CHÍNH TRỊ
Cập nhật 23:44 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

Hội thảo Hoàn thiện chính sách, pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam tại Cần Thơ

16:29 | 07/10/2019
Sáng 7.10, tại TP Cần Thơ, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường phối hợp với Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) tổ chức Hội thảo "Hoàn thiện chính sách, pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam".

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Trần Văn Minh, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành và Giám đốc GIZ Tim McGrath đồng chủ trì Hội thảo.


Nhằm xác định những bất cập và khoảng trống về chính sách, pháp luật trong ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), các đại biểu tham dự Hội thảo đã nghe tham luận của các chuyên gia, nhà khoa học về: Bối cảnh và kinh nghiệm quốc tế; các giải pháp về chính sách, pháp luật thúc đẩy kinh doanh tín chỉ carbon và tham gia thị trường carbon thế giới; phát triển năng lượng tái tạo, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả sản xuất và tiêu dùng thân thiện với môi trường; đẩy mạnh ứng dụng KH-CN tăng cường liên kết vùng trong ứng phó BĐKH... Nội dung các tham luận thiết thực phục vụ việc thẩm tra dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo vệ môi trường năm 2014, nhất là các nội dung về BĐKH.

Các đại biểu nhất trí cho rằng, sau 5 năm triển khai thực hiện, bên cạnh những kết quả đạt được, Luật Bảo vệ môi trường 2014 còn một số bất cập, hạn chế như: Hành lang pháp lý cho hoạt động ứng phó với BĐKH cần được tiếp tục hoàn thiện thông qua quy định cụ thể một số lĩnh vực, khu vực còn mang tính tự phát. Mặt khác, các quy định về BĐKH trong Luật Bảo vệ môi trường mới tập trung vào khía cạnh thách thức mà chưa thể hiện được cơ hội mà BĐKH mang lại… Việc bổ sung khung chính sách ứng phó với BĐKH không chỉ giải quyết những thách thức mà còn tận dụng những lợi thế, cơ hội BĐKH có thể mang lại cũng như việc chưa thực hiện các cam kết quốc tế Việt Nam đã tham gia.

Tại Hội thảo, các đại biểu đề xuất tiếp tục đầu tư, bảo đảm an toàn các hồ chứa nước; phát triển thủy lợi, nâng cao khả năng tưới, tiêu nước cho các vùng thường xuyên bị hạn hán, úng ngập nặng, nhất là ở Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, hoàn thành việc điều tra và xây dựng bản đồ tài nguyên nước mặt và nước ngầm. Chính phủ nâng cao hoạt động của Ủy ban quốc gia về biến đổi khí hậu; sớm xây dựng và ban hành Quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH các vùng theo Luật Quy hoạch đến năm 2030 tầm nhìn đến 2050 theo phương pháp tích hợp, đa ngành, thí điểm hình thành tổ chức vùng và luật hóa vấn đề liên kết vùng.

Tin và ảnh: Vũ Châu
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang