CHÍNH TRỊ
Cập nhật 21:36 | 25/05/2020 (GMT+7)
.

Hội thảo thực hiện nguyên tắc bình đẳng giới trong Luật Ngân sách Nhà nước

13:16 | 17/09/2019
Ngày 17.9, Ủy ban Về các vấn đề xã hội phối hợp với Cơ quan Liên Hợp quốc về Bình đằng giới và Trao quyền cho phụ nữ tại Việt Nam tổ chức Hội thảo chia sẻ thông tin về ngân sách có trách nhiệm giới, hướng đến thực hiện nguyên tắc bình đẳng giới của Luật Ngân sách Nhà nước.

Tham dự có Thường trực Hội đồng Dân tộc, Ủy ban Về các vấn đề xã hội; đại diện Bộ Tài chính, Ủy ban Dân tộc, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, đại biểu HĐND một số tỉnh, thành phố…


Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Lê Thị Nguyệt phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Lê Thị Nguyệt nêu rõ, Luật Bình đẳng giới được QH thông qua năm 2006 đã đặt ra các nguyên tắc cơ bản về bình đẳng giới, trong đó có lồng ghép bình đẳng giới trong xây dựng, thực thi chính sách và pháp luật. Triển khai nguyên tắc này, Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015 đã đưa bình đẳng giới vào nguyên tắc quản lý ngân sách Nhà nước và trở thành một căn cứ để lập dự toán ngân sách nhà nước hàng năm. Bà Lê Thị Nguyệt khẳng định, quan điểm lồng ghép bình đẳng giới vào quá trình xây dựng Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015 là tiền đề quan trọng để đạt tới mục tiêu bình đẳng trong tiếp cận, kiểm soát các nguồn lực của đất nước.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội cho biết, hội thảo được tổ chức nhằm cung cấp, trao đổi thông tin về khung luật pháp của Việt Nam trong việc thúc đẩy, thực hiện ngân sách có trách nhiệm giới. Đồng thời, tiến hành đánh giá việc bảo đảm nguyên tắc bình đẳng giới trong quy trình ngân sách; thực hiện quy định về  bảo đảm trách nhiệm giới trong ngân sách; kinh nghiệm của thế giới…


Toàn cảnh hội thảo

Các đại biểu tham dự hội thảo cho rằng, trong thời gian qua, phong trào bình đẳng giới, đấu tranh phòng chống bạo lực gia đình phát triển, thu được kết quả tốt. Nữ giới Việt Nam có tổ chức chính trị riêng, tỷ lệ nữ ĐBQH ngày càng tăng. Tỷ lệ nữ giới tham gia lao động chiếm 48,4% lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên. Tuy nhiên, chênh lệch thu nhập giữa nam và nữ cùng một vị trí công việc vẫn tồn tại. Thu nhập bình quân của lao động nữ luôn thấp hơn nam giới. Tỷ lệ nữ giới làm công tác quản lý, lãnh đạo tuy đã được cải thiện nhưng còn thấp so với vị trí quản lý lãnh đạo nói chung, cũng như so với sự gia tăng của lực lượng lao động nữ nói riêng. Trong gia đình vẫn còn tư tưởng trọng nam khinh nữ, phụ nữ vẫn phải làm những công việc nội trợ là chính.

Đánh giá về triển khai quy định của Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015, một số ý kiến nhấn mạnh, ngân sách chi cho mục tiêu bảo đảm bình đẳng giới không phải tạo dòng ngân sách riêng cho phụ nữ, hoặc chỉ tăng chi tiêu cho các chương trình phụ nữ. Bố trí ngân sách cần bảo đảm thực hiện một cách có hiệu quả, góp phần thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ. Từ góc nhìn này, các chuyên gia tham dự hội thảo chỉ rõ, dù bố trí ngân sách cho các chương trình mục tiêu quốc gia hay một số chính sách an sinh xã hội đã chú ý bảo đảm cho thực hiện mục tiêu bình đẳng giới, song khi triển khai vẫn chưa thực sự bám sát mục tiêu này, có nhiều hoạt động còn thể hiện bất bình đẳng giới.

 Do vậy, trong thời gian tới, cần thực hiện nghiêm túc việc phân tích, nhận diện về bình đẳng giới trong quá trình xây dựng dự toán ngân sách hàng năm nói riêng, cũng như các chính sách quản lý nhà nước nói chung.

Tin và ảnh: Phương Thủy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang