CHÍNH TRỊ
Cập nhật 23:03 | 31/05/2020 (GMT+7)
.

Lấy ý kiến dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều

18:38 | 20/09/2019
Ngày 20.9, tại Đà Nẵng, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến của ĐBQH các tỉnh Ninh Thuận, Phú Yên, Thanh Hóa, Hải Dương, Tuyên Quang, Gia Lai… về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều.

Đa số các đại biểu tham dự hội thảo đều tán thành sự cần thiết sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều. Phiên bản dự thảo Luật lần thứ 5 đã có nhiều tiến bộ khi nhiều ý kiến từ các lần góp ý trước đã được Ban soạn thảo tiếp thu. Với Luật Phòng, chống thiên tai, nhiều ý kiến cho rằng, cần quan tâm hơn đến vấn đề cảnh báo thiên tai. Đầu tiên phải là cảnh báo, từ đó mới có giải pháp phòng ngừa, ứng phó rồi mới khắc phục. Đó cũng là nguyên tắc về phòng, chống thiên tai của các quốc gia trên thế giới. Ngoài ra, nhiều ý kiến cũng đồng tình với việc không nên liệt kê các loại hình thiên tai bởi càng liệt kê càng không đầy đủ. Dẫn chứng từ thực tế đã xảy ra như các cơn bão rất lớn quét qua miền Trung hàng năm hoặc tình trạng lở đá, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên Nguyễn Hồng Vân cho rằng, chỉ nên quy định khái niệm, khái quát, sau đó quy định cụ thể trong các văn bản dưới luật.


Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Nguyễn Vinh Hà phát biểu tại Hội thảo

Liên quan đến quy định của Luật về Quỹ phòng, chống thiên tai, các ĐBQH cho rằng, hiện nay việc triển khai ở các địa phương không đồng bộ. Quy định về đối tượng thu và tổ chức thu cũng không thống nhất dẫn đến thu nhiều hơn 1 lần hoặc bỏ sót. Thời gian qua có một số ý kiến kiến nghị nên bỏ một số loại quỹ, trong đó có quỹ phòng chống thiên tai. Tuy nhiên qua khảo sát thực tế, đa phần các đại biểu đều cho rằng không nên bỏ quỹ này, nhất là trong bối cảnh tình hình thiên tai ngày càng phức tạp và có nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng như hiện nay. Thậm chí, có ý kiến đề nghị cần phải mở rộng Quỹ này ở cấp quốc gia. Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hoá Mai Sỹ Diến ủng hộ thành lập Quỹ Trung ương vì đây vừa là nơi thu hút nguồn hỗ trợ từ quốc tế, vừa là nơi điều tiết giữa các tỉnh. Trong 63 tỉnh thì đâu phải cùng lúc xảy ra thiên tai mà năm nay ở địa bàn này, năm sau địa bàn khác. Các đại biểu cũng đề nghị cần làm rõ nguồn thu của quỹ, cơ chế sử dụng để không trùng lặp, chồng chéo với nguồn tài trợ, hỗ trợ theo Luật Ngân sách nhà nước; việc điều chuyển giữa quỹ Trung ương và quỹ địa phương để bảo đảm quyền lợi của các quỹ địa phương; đồng thời chú trọng đến tính công khai, minh bạch của Quỹ.

Về Luật Đê điều, đa số đại biểu đồng tình với các nội dung sửa đổi trong dự thảo Luật. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng chưa cần thiết góp ý Luật Đê điều trong thời điểm này và chỉ cần tập trung vào Luật Phòng, chống thiên tai. Đại biểu Trịnh Công Vấn (Viện Đổi mới công nghệ Thủy lợi Mekong) đặt vấn đề “không nên đưa Luật Đê điều vào sửa thời điểm này, hãy làm tốt Luật Phòng, chống thiên tai, điều chỉnh sửa chữa cho thật tốt để Luật Phòng, chống thiên tai hoạt động có hiệu quả trong cuộc sống. Vì Luật Đê điều từ năm 2007 đến giờ thì có rất nhiều điều không còn phù hợp nữa, đặc biệt là Đồng bằng song Cửu Long. Theo tôi nên tách ra, chỉ cần điều chỉnh những gì liên quan đến Luật Phòng, chống thiên tai cho thật hiệu quả.”

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Nguyễn Vinh Hà đánh giá cao các ý kiến đóng góp của các đại biểu và cho biết, các ý kiến sẽ được báo cáo với Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường trong phiên họp tới nhằm góp phần hoàn thiện dự án Luật theo hướng điều chỉnh cụ thể và phù hợp hơn với thực tế.

Tin và ảnh: Lê Tùng
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang