CHÍNH TRỊ
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.

Giữ vững nguyên tắc độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ

08:51 | 16/10/2019
Đó là khẳng định của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng tại cuộc tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm và Tây Hồ, Hà Nội sáng qua khi trả lời các ý kiến của cử tri về vấn đề Biển Đông. Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước cũng một lần nữa nhấn mạnh: Giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển, đồng thời phải kiên quyết, kiên trì đấu tranh, bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

“Những gì thuộc về độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ - chúng ta không bao giờ nhân nhượng!”

Đề cập trực diện đến một trong những vấn đề nóng, đang được dư luận không chỉ trong nước quan tâm, nhiều cử tri bày tỏ lòng tin đối với Đảng, Nhà nước, Quốc hội trong việc quyết tâm kiên trì bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền lãnh thổ trên đất liền và biển đảo của Tổ quốc. Khẳng định, đây là cuộc đấu tranh lâu dài với nhiều khó khăn, cử tri cho rằng, cần bồi dưỡng cho các thế hệ tương lai biết rõ những vấn đề liên quan đến tình hình biển Đông. “Bằng chứng lịch sử rất xác đáng, hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam”. Nhấn mạnh điều này, cử tri Nguyễn Văn Đoàn (quận Ba Đình) đề nghị, các nhà khoa học cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo cần đưa thêm nội dung về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa vào chương trình sách giáo khoa.


Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng với cử tri quận Ba Đình, Hoàn Kiếm và Tây Hồ
Ảnh: Trí Dũng

Một mặt bày tỏ mối quan tâm và lo ngại về vấn đề Biển Đông, song mặt khác, cử tri cũng thẳng thắn chia sẻ sự không đồng tình trước những ý kiến, phát ngôn không đúng đắn về vấn đề biển đảo, xuyên tạc bịa đặt, gây mất niềm tin trong nhân dân vào chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước và Quân đội. Khẳng định sự ủng hộ với những quyết sách của Bộ Chính trị, của Trung ương về việc xử lý vấn đề Biển Đông, nhất là trong bối cảnh diễn biến phức tạp hiện nay, với cái nhìn bình tĩnh và toàn diện, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nói rằng, “Tổ quốc là trên hết, nhưng không nên nôn nóng”, vì rằng “ai nóng ruột bằng Bộ Chính trị - những người chịu trách nhiệm trước toàn Đảng, toàn dân”. Theo Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, thì “chúng ta là những người yêu nước, cùng với Đảng, Nhà nước chung sức đồng lòng bảo vệ Biển Đông. Con đường đúng đắn nhất là Đảng tập hợp toàn dân đồng lòng nhất trí đấu tranh bảo vệ chủ quyền bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của quốc tế bằng con đường ngoại giao, trong đó có ngoại giao nhà nước, ngoại giao nhân dân…”.

Tán thành với những ý kiến đúng, rất trách nhiệm và tâm huyết của cử tri, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước nêu rõ, phải cảnh giác với những luận điệu xuyên tạc. “Thái độ của Đảng ta đã tuyên bố dứt khoát. Trong những ngày này, ta rất kiên quyết, có những việc không thể nói công khai hết được, nhưng phải xử lý mối quan hệ hài hòa, biện chứng, toàn diện với con mắt chiến lược, đừng nghĩ một mặt, và đặc biệt đừng để bị kích động, chia rẽ giữa lãnh đạo với nhân dân”. Chia sẻ điều này, Người đứng đầu Đảng và Nhà nước bày tỏ xúc động và cảm ơn cử tri đã nêu được tinh thần này và ủng hộ các quyết sách của Đảng, của Trung ương.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước cũng nêu rõ, xử lý các mối quan hệ đối ngoại nói chung, trong đó có vấn đề Biển Đông không hề đơn giản, “làm sao để đất nước yên bình tiến lên, đồng thời vẫn được độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ”. Thực tế cho thấy, với một khu vực, địa bàn đều có những phức tạp riêng, đặc biệt là về vấn đề quan hệ biên giới, lãnh thổ, biển đảo nói chung, mà nước nào cũng có và phải xử lý. Với nước ta, quan điểm nhất quán là phải kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, nhưng đồng thời phải giữ cho được môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước. Phải tính toán vì lợi ích quốc gia của dân tộc, nhưng không có nghĩa là nhân nhượng bất kỳ điều gì vô nguyên tắc. “Những gì thuộc về độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, chúng ta không bao giờ nhân nhượng”, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước khẳng định.

“Chúng ta đã làm rất quyết liệt, nhưng còn phải tiếp tục…”

Một chủ đề không mới được cử tri đề cập trong cuộc tiếp xúc sáng qua, đó là phải tiếp tục cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong Đảng, hệ thống chính trị và xã hội, nhất là trong bối cảnh Đại hội XIII của Đảng đang tới gần. Cử tri Nguyễn Mạnh Hảo (quận Ba Đình) cho rằng, cuộc chiến chống tham nhũng đang diễn ra rất gay go, quyết liệt. Nhân dân rất chia sẻ, đồng tình khi Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước, đồng thời là Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đang có quyết tâm rất cao trong chống “giặc nội xâm”, và đang đưa cuộc chiến này lên cao trào, mạnh mẽ, đã đạt nhiều kết quả tích cực.

Tuy vậy, cũng như một số cử tri khác, cử tri Nguyễn Mạnh Hảo cũng chỉ rõ, “còn nhiều việc phải làm”. Vì rằng, các giải pháp trong phòng, chống tham nhũng chưa đủ sức răn đe, hành vi tham nhũng diễn ra ngày càng tinh vi, phức tạp. Cử tri và nhân dân mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục có giải pháp mạnh tay và cương quyết hơn nữa. Đặc biệt, phải xử lý nghiêm những cán bộ để xảy ra hay có hành vi tham nhũng; khi xử lý xong phải tịch thu tài sản do tham nhũng, tiêu cực mà có để sung công quỹ, không để tư tưởng “hy sinh đời bố củng cố đời con, thậm chí đời cháu, chắt, chút, chít”.

Phân tích vấn đề ở góc độ khác, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nhận thấy, sai phạm chủ yếu diễn ra trong các cơ quan quản lý nhà nước, nhưng việc phát hiện của các cơ quan này rất hạn chế. Để khắc phục, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho rằng, phải chú trọng hơn cho việc xây dựng Nhà nước pháp quyền để chống tham nhũng hiệu quả hơn.

Giải đáp những trăn trở của cử tri, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước nêu rõ, vừa qua Bộ Chính trị đã ban hành một số quy định, mới đây nhất là Quy định số 205-QĐ/TW về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền. Đây là những bước chuẩn bị, là cơ sở để hạn chế những tiêu cực phát sinh, đồng thời phát động tinh thần đoàn kết, thống nhất và cố gắng chọn ra được những người thực sự xứng đáng. Cũng theo Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước, thông qua đây cũng nhằm giáo dục để chuẩn bị không phải chỉ cho Trung ương mà cho tất cả các ngành, các cấp.

Đồng tình với ý kiến của cử tri, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước cho rằng, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực vừa qua đã có nhiều cố gắng, được không chỉ trong nước mà dư luận quốc tế cũng hoan nghênh, đánh giá cao, nhưng “vẫn còn nhiều việc phải làm”. Đây là cuộc đấu tranh gian khổ phức tạp, không phải với bên ngoài mà là với chính chúng ta, trong từng con người. Không phải chỉ Đảng làm, mà phải luật pháp hóa, thể chế hóa để cả hệ thống chính trị và toàn dân cùng làm thì mới thành công.

Kể từ đầu nhiệm Kỳ Khóa XII đến nay, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật hơn 70 cán bộ cao cấp thuộc diện Trung ương quản lý; một số cán bộ đã bị xử lý hình sự. Bộ Chính trị, Ban Bí thư cũng đã kỷ luật 7 tổ chức đảng... Đáng chú ý, ngay tại Hội nghị 11 vừa qua, Trung ương tiếp tục xem xét thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với nguyên Ủy viên Trung ương Đảng Khóa X, nguyên Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Bắc Son và Ủy viên Trung ương Đảng Khóa XII, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn. Đây mới là kỷ luật về Đảng, còn về hành chính phải tương ứng, hình sự phải tiếp tục làm. Như vậy, “chúng ta đã làm rất quyết liệt, có kết quả, nhưng còn phải tiếp tục lâu dài, đây không phải căn bệnh của riêng ta mà của nhiều nước trên thế giới, tuyệt đối không được chủ quan”, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước nói.

Thanh Tâm
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang