CHÍNH TRỊ
Cập nhật 11:56 | 05/06/2020 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp các Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2019 - 2022

19:00 | 09/10/2019
Chiều 9.10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp các Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2019 – 2022.

Phát biểu tại cuộc tiếp, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng các Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao nhiệm kỳ 2019 – 2022 đã được Đảng và Nhà nước bổ nhiệm; nhấn mạnh, đây là vinh dự to lớn nhưng cũng là trách nhiệm nặng nề mà Đảng, Nhà nước và nhân dân đã tin tưởng giao phó.

Chủ tịch QH cho biết, kể từ khi Hiến pháp năm 2013 có hiệu lực tới nay, UBTVQH đã phê chuẩn 119 Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam ở nước ngoài. Việc bổ nhiệm đại sứ được tiến hành thông qua quá trình thẩm tra, đánh giá kỹ lưỡng để lựa chọn những người xứng đáng cả về đức, tài, năng lực và kinh nghiệm công tác. Chủ tịch QH tin tưởng, các Trưởng cơ quan đại diện sẽ vượt qua khó khăn, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với các Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2019 - 2022
Ảnh: Quang Khánh

Chủ tịch QH đánh giá, thời gian qua, ngành ngoại giao nói chung và Bộ Ngoại giao nói riêng đã đạt được nhiều thành tích, đóng góp tích cực vào việc giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, phục vụ công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước, nâng cao vị thế, uy tín của đất nước. Trong đó, ngoại giao nhà nước và ngoại giao nghị viện đã phối hợp chặt chẽ hơn, nhịp nhàng hơn, cùng đóng góp chung vào những kết quả quan trọng của công tác đối ngoại QH. Thời gian tới, công tác đối ngoại QH sẽ tiếp tục được đẩy mạnh nhằm phát huy hơn nữa vai trò và vị thế của QH nước ta tại các diễn đàn nghị viện thế giới và khu vực, trọng tâm là chuẩn bị tốt nhất để QH Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á nhiệm kỳ 2019-2020 (Chủ tịch AIPA 41), tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA - 41 vào năm 2020. Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch QH đề nghị Bộ Ngoại giao, các Đại sứ phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Đối ngoại và các cơ quan của QH tổ chức tốt các hoạt động ngoại giao nghị viện song phương và đa phương.

Nhiệm kỳ công tác của các Trưởng cơ quan đại diện vào đúng giai đoạn có ý nghĩa quan trọng của đất nước khi chúng ta đã đi qua hơn nửa nhiệm kỳ Đại hội XII và chuẩn bị hướng tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Toàn Đảng, toàn quân và toàn dân đang nỗ lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội mà Đại hội XII đã đề ra. Đất nước đã chuyển sang giai đoạn hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng với nhiều cơ hội phát triển mới. Cùng với những thuận lợi, chúng ta cũng đang đứng trước nhiều thách thức trong việc duy trì tốc độ tăng trưởng, phát triển bền vững, bắt kịp với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Trong khi đó, tình hình thế giới và khu vực cũng đang đứng trước những biến chuyển sâu sắc và khó lường.

Trong bối cảnh đó, Chủ tịch QH nêu rõ, nhiều trọng trách đang được đặt lên vai ngành ngoại giao, trong đó có việc đưa quan hệ của Việt Nam với các nước đi vào chiều sâu, thực chất hơn, đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021, qua đó đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương, nâng cao vị thế và hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế.

Nhân dịp các Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao chuẩn bị lên đường nhận nhiệm vụ, Chủ tịch QH lưu ý, các Trưởng cơ quan đại diện cần chủ động làm tốt công tác nắm tình hình, nghiên cứu, đánh giá, dự báo để kịp thời tham mưu cho Đảng và Nhà nước trong xử lý các vấn đề liên quan; chú trọng nâng cao chất lượng ngoại giao phục vụ kinh tế, ngoại giao phục vụ phát triển, tìm kiếm, kết nối, giới thiệu cơ hội phát triển, nguồn đầu tư nước ngoài cho trong nước, nhất là cho các địa phương còn khó khăn. Bên cạnh đó, cần chú trọng công tác ngoại giao văn hóa, tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đối với nước sở tại.

Chủ tịch QH đề nghị các Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Đối ngoại của QH và Ban Đối ngoại Trung ương để đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động đối ngoại của QH, của Đảng và nhân dân ta với các nước; tích cực tham mưu, làm cầu nối để QH, các cơ quan của QH nước ta tăng cường quan hệ hợp tác với Nghị viện/QH các nước. Chủ tịch QH cũng lưu ý, các Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao cần chú ý nghiên cứu, tìm hiểu kinh nghiệm của nước bạn trong xây dựng và quản lý Nhà nước để từ đó, tham mưu cho Đảng và Nhà nước tiếp thu được các kinh nghiệm tốt, phù hợp với quá trình xây dựng Nhà nước pháp quyền của dân, do dân và vì dân của đất nước ta.

Về cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Chủ tịch QH nhấn mạnh, đây là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Việc xây dựng cộng đồng người Việt vững mạnh ở nước ngoài cũng là để góp phần xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Chúng ta càng hội nhập sâu rộng thì công dân, kiều bào và doanh nghiệp của ta ở nước ngoài càng cần đến sự hỗ trợ của cơ quan đại diện ngoại giao. Vì thế, cơ quan đại diện ngoại giao phải thực sự là chỗ dựa vững chắc cho bà con, phối hợp với chính quyền sở tại tạo điều kiện thuận lợi cho bà con trong quá trình sinh sống, làm việc.

Chủ tịch QH mong muốn, các Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao luôn phấn đấu làm hết sức mình, nêu cao tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, xây dựng Cơ quan đại diện ngoại giao đoàn kết, vững mạnh; chúc các Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao có một nhiệm kỳ thành công, góp phần thúc đẩy quan hệ của nước ta với bạn bè, đối tác, nâng cao uy tín, vị thế của đất nước.

Thay mặt các Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao nhiệm kỳ 2019 - 2022, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai bày tỏ vinh dự được Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp trước khi lên đường nhận nhiệm vụ; trân trọng cảm ơn Chủ tịch QH và QH đã luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác đối ngoại của đất nước nói chung và các cán bộ, nhân viên ngoại giao đang làm việc ở nước ngoài, nhất là ở các địa bàn còn nhiều khó khăn nói riêng. Đại sứ Phạm Sao Mai khẳng định, các cơ quan đại diện ngoại giao sẽ nỗ lực hết sức mình, phát huy tinh thần trách nhiệm để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, chú trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa QH với Nghị viện các nước.

Phạm Thúy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang