CHÍNH TRỊ
Cập nhật 23:44 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng dự Lễ kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh Lai Châu

22:56 | 05/10/2019
* Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển dự

Tối 5.10, tại Quảng trường Nhân dân tỉnh Lai Châu, TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu tổ chức Lễ kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh (1909-2019), 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh (1949-2019) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.


Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm   

Tham dự Lễ kỷ niệm có: Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển; các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Lào Cai, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lạng Sơn…

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng chúc mừng và biểu dương những thành tựu mà Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc Lai Châu đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời nhấn mạnh, những thành tựu mà Lai Châu đã đạt được thể hiện sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và toàn thể đồng bào các dân tộc Lai Châu. Tuy nhiên, Lai Châu vẫn là một tỉnh khó khăn nhất cả nước, quy mô kinh tế nhỏ; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội chưa đồng bộ; văn hóa - xã hội có mặt chưa đáp ứng được yêu cầu. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân còn nhiều khó khăn. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội còn tiềm ẩn một số nhân tố phức tạp…

Thường trực Ban Bí thư đề nghị, trong thời gian tới, các cấp ủy, chính quyền, mặt trận, đoàn thể và đồng bào các dân tộc của Lai Châu cần phát huy truyền thống văn hoá, lịch sử của vùng đất giàu truyền thống cách mạng, quyết tâm phấn đầu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Tập trung lãnh đạo, tổ chức thực hiện tốt đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng, tạo tiền đề vững chắc để Lai Châu phát triển thành tỉnh khá trong khu vực miền núi phía Bắc.

Thường trực Ban Bí thư đề nghị Lai Châu cần tiếp tục phát huy tiềm năng lợi thế, thu hút các nguồn lực, phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường, phòng chống giảm nhẹ thiên tai; coi trọng phát triển nông nghiệp tập trung hàng hoá áp dụng công nghệ cao, chế biến nông sản, gắn với xây dựng nông thôn mới. Thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân các dân tộc trong tỉnh, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng di dân tái định cư.... Phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo đảm quốc phòng - an ninh, giữ vững ổn định chính trị trong mọi tình huống; xây dựng thế quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc; bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ gắn với xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác ổn định lâu dài.

Cùng với đó, Lai Châu tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nâng cao hơn nữa năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, xây dựng hệ thống chính trị các cấp trong sạch, vững mạnh. Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp. Chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ trong sạch, vững mạnh. Đào tạo đội ngũ cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số, cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ cấp cơ sở…

Nhân dịp này, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, trao Huân chương Độc lập hạng Nhất tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu.

Phát biểu ôn lại những mốc son trong chặng đường xây dựng và phát triển của tỉnh Lai Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Lai Châu Giàng Páo Mỷ khẳng định, trong chặng đường 110 năm qua, Lai Châu vô cùng tự hào về những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã đạt được. Trong chặng đường ấy, với 70 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng bộ tỉnh luôn giữ vai trò tiên phong, lãnh đạo quân và nhân dân các dân tộc Lai Châu vượt qua mọi khó khăn, thử thách, lập nhiều chiến công và thành tựu to lớn. 

Đặc biệt là sau 15 năm chia tách, thành lập, Lai Châu đã có những bước phát triển vượt bậc với những thành tựu quan trọng.

Công tác xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả tích cực; tổ chức bộ máy được sắp xếp theo hướng tinh gọn; phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội từng bước đổi mới, góp phần phát huy dân chủ, giữ vững khối đại đoàn kết các dân tộc, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm đã diễn ra Chương trình nghệ thuật với chủ đề "Lai Châu - Niềm tin và khát vọng" với 3 chương: Lai Châu - Những chặng đường đầu tiên, sức sống Lai Châu và Lai Châu khát vọng tương lai. Qua đó khẳng định những thành tựu của  Lai Châu qua từng thời kỳ, thể hiện niềm tin tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, thể hiện khát vọng vươn xa, đưa Lai Châu tiến tới trở thành một tỉnh khá trong khu vực.

Theo TTXVN
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang