CHÍNH TRỊ
Cập nhật 20:57 | 04/06/2020 (GMT+7)
.

Bổ sung trường hợp được miễn thị thực có điều kiện đối với các khu ven biển

12:55 | 04/10/2019
Sáng 4.10, tiếp tục chương trình phiên họp toàn thể lần thứ 15, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Thượng tướng Võ Trọng Việt, Ủy ban Quốc phòng và An ninh đã thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Tờ trình dự án Luật do Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang trình bày. Theo đó, việc sửa đổi Luật nhằm hoàn thiện khung khổ pháp lý, bổ sung các quy định để giải quyết những vướng mắc phát sinh trong thực tế; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước người tại Việt Nam...


Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang trình bày tờ trình dự án Luật

Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh Nguyễn Thanh Hồng cho biết, Thường trực Ủy ban cơ bản nhất trí với sự cần thiết sửa đổi Luật; đồng thời nnhấn mạnh, việc thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam theo Nghị quyết số 30/2016/QH 14 của QH được đánh giá là có hiệu quả thiết thực, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, hội nhập quốc tế của đất nước, do đó, cần được luật hóa để bảo đảm tính ổn định lâu dài. Việc sửa đổi Luật nhằm bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật về xuất, nhập cảnh, khắc phục những bất cập, hạn chế của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam và bổ sung điều chỉnh những vấn đề mới phát sinh trong thực tiễn quản lý người nước ngoài tại Việt Nam. Ngoài ra, việc sửa đổi Luật nhằm tiếp tục cải cách thủ tục hành chính bảo đảm thuận lợi hơn nữa cho người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh Việt Nam.


Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh Nguyễn Thanh Hồng phát biểu

Cũng theo ông Nguyễn Thanh Hồng, một số ý kiến tán thành với dự thảo Luật về việc bổ sung điều kiện để quyết định đơn phương miễn thị thực cho công dân của một nước là “có chính sách tạo điều kiện thuận lợi trong việc cấp thị thực hoặc đơn phương miễn thị thực cho công dân Việt Nam”. Các ý kiến này cho rằng, với quy định như vậy sẽ thắt chặt hơn điều kiện đơn phương miễn thị thực, tiến tới thu hẹp dần và có thể dừng áp dụng đơn phương miễn thị thực để bảo đảm chủ động trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm. Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh thấy rằng, hiện nay Việt Nam đang đơn phương miễn thị thực cho công dân của 13 quốc gia và có 6 quốc gia đơn phương miễn thị thực có điều kiện cho công dân Việt Nam. Với chủ trương đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thông thoáng, thuận lợi cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam thì không nên thu hẹp diện các nước được đơn phương miễn thị thực, mà ngược lại cần mở rộng diện các nước được đơn phương miễn thị thực. Hơn nữa, khi nhà nước Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài nhập cảnh thì công dân Việt Nam cũng sẽ được các nước tạo điều kiện thuận lợi hơn khi họ xuất cảnh ra nước ngoài. Trên cơ sở đó, Thường trực Ủy ban tán thành với dự thảo Luật về việc bổ sung trường hợp được miễn thị thực có điều kiện đối với các khu ven biển và giao Chính phủ quyết định.


Toàn cảnh phiên họp

Nhất trí với việc cần thiết sửa đổi Luật, song các thành viên Ủy ban  cũng đề nghị cần rà soát các quy định để hoàn thiện dự thảo Luật. Đồng thời, cân nhắc thu hẹp diện đơn phương miễn thị thực để yêu cầu các nước cũng phải tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam nhập cảnh vào các nước này. Bên cạnh đó, cần bổ sung cơ chế chia sẻ dữ liệu thông tin về xuất cảnh, nhập cảnh để thống nhất trong quản lý nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho khách quốc tế, bảo đảm sự đồng bộ với quy định chia sẻ cơ sở dữ liệu xuất cảnh, nhập cảnh trong Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam…

Phát biểu kết thúc phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An Ninh Võ Trọng Việt nhấn mạnh, trong xu hướng mở cửa, hội nhập quốc tế, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong quản lý xuất cảnh, nhập cảnh là tất yếu. Đồng thời đề nghị, cần rà soát các quy định của dự thảo Luật để bảo đảm chặt chẽ để tránh xung đột với các luật khác cũng như tránh trường hợp lợi dụng sự thông thoáng để nhập cảnh, cư trú nhằm thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Tin và ảnh: Hà An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang