CHÍNH TRỊ
Cập nhật 23:03 | 31/05/2020 (GMT+7)
.

Hội thảo “Chuyển đổi năng lượng vì mục tiêu phát triển”

19:23 | 18/09/2019
Ngày 18.9, tại TP Hạ Long, Quảng Ninh, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đã phối hợp với Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi năng lượng vì mục tiêu phát triển bền vững”.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Hồng Tịnh nêu rõ, năng lượng có vị trí, vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống xã hội con người. Những nguồn năng lượng truyền thống đang dần cạn kiệt và là thách thức rất lớn đối với phát triển kinh tế - xã hội của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Bởi vậy, việc sử dụng năng lượngtiết kiệm, hiệu quả; tìm kiếm, khai thác, chuyển đổi sang các dạng năng lượng mới, năng lượngtái tạo để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, góp phần bảo vệ môi trường, hướng tới phát triển bền vững là rất cần thiết và quan trọng đối với nước ta.


Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Hồng Tịnh phát biểu tại hội thảo

Tại hội thảo, Cố vấn trưởng Cục Năng lượng Đan Mạch Nadeem Niwaz cho biết, Đan Mạch là một trong số các nước sử dụng năng lượng hiệu quả nhất thế giới, đứng thứ hai ở Liên minh châu Âu về cường độ sử dụng năng lượng. Đan Mạch có các công cụ chính sách để thúc đẩy tiết kiệm năng lượng như thuế năng lượng, chương trình giảm thuế năng lượng, hỗ trợ nghiên cứu và phát triển… Theo Cố vấn trưởng Nadeem Niwaz, những bài học về tiết kiệm năng lượng mà Đan Mạch đã rút ra là: Tiết kiệm năng lượng không tự xảy ra mà Chính phủ cần phải đưa ra các chính sách thúc đẩy; thực hiện mục tiêu bằng cách làm cho các lực lượng thị trường tác động theo chứ không phải bằng mệnh lệnh, mang tính chất áp đặt.

Hiện nay, Đan Mạch đang phối hợp với Bộ Công thương Việt Nam triển khai Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam - Đan Mạch thực hiện từ năm 2017 đến hết năm 2020, tập trung vào các hoạt động như; xây dựng, sửa đổi các công cụ pháp lý và điều hành, cung cấp tư vấn về cách tăng cường thực thi các thông tư, đề xuất sửa đổi những nghị định liên quan đến chế tài phạt vi phạm hành chính của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.


Quang cảnh hội thảo

Cũng tại hội thảo, các đại biểu đã nghe các chuyên gia Đan Mạch trình bày các tham luận về các vấn đề liên quan đếnnăng lượng xanh tại Đan Mạch; quá trình phát triển năng lượngmới, năng lượngtái tạo của Đan Mạch cũng như tác động của các chính sách thuế, trợ giá trong quá trình chuyển đổi năng lượngmới. Bên cạnh đó, các chuyên gia trong nước cũng trình bày các nội dung liên quan đến chính sách và một sốmô hình về năng lượng tái tạo tại Việt Nam hướng tới phát triển bền vững; vai trò của cộng đồng trong sử dụng năng lượng, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu hướng tới phát triển bền vững.Các chuyên gia đã thảo luận nhiều nội dung xung quanh các rào cản và giải pháp trong chuyển đổi năng lượng xanh.

Phát biểu bế mạc hội thảo, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Hồng Tịnh đánh giá cao những thông tin chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia Đan Mạch; những ý kiến thảo luận tại hội thảo là cơ sở quan trọng để Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tham mưu, đề xuất với Quốc hộihoàn thiện chính sách, pháp luật và thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượngtruyền thống sang sử dụng năng lượngmới, tiết kiệm và hiệu quả để hướng tới phát triển bền vững.

Tin và ảnh: Bùi Linh - Sĩ Nghiêm
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang