CHÍNH TRỊ
Cập nhật 23:03 | 31/05/2020 (GMT+7)
.

Bế mạc Phiên họp thứ 37 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

16:49 | 20/09/2019
Chiều nay, 20.9, dưới sự chủ trì của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, UBTVQH đã bế mạc Phiên họp thứ 37.

Phát biểu bế mạc phiên họp, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, sau 2 tuần làm việc khẩn trương nghiêm túc, trách nhiệm, UBTVQH đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra. Đây cũng là Phiên họp dài nhất của UBTVQH từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Tại Phiên họp,UBTVQH đã cho ý kiến về 13 dự án luật, nhiều nội dung quan trọng trình QH tại Kỳ họp thứ Tám sắp với và xem xét quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền. Chủ tịch QH đánh giá cao các Ủy viên UBTVQH, đại diện các cơ quan tổ chức hữu quan đã tích cực thảo luận, phân tích vấn đề từ nhiều khía cạnh, đóng góp nhiều ý kiến chất lượng về các nội dung được xem xét tại phiên họp. Chủ tịch QH đề nghị, Thường trực Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của QHphối hợp với Tổng Thư ký QH khẩn trương ban hành Thông báo kết luận của UBTVQH về phiên họp để các cơ quan hữu quan có căn cứ triển khai các bước tiếp theo.


Toàn cảnh Phiên bế mạc 
Ảnh: Quang Khánh

Trước đó, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch QH, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, UBTVQH đã cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (dự án Luật).

Tờ trình dự án Luật do Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Bùi Văn Nam trình bày nêu rõ, việc sửa đổi, bổ sung Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam nhằm luật hóa chính sách cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam; kịp thời điều chỉnh các vấn đề mới phát sinh và bảo đảm sự đồng bộ với quy định của pháp luật khác có liên quan mới được ban hành; tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người nước ngoài nhập xuất cảnh Việt Nam, góp phần thúc đẩy phát triển KT - XH, đồng thời đảm bảo an ninh quốc gia.


Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Bùi Văn Nam trình bày Tờ trình dự án Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam
Ảnh: Quang Khánh

Mục đích của việc sửa đổi Luật là nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, bổ sung các quy định để giải quyết những vướng mắc phát sinh trong thực tế; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; tiếp tục đơn giản hóa thủ tục để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người nước ngoài vào Việt Nam, Thứ trưởng Bùi Văn Nam nói.

Trình bày Báo cáo thẩm tra sơ bộ dự án Luật, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Võ Trọng Việt cho biết, Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh tán thành với sự cần thiết ban hành Luật, xuất phát từ lý do: Việc thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam theo Nghị quyết số 30/2016/QH14 và Nghị quyết số 74/2018/QH14 của QH được đánh giá là có hiệu quả thiết thực, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, hội nhập quốc tế của đất nước, cần phải được luật hóa để bảo đảm thực hiện ổn định lâu dài. Cùng với đó là yêu cầu hoàn thiện hệ thống pháp luật về xuất cảnh, nhập cảnh bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ trong hệ thống pháp luật, khắc phục những bất cập, hạn chế tại một số quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam và bổ sung điều chỉnh những vấn đề mới phát sinh trong thực tiễn quản lý người nước ngoài tại Việt Nam….


Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Võ Trọng Việt trình bày Báo cáo thẩm tra sơ bộ dự án Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam
Ảnh: Quang Khánh

Nhất trí cao với báo cáo thẩm tra sơ bộ, các Ủy viên UBTVQH cho rằng, việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam sẽ góp phần cải cách thủ tục hành chính, bảo đảm sự thuận lợi, thông thoáng về thủ tục, chặt chẽ về mặt quản lý nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người nước ngoài nhập, xuất cảnh Việt Nam. Đồng thời, thể chế hóa chủ trương đối ngoại của Đảng; bảo đảm phù hợp với các Hiệp định thương mại đã được ký kết, gia nhập trong thời gian qua, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế, phục vụ phát triển kinh tế của đất nước.

+ Cũng trong phiên họp buổi chiều, UBTVQH đã cho ý kiến về việc ký Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên Minh Châu Âu về thiết lập khuôn khổ tham gia của Việt Nam vào các hoạt động quản lý khủng hoảng của Liên minh Châu Âu.

Hoàng Ngọc
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang