấn mạnh điều này, Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm VPQH cũng nêu rõ, nhiệm vụ của Báo Đại biểu Nhân dân là phải có những bài viết chuyên sâu, có tính lập luận, phản biện cao để cung cấp thông tin, tư liệu về những chủ trương, chính sách được đề cập trong các nghị quyết của Đảng, những dự án luật quan trọng trong chương trình lập pháp của QH, giúp ĐBQH trong quá trình xem xét, thảo luận, quyết định của QH. Bên cạnh đó, sau khi các chủ trương, chính sách đã được hình thành, vai trò của Báo là phải thông tin, tạo sự đồng thuận, lan tỏa trong xã hội để thực thi một cách có hiệu quả các chủ trương, chính sách nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Báo cũng cần nêu bật những thành tựu trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng; tuyên truyền về công tác chuẩn bị và tiến hành Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; tích cực tham gia giải “Búa liềm vàng” do cơ quan của Đảng phát động hàng năm.

Chủ động, bám sát sự chỉ đạo của Lãnh đạo QH, sự Lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy, lãnh đạo VPQH trong việc kiện toàn tổ chức bộ máy, bảo đảm tinh gọn, hiệu quả; bảo đảm sự tự chủ theo quy định của Nhà nước về lĩnh vực báo chí. Xây dựng quy trình, quy chế làm việc chặt chẽ, công khai, dân chủ. Có kế hoạch đào tạo bồi dưỡng đội ngũ phóng viên trẻ có trình độ lý luận, năng lực chuyên môn và phẩm chất đạo đức tốt. Đội ngũ phóng viên phải không ngừng trau dồi kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức người làm báo, tăng cường kiến thức về QH, HĐND; chủ động, lắng nghe, bám sát thực tiễn cuộc sống để có nhiều bài viết hay, chuyên sâu, có tính phản biện cao.

 

Báo cần tiếp tục nghiên cứu cải tiến, đổi mới về hình thức và nội dung chuyên trang, chuyên mục; có phương thức thông tin phù hợp với các đối tượng độc giả, tạo bước đột phá trong việc nâng cao chất lượng nội dung thông tin, tuyên truyền về hoạt động của QH, HĐND. Trong bối cảnh còn có thông tin thiếu kiểm chứng, xuyên tạc, xấu độc, thông tin giả mạo gây hại cho xã hội, trên mạng xã hội ngày càng gia tăng, có nguy cơ tấn công thông tin chính thống, Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm VPQH nhấn mạnh, Báo Đại biểu Nhân dân phải thể hiện đúng nguyên tắc: Chính xác – Chính thống – Nhanh chóng – Có kiểm chứng, khẳng định vai trò dẫn dắt định hướng thông tin. Bên cạnh đó, với sự phát triển của truyền thông đa phương tiện và thời đại Công nghiệp 4.0, việc phát triển, nâng cấp Báo điện tử Đại biểu Nhân dân là yêu cầu cấp thiết. Báo cần đẩy nhanh việc xây dựng Báo điện tử để thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại của Tờ báo. Đây là đầu tư cho sự phát triển của Tờ báo trong tương lai gần, đáp ứng được nhu cầu của xã hội và người dân.

 

Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc mong muốn, Báo Đại biểu Nhân dân tiếp tục phát huy những thành tích đạt được, năng động, sáng tạo, vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ như mong muốn của Tổng Bí Thư – Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng khi phê duyệt măng séc đổi tên Báo “Đại biểu Nhân dân” ngày nay:“Tâm sáng, trí cao, ngòi bút sắc/Thênh thang đường lớn vượt lên nào”; lãnh đạo Báo quán triệt đầy đủ và thực hiện thật tốt ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước trong Thư gửi Báo Đại biểu Nhân dân.

Tin: Phạm Thúy
Ảnh: Quang Khánh, Khánh Duy, Duy Thông
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang